WHO phát động Chiến dịch Thay đổi vì biến đổi khí hậu

Khánh Ly | 07/04/2022, 12:18

Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến: Hành tinh của chúng ta, sức khỏe của chúng ta. Đây cũng chính là chủ đề năm nay, nhằm nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe con người.

Tại tọa đàm, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã phát động Chiến dịch Change for Climate change (tạm dịch: Thay đổi vì biến đổi khí hậu). Chiến dịch nhằm khuyến khích cộng đồng thực hiện những hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính, giảm tác động đến môi trường. Mỗi thay đổi dù nhỏ nhất cũng là bước đi quan trọng để cứu tương lai của loài người trước BĐKH.

toa-dam.png
Tọa đàm trực tuyến nhân Ngày Sức khỏe Thế giới

TS. Kidong Park chia sẻ, BĐKH là khủng hoảng lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt hiện nay. Khủng hoảng khí hậu cũng là khủng hoảng sức khỏe. Những nguyên nhân từ môi trường có thể phòng tránh được như ô nhiễm không khí, thiên tai cực đoan, các bệnh sức khỏe do nguồn nước… đã gây ra khoảng 13 triệu ca tử vong trên thế giới mỗi năm. Hơn 90% người dân toàn cầu phải hít thở bầu không khí ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch. Ngày Sức khỏe thế giới năm nay, WHO kêu gọi Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp, mỗi cá nhân hãy hành động vì BĐKH, vì hành tinh của chúng ta, vì sức khỏe chúng ta.

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do BĐKH. Tại COP 26, Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, không chỉ vì sự phát triển bền vững mà còn vì sức khỏe của người dân Việt Nam. Chúng tôi hoan nghênh các cam kết này, đặc biệt là cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm để giảm thiểu tác động BĐKH.

who-tai-vn.png
TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát động Chiến dịch Change for Climate change

Theo TS Takashi Kasai: Giám đốc WHO khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cam kết của Việt Nam đang cho thế giới thấy, hành động của quốc gia và địa phương có thể giúp giải quyết vấn đề toàn cầu như thế nào. Không ai miễn nhiễm với tác động của BĐKH. Đại dịch Covid 19 là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng: Sức khỏe của con người và hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện có rất mong manh. Thay đổi là yêu cầu cấp bách và phải được thực hiện từ hôm nay.

Tầm nhìn “Vì tương lai” của WHO đặt BĐKH và sức khỏe môi trường là ưu tiên. WHO sẽ làm việc với liên hợp quốc và các đối tác để hỗ trợ các Chính phủ thực hiện mục tiêu trong Kế hoạch ứng phó BĐKH, các mục tiêu ứng phó trong nông nghiệp, cung cấp quản lý chất thải, cấm các chất phá hủy tầng ô-dôn và thúc đẩy chương trình nghị sự về không khí sạch, sức khỏe và khí hậu. Nhưng những mục tiêu dài hạn hơn như giảm phát thải các bon và phủ xanh thành phố đòi hỏi hành động liên ngành và toàn xã hội.

Chia sẻ về tác động của BĐKH đến lĩnh vực y tế tại Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết: Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ gia tăng làm gia tăng các nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng – những bệnh nhạy cảm với khí hậu; tăng tỷ lệ nhập viện, đặc biệt là các đối tượng người già và trẻ em. Nhiệt độ tăng 1 độ C sẽ làm tăng 3,4 – 4,6% số trẻ em nhập viện, tăng 7 – 11% nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tăng 5,6% nguy cơ mắc tay chân miệng và tăng 1,5% tiêu chảy.

Các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, lương mưa tăng cũng làm tăng nguy cơ các bệnh truyền nhiễm. Dự báo trong tương lai có thể xuất hiện nhiều các bệnh mới. Thiên tai, lũ lụt, thời tiết cực đoan cũng gây phá hủy, hư hại cơ sở vật chất, trang thiết bị và làm gián đoạn và giảm chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh, tăng áp lực cho ngành y tế.

anh-1(1).jpg
Chủ đề Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2022

BĐKH cũng làm tăng tình trạng thiếu nước sạch, gây ảnh hưởng đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, hoạt động hậu cần tại bệnh viện và cơ sở y tế. Đây là những điều kiện cơ bản để đảm bảo chất lượng hoạt động khám chữa bệnh phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Nếu chúng ta ứng phó BĐKH, thời tiết cực đoan, tác động và thiệt hại với cơ sở y tế rất nghiêm trọng, mất nhiều công sức ngồn lực khắc phục.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch ứng phó BĐKH của ngành y tế giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 với mục tiêu giảm thiểu tác động của BĐKH đến hệ thống y tế và sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong bối cảnh BĐKH. Bộ đã tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế, hỗ trợ địa phương triển khai các hành động ứng phó BĐKH, đặc biệt trong việc tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, xây dựng cơ sở y té xanh, sạch, đẹp; giảm thiểu chất thải nhựa, góp phần bảo vệ sức khẻo cộng đồng trước tác động của BĐKH.

Tại Tọa đàm, các chuyên gia đã cùng thảo luận về những tác động của BĐKH đến môi trường y tế, sức khỏe con người và xu hướng giảm phát thải, chống BDKDH hiện nay; những đóng góp của ngành y tế trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. các ý kiến nhấn mạnh vấn đề Việt Nam cần tăng cường nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và dự báo tác động của BĐKH, cập nhật định kỳ trên cơ sở hệ thống dự liệu số đã được cải thiện. Việc có hệ thống cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp các nhà quản lý ra quyết định với tầm nhìn dài hạn, tính ứng dụng cao và đáp ứng yêu cầu thực tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ Sơn La hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Tuổi trẻ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ra quân triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022.
 • Ninh Bình: Phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 3/6, tại khu Bến thuyền Tam Cốc, UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2022. Tại đây, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã trao tặng 20 xe thu gom rác cho xã Ninh Thắng và xã Ninh Hải.
 • Ngày 3/6, nắng nóng, cần đề phòng mưa giông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (3/6), ở Bắc Bộ có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ, trong đó, có Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, đến chiều tối, khả năng xảy ra mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Quảng Nam: Xây dựng nhà máy xử lý nước thải “chui”, công ty Panko bị xử phạt 130 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng bị phạt 130 triệu đồng do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng là Nhà máy xử lý nước thải tập trung tại KCN Tam Thăng (Quảng Nam).
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • Pháp hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu
  Ngày 12/5, tại Hà Nội, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và Ngài Philippe Orliange, Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu.
 • TP Sơn La: Triển khai 4 Hội nghị tuyên truyền pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 11/5, tại xã Chiềng Ngần, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý, quy hoạch, đất đai, xây dựng và thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng năm 2022 cho 50 đại biểu là Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban công tác Mặt trận, Bí thư Đoàn thanh niên, Chi hội trưởng Phụ nữ và Chi hội trưởng Cựu chiến binh của 15 bản, tiểu khu thuộc xã Chiềng Ngần.
 • Ngành công nghiệp có thể tiết kiệm 20 - 30% năng lượng
  (TN&MT) -Ngày 9/5, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam - Dự án VSUEE. Dự án do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB), Bộ Công Thương chủ trì thực hiện.
 • Hà Nội: Ra quân làm sạch môi trường chào mừng Sea games 31
  (TN&MT) - Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Sea games 31), quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh làm sạch môi trường đường phố, khu dân cư trên địa bàn.
 • Ngày 29/4, cảnh báo mưa lớn nhiều khu vực
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở khu vực Nam Biển Đông nên từ ngày hôm nay (29/4) đến ngày 3/5, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.
 • Ninh Bình: Tăng cường bảo vệ môi trường khu công nghiệp trước mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi những doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn đề nghị triển khai các giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn môi trường trong khu công nghiệp và phòng tránh những sự cố môi trường đáng tiếc có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2022.
 • Ninh Bình ra mắt mô hình tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 27/4, Công an thành phố Ninh Bình phối hợp cùng Công ty Cổ phần Môi trường & Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình ra mắt mô hình “Tổ công nhân vì môi trường xanh - tự quản về an ninh, trật tự” trên địa bàn thành phố Ninh Bình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO