Vươn sức trẻ nâng tầm hành động ứng phó biến đổi khí hậu

Khánh Ly | 13/02/2021, 22:36

(TN&MT) - “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” - Các bạn trẻ luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo với mong muốn góp sức phát triển xã hội, nhiệt huyết hiện thực hóa các ý tưởng đó sẽ trở thành ngọn lửa lớn khi họ mở rộng vòng tay, kết nối với nhau. Đó là chia sẻ từ những đại diện thanh niên đang tham gia xây dựng “Báo cáo Thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu ở Việt Nam”, với mong muốn cống hiến và trăn trở về hướng đi trong tương lai.

Danh Bộ, 30 tuổi đến từ Bạc Liêu

Tôi đã triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh và luân canh lúa ở quê nhà tại huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu hơn 2 năm nay, với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu GCF. Hiệu quả về kinh tế thấy rõ, nhưng bài học quý giá hơn với tôi là làm nông theo hướng thuận tự nhiên, bảo vệ môi trường (BVMT) và thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Từ năm 2021, nguồn tài trợ của dự án kết thúc nhưng tôi cho rằng, đây mới là lúc để tôi “bung” ra các ý tưởng. Trước chỉ hiểu tới đâu làm tới đó, chưa chủ động tiếp cận nguồn kiến thức thì nay tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những quy trình canh tác thuận tự nhiên có sẵn như trồng cỏ nuôi bò, lấy phân nuôi giun quế để cải tạo đất, nuôi nấm xanh ký sinh... Một vấn đề quan trọng là phải nhanh chóng đạt được tiêu chuẩn nông sản sạch hoặc hữu cơ, xây dựng thương hiệu; tìm kiếm và liên kết với các kênh quảng bá, phân phối đến thị trường nông sản sạch, có đầu ra…

Tôi cho rằng, thanh niên có lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi và muốn thể hiện mình. Thiếu có lẽ là ý chí. Thực tế là hiện giờ rất ít bạn trẻ gắn bó với công việc ruộng đồng, bởi lý thuyết nhiều nhưng để thực hành, rất khó. Họ cần rèn luyện thực tế nhiều hơn để hun đúc tinh thần vượt khó, chấp nhận thất bại, quyết tâm đi đến cùng với các ý tưởng của mình. Đó là những điều tôi muốn gửi gắm khi tham gia xây dựng Báo cáo Thanh niên Việt Nam ứng phó với BĐKH.

Đoàn viên thanh niên thu gom rác thải trên biển.

Trần Ngọc Bích, 23 tuổi đến từ Đà Nẵng

Tôi chọn vấn đề phòng chống cháy rừng bởi rừng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, giúp hấp thu khí nhà kính giảm phát thải và tạo ra sinh kế cho con người. Dự án đề ra 3 hoạt động cùng lúc hỗ trợ cho công tác phòng chống cháy rừng, đó là: Tập huấn cho người dân sống gần rừng phát hiện sớm các dấu hiệu cho thấy nguy cơ cháy rừng, báo động cho Ban Quản lý rừng và Kiểm lâm để tiến hành các giải pháp ngăn chặn; gắn chuông báo động ở các khu dân cư gần rừng để người dân chủ động phương án di tản và lắp đặt hệ thống dập lửa tự động ở những nơi nguy cơ cao, hạn chế phần nào ngọn lửa.

Hiện tại, dự án mới ở giai đoạn lên ý tưởng và tôi đang cố gắng kết nối với những bạn trẻ cùng chung chí hướng để hiện thực hóa hệ thống này. Nếu có thể, tôi dự định thí điểm ở rừng Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) để kiểm chứng và hoàn thiện, đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả nhất và có thể nhân rộng sau này.

Quá trình tham gia các hoạt động về BVMT và ứng phó BĐKH, tôi nhận thấy người trẻ rất tích cực, có đam mê nhưng chúng tôi đều chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án và rất cần có sự hướng dẫn từ các tổ chức lớn hơn. Khó khăn lớn nhất là về tài chính. Các dự án thanh niên thường khó xin tài trợ về lâu dài, dù họ có thể thông qua các quỹ sáng kiến, các cuộc thi để có nguồn tài chính xây dựng ban đầu.

Trong năm mới 2021, tôi cùng với các thành viên trong mạng lưới “Thanh niên hành động vì biến đổi khí hậu” sẽ cùng nhau xây dựng thêm nhiều hoạt động, đặc biệt là tổ chức các buổi sinh hoạt, tuyên truyền thay đổi thói quen như giảm sử dụng nhựa dùng một lần để giảm phát thải ra môi trường, sử dụng đồ tái chế, trồng thêm nhiều cây xanh… Những hành động tuy nhỏ nhưng nếu triển khai cùng lúc ở nhiều địa phương trên cả nước sẽ tạo nên phong trào lớn, sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng rộng hơn.

 

Trần Ngọc Xuân Mai, 19 tuổi đến từ TP.HCM

Quá trình tham gia viết Báo cáo, tôi nhận thấy, thanh niên Việt Nam rất năng động và có nhiều ý tưởng dự án hay. Tuy nhiên, hầu hết các bạn chưa tìm hiểu kỹ về chính sách ứng phó BĐKH của Việt Nam, và rào cản lớn nhất là trong tiềm thức, các bạn chưa nghĩ đến việc đóng góp vào chính sách vì đây là câu chuyện xa vời.

Thực tế không phải vậy. Tôi đã từng tham dự Hội nghị cấp cao về BĐKH năm 2018 và trải nghiệm này đã cho tôi nhận thức khác. Thanh niên ở nhiều nước rất chủ động tìm hiểu về việc đóng góp vào chính sách ứng phó BĐKH tại quốc gia mình và quốc tế. Họ lập nên mạng lưới thanh niên, tập hợp các dự án, sáng kiến riêng về BĐKH như giảm khí thải, thích ứng nông nghiệp thuận tự nhiên, trồng cây gây rừng… và qua đó, đóng góp vào quá trình đưa ra chính sách. Một số bạn tham gia vào đoàn đàm phán của quốc gia mình, và họ cũng là thành viên mạng lưới thanh niên quốc tế ứng phó BĐKH của Liên Hợp Quốc. Thực sự, những người trẻ đó có rất nhiều tiếng nói.

Tại Việt Nam, các dự án thanh niên hầu hết còn mang tính nhỏ lẻ. Ví dụ, một nhóm ở trường học, địa phương này có dự án chỉ triển khai tại địa bàn đó trong thời gian ngắn, và ở nơi khác cũng có ý tưởng tương tự, nhưng hai nơi không có kết nối. Nếu có thể gộp lại thành một dự án lớn triển khai trên nhiều địa bàn, hoạt động sẽ lớn mạnh, tác động rộng hơn và dễ thu hút tài chính hơn.

Có thể nói, nội lực của các bạn thanh niên hành động vì khí hậu khá lớn và có nhiều câu chuyện thành công ở các quốc gia khác. Thanh niên Việt Nam hiện tại có nhiều ý tưởng, tất nhiên có cả hoàn thiện và chưa hoàn thiện, nhưng đều thể hiện sự quan tâm đóng góp vào công tác ứng phó BĐKH chung của quốc gia. Chúng ta nên suy nghĩ lớn, cố gắng kết nối với các bạn thanh niên trên cả nước để triển khai các dự án dài hơi và có ý nghĩa.

Thông qua hoạt động xây dựng Báo cáo Thanh niên Việt Nam ứng phó với BĐKH, chúng tôi sẽ xây dựng mạng lưới và hỗ trợ các bạn thanh niên xây dựng, triển khai các ý tưởng, sáng kiến, dự án theo hướng hệ thống hóa và bài bản, có lực hơn những câu lạc bộ và hội nhóm nhỏ lẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO