WHO kêu gọi thế giới chung tay giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

Linh Đan - Tổng hợp từ UN News | 14/04/2022, 13:10

(TN&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu.

Trong lời kêu gọi hành động, WHO đã đưa ra một báo cáo với số liệu đáng kinh ngạc rằng 99% người dân hít thở không khí không lành mạnh - chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Khủng hoảng sức khỏe và xã hội

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Cuộc khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng sức khỏe. Chính những sự lựa chọn không bền vững đang hủy hoại hành tinh của chúng ta và hủy diệt con người”.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng thế giới đang nóng dần lên, cùng với đó, các bệnh truyền nhiễm do muỗi ngày càng lan rộng và nhanh hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, mất đa dạng sinh học, suy thoái đất và khan hiếm nước đang khiến nhiều người phải di dời và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ô nhiễm và rác thải nhựa được tìm thấy ở đáy đại dương sâu nhất và những ngọn núi cao nhất trên thế giới, đang ngày càng xâm nhập vào chuỗi thức ăn và máu của con người.

anh-1-trang-quoc-te-so-thu-5.jpg

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu và giám sát muỗi tại khu cộng đồng ở Viêng Chăn, CHDCND Lào. Ảnh: WHO

Hơn nữa, các hệ thống sản xuất thực phẩm và đồ uống đã qua chế biến không lành mạnh đang làm gia tăng tình trạng béo phì, cũng như tỷ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời, tạo ra một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Theo WHO, những cuộc khủng hoảng xã hội và sức khỏe này đang ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát sức khỏe và cuộc sống của mọi người.

Cần đầu tư vào các dịch vụ thiết yếu

Đại dịch Covid-19 đã làm rõ sự bất bình đẳng trên toàn thế giới, nhấn mạnh sự cấp thiết của việc tạo ra xã hội bền vững và lành mạnh, không vi phạm các giới hạn sinh thái.

WHO cho biết, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận với các công cụ, hệ thống, chính sách, môi trường cứu sinh và cải thiện cuộc sống. Tuyên bố của WHO về phục hồi xanh sau đại dịch quy định việc bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên có vai trò lớn nhất trong việc bảo vệ sức khỏe của con người.

Tổ chức này ủng hộ việc đầu tư vào các dịch vụ thiết yếu - từ nước và vệ sinh đến năng lượng sạch trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe - đảm bảo chuyển đổi năng lượng nhanh chóng và lành mạnh; thúc đẩy sử dụng hệ thống thực phẩm lành mạnh và bền vững; xây dựng các thành phố lành mạnh và đáng sống...

Vào thời điểm xung đột ngày càng gia tăng, WHO đã khởi động chiến dịch “Hành tinh của chúng ta, Sức khỏe của chúng ta”, nhằm tái ưu tiên các nguồn lực để tạo ra các xã hội lành mạnh hơn.

Ông Tedros nhấn mạnh: “Chúng ta cần các giải pháp mang tính biến đổi để nỗ lực “cai nghiện” nhiên liệu hóa thạch trên thế giới, để hướng tới các nền kinh tế và xã hội tập trung vào hạnh phúc và bảo vệ sức khỏe của hành tinh, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe của con người”.

Thông qua chiến dịch trên, WHO kêu gọi các chính phủ, tổ chức, tập đoàn và người dân chia sẻ các hành động mà họ đang thực hiện để bảo vệ hành tinh và sức khỏe con người.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
(TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
Đừng bỏ lỡ
 • UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
  (TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
 • Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
  (TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
 • Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
  (TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO