Thứ Năm, 5/6/2025 7:1 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh viêm phổi do vi rút corona

Thứ Sáu 31/01/2020 , 09:32 (GMT+7)

(TN&MT) - Hiện đã có ít nhất 212 người tử vong vì vi rút corona, trong khi số ca lây nhiễm đã vượt mốc 7.800 người trên toàn cầu.

Rạng sáng 31/1/2020 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC) dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (2019-nCoV) gây ra.

Ủy ban khẩn cấp WHO tin rằng vẫn có thể ngăn chặn sự lây lan vi rút với điều kiện các nước áp dụng các biện pháp mạnh để phát hiện sớm bệnh, cách ly và điều trị các trường hợp, theo dõi liên lạc và thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn xã hội tương xứng với rủi ro. Ủy ban nhất trí rằng cần có sự phối hợp quốc tế trong việc khắc phục căn bệnh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh này

Được biết. tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng. PHEIC lần đầu tiên được ban bố tháng 4/2009 khi xảy ra dịch cúm lợn (H1N1), lần thứ hai được ban bố tháng 5/2014 do bệnh bại liệt, lần thứ ba trong dịch vi rút Ebola ở Tây Phi và lần thứ tư là khi bùng phát dịch vi rút Zika ở châu Mỹ.

Hiện một phái bộ các chuyên gia đa ngành của WHO sắp đến Trung Quốc để tìm hiểu về tình hình dịch bệnh và sẽ cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế để hỗ trợ tìm hiểu tình hình và cho phép chia sẻ kinh nghiệm và các biện pháp thành công.

Tính tới sáng 31/1, đã có ít nhất 213 người tử vong vì vi rút corona, trong khi số ca lây nhiễm đã vượt mốc 7.800 người trên toàn cầu. Italia cũng đã xác nhận 2 trường hợp lây nhiễm đầu tiên, trong khi Đức chính thức xác nhận ca lây nhiễm thứ 5 tại khu vực phía nam Bavaria. Trong diễn biến liên quan, Nga đã tuyên bố đóng cửa biên giới với Trung Quốc cho tới hết tháng 2 để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Xem thêm
Đi bộ đều giúp giảm 40% nguy cơ tử vong do ung thư đại tràng

Nghiên cứu vừa công bố cho thấy, bệnh nhân nếu duy trì đi bộ khoảng 45 phút, 3-5 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tử vong và ngăn ung thư tái phát.

Người tiêu dùng thông minh và nhà sản xuất thông thái

Người tiêu dùng thông minh dường như là một mỹ danh hơi khiên cưỡng, nếu cộng đồng không có hành động cần thiết để hình thành những nhà sản xuất thông thái.

Đấng lang quân đã quen sống trong sự nuông chiều

Đấng lang quân vốn là con cưng duy nhất trong gia đình, thì khi đã cưới vợ vẫn khó thay đổi bản tính lười nhác và ỷ lại mọi việc cho người xung quanh.

Bệnh tim mạch không còn nguy hiểm với người hiểu biết

Bệnh tim mạch từng được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào loại nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Thế nhưng, bây giờ, mọi thứ đang thay đổi.

Chúng ta ở quãng nào?

Nhiều người vẫn chép miệng tiếc nuối 'Sao thời xưa nghèo mà yên thế?'. Có thể họ muốn nói đến thời bao cấp chăng?

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

117 gian hàng kết nối tinh hoa đông y Việt Nam và quốc tế

Với 117 gian hàng là cơ hội để khách tham quan gặp gỡ chuyên gia, tìm hiểu sâu về giá trị của y học cổ truyền, khám phá giải pháp giúp sức khỏe lành mạnh.

Bình luận mới nhất