WHO công bố hướng dẫn giúp các quốc gia duy trì dịch vụ y tế thiết yếu trong đại dịch COVID-19

Mai Đan | 31/03/2020, 18:37

(TN&MT) - Đại dịch COVID-19 đang làm căng thẳng các hệ thống y tế trên toàn thế giới. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các cơ sở y tế và nhân viên y tế có nguy cơ khiến một số hệ thống y tế bị quá tải và không thể hoạt động hiệu quả.

Các đợt bùng phát trước đây đã chứng minh rằng khi các hệ thống y tế bị áp đảo, tỷ lệ tử vong do không có vắc-xin và điều kiện chữa trị khác cũng có thể tăng nhanh. Trong đợt bùng phát Ebola giai đoạn 2014-2015, số ca tử vong do sởi, sốt rét, HIV/AIDS và bệnh lao tăng cao là do hệ thống y tế bị quá tải bởi số ca tử vong do Ebola gia tăng.

“Biện pháp phòng thủ tốt nhất chống lại bất kỳ sự bùng phát nào là một hệ thống y tế mạnh mẽ. COVID-19 đã khiến hệ thống và dịch vụ y tế của thế giới trở nên mong manh, buộc các nước phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về cách đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân” - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Để giúp các quốc gia vượt qua những thách thức này, WHO đã cập nhật các hướng dẫn lập kế hoạch hoạt động trong việc cân bằng các yêu cầu đáp ứng trực tiếp với COVID-19 trong khi duy trì việc cung cấp dịch vụ y tế thiết yếu và giảm thiểu nguy cơ sụp đổ hệ thống. Điều này bao gồm một tập hợp các hành động tức thời hướng tới mục tiêu mà các quốc gia nên xem xét ở cấp quốc gia, khu vực và địa phương để tổ chức lại và duy trì cách tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu chất lượng cao cho tất cả mọi người.

WHO công bố hướng dẫn giúp các quốc gia duy trì dịch vụ y tế thiết yếu trong đại dịch COVID-19

Các quốc gia nên xác định các dịch vụ thiết yếu sẽ được ưu tiên trong nỗ lực duy trì tính liên tục của việc cung cấp dịch vụ và thực hiện các thay đổi chiến lược để đảm bảo rằng việc bổ sung nguồn lực vốn đang hạn chế mang lại lợi ích tối đa cho người dân. Họ cũng cần tuân thủ các tiêu chuẩn phòng ngừa cao nhất, đặc biệt là trong quá trình vệ sinh và cung cấp đầy đủ vật tư bao gồm cả thiết bị bảo vệ cá nhân. Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch và hành động phối hợp mạnh mẽ giữa chính phủ và các cơ sở y tế và nhà quản lý của họ.

Một số ví dụ về các dịch vụ thiết yếu bao gồm: tiêm phòng định kỳ; dịch vụ sức khỏe sinh sản bao gồm chăm sóc trong khi mang thai và sinh nở; chăm sóc trẻ nhỏ và người lớn tuổi; quản lý các điều kiện sức khỏe tinh thần cũng như các bệnh không truyền nhiễm và các bệnh truyền nhiễm như HIV, sốt rét và lao; điều trị nội trú nguy kịch; quản lý tình hình y tế khẩn cấp; các dịch vụ phụ trợ như chẩn đoán hình ảnh cơ bản, dịch vụ xét nghiệm và dịch vụ ngân hàng máu...

Các hệ thống y tế được tổ chức và chuẩn bị tốt có thể tiếp tục cung cấp quyền tiếp cận công bằng đối với các dịch vụ thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp, hạn chế tỷ lệ tử vong trực tiếp và tránh tăng tỷ lệ tử vong gián tiếp.

Các hướng dẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ thông tin cập nhật. Điều này đòi hỏi phải liên lạc minh bạch và thường xuyên với công chúng và sự tham gia của cộng đồng mạnh mẽ để công chúng có thể duy trì niềm tin vào hệ thống để đáp ứng một cách an toàn các nhu cầu thiết yếu của họ và kiểm soát rủi ro lây nhiễm trong các cơ sở y tế. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng mọi người tiếp tục tìm kiếm sự chăm sóc khi thích hợp và làm theo lời khuyên về sức khỏe cộng đồng.

Theo Tổng hợp từ WHO
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sóng nhiệt tấn công miền Tây Mông Cổ
Ngày 9/6, Cơ quan Theo dõi Thời tiết tại Mông Cổ thông báo một đợt nắng nóng dữ dội đang quét qua miền Tây nước này.
Đừng bỏ lỡ
 • Indonesia sẽ cấm sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Nurbaya Bakar vừa cho biết, quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất giảm 30% việc sử dụng bao bì nhựa.
 • Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka
  Ngày 6/6, giới chức Ukraine thông báo 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnieper sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, miền Nam nước này, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Quyền được sống trong môi trường trong lành của con người: Cần chống lại “làn sóng nhựa” độc hại
  Các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) vừa cho biết thế giới phải chống lại “làn sóng nhựa” độc hại đe dọa quyền được sống trong môi trường trong lành của con người.
 • Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt
  Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
 • Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đối mặt với thách thức mới: Kênh đào Panama cạn khô
  Hồ Gatun cung cấp nước cho kênh Panama đang bị hạn hán nghiêm trọng dẫn đến việc giới hạn trọng lượng và tăng phụ phí đối với tàu thuyền.
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO