WB đầu tư 200 tỷ USD để chống lại biến đổi khí hậu

04/12/2018, 06:29

(TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ đầu tư khoảng 200 tỷ USD cho hành động về biến đổi khí hậu từ năm 2021-2025, giúp các nước thích nghi với tác động của sự nóng lên và giảm phát thải khí nhà kính. 

Thiệt hại do bão gây ra tại cảng Shute ở Queensland, Australia. Các báo cáo gần đây đã cho thấy sự nguy hiểm của thời tiết khắc nghiệt nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng đến 1,5 độ C. Ảnh: Dan Peled / AAP
Thiệt hại do bão gây ra tại cảng Shute ở Queensland, Australia. Các báo cáo gần đây đã cho thấy sự nguy hiểm của thời tiết khắc nghiệt nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng đến 1,5 độ C. Ảnh: Dan Peled / AAP

Khoản đầu tư này là mức tăng gấp đôi kế hoạch đầu tư 5 năm được đưa ra sau thỏa thuận Paris mang tính bước ngoặt của năm 2015.

Chính phủ các nước sẽ gặp nhau tại Ba Lan vào tuần này và sau đó sẽ đẩy mạnh kế hoạch thực hiện hiệp định Paris, liên kết các nước để hạn chế nhiệt độ trung bình toàn cầu không vượt quá 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, và phấn đấu không vượt ngưỡng 1,5 độ C – mức lý tưởng.

Các báo cáo đã cho thấy sự nguy hiểm của thời tiết khắc nghiệt nếu sự nóng lên toàn cầu chạm đến 1,5 độ C và nhu cầu các nước phải nỗ lực hơn gấp ba lần nếu muốn thực hiện các mục tiêu này.

Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho biết những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ cao nhất, và kêu gọi các tổ chức tài chính khác làm theo chỉ dẫn của ông.

"Chúng tôi đang tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu và chúng tôi kêu gọi cộng đồng toàn cầu làm theo. Đây là việc làm giúp các quốc gia và cộng đồng chịu trách nhiệm xây dựng một tương lai an toàn hơn, bền vững hơn về khí hậu” – ông Jim Yong Kim nhấn mạnh.

Năm nay, WB đã chi 20,5 tỷ USD cho biến đổi khí hậu, đáp ứng các mục tiêu đã cam kết như là một phần của thỏa thuận Paris hai năm trước đó. Tuy nhiên, WB đã quyết định chi “mạnh tay” hơn để đáp ứng được các mục tiêu đó.

Việc thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu là điều không thể tránh khỏi sẽ là mục tiêu chính, và lần đầu tiên WB đặt nỗ lực này trên cơ sở bình đẳng với giảm phát thải, đầu tư 50 tỷ USD tài chính trực tiếp để thích ứng trong giai đoạn này.

Trong số 200 tỷ USD, một phần hai số đó sẽ được WB tài trợ trực tiếp và một phần hai còn lại sẽ là các khoản vay và các hình thức hỗ trợ từ các bộ phận khác của WB, nhằm huy động thêm tài chính từ khu vực tư nhân.

Ví dụ, một số nguồn tài trợ sẽ hướng tới việc cung cấp các hệ thống cảnh báo sớm và dự báo thời tiết chất lượng cao, dự kiến ​​sẽ giúp 250 triệu người ở 30 nước đang phát triển chuẩn bị cho tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Khoản tài trợ tiếp theo sẽ hướng tới “nông nghiệp thông minh”, thích hợp hơn với những thay đổi dự kiến ​​về thời tiết và sẽ giúp bảo vệ sản xuất lương thực ở một số nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nhất. Nó cũng sẽ giúp bảo vệ 120 triệu ha rừng.

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Mọi người đang đánh mất cuộc sống và sinh kế của họ vì những ảnh hưởng tai hại của biến đổi khí hậu. Chúng ta phải chiến đấu với nguyên nhân và thích nghi với hậu quả”

Andrew Steer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Viện Tài nguyên Thế giới cho rằng các cam kết táo bạo và đầy tham vọng sẽ tạo ra tín hiệu mạnh mẽ đến các nhà tài chính khu vực tư nhân.

“Với các tác động của khí hậu đã ảnh hưởng nặng nề trên toàn cầu, chúng tôi biết rằng cần phải có sự ứng phó quyết liệt hơn nhiều. Đầu tư vào hành động khí hậu là sự lựa chọn thông minh - có thể giảm nghèo, truyền cảm hứng cho sự đổi mới và mang lại lợi ích sâu rộng cho xã hội” – ông Andrew Steer khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO