Vườn Quốc gia Tà Đùng tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác bảo vệ rừng

Phạm Hoài | 23/09/2022, 11:11

(TN&MT) - Ngày 22/9, nhằm tăng cường công tác bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp với UBND các xã vùng đệm, Hạt Kiểm lâm các huyện và các đơn vị giáp ranh thuộc huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) và một số xã thuộc huyện Di Linh, Đam Rông, Lâm Hà (Lâm Đồng).

1ok.jpg
Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý VQG Tà Đùng ký cam kết với đại diện UBND các xã, Hạt kiểm lâm thuộc huyện Đắk G'Long (Đắk Nông) và các xã giáp ranh thuộc huyện Lâm Hà, Di Linh, Đam Rông (Lâm Đồng)

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Khương Thanh Long - Giám đốc Ban Quản lý VQG Tà Đùng cho biết, việc ký kết và triển khai Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý VQG Tà Đùng với UBND các xã vùng đệm và các đơn vị giáp ranh nhằm góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh các hoạt động trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn các vụ việc vi phạm lâm luật cũng như các vụ việc vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ và PCCC rừng, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; đồng thời, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cũng theo ông Long, trong những năm qua, VQG Tà Đùng đã nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Để có được những thành quả đó phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các xã thuộc vùng đệm, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân địa phương. 

Tuy vậy, VQG Tà Đùng có đường ranh giới dài khoảng 140 km, diện tích đất của VQG Tà Đùng quản lý là gần 21.000 ha thuộc vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở nên việc đi lại phục vụ công tác tuần tra bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học và công tác PCCC rừng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, VQG Tà Đùng có vị trí địa lý khá phức tạp nằm tiếp giáp với một số xã thuộc tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, khu vực này đang là mối lo khá lớn đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng do áp lực của nguy cơ có thể bị xâm canh rất cao.

3ok.png
VQG Tà Đùng  với quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ được ví như Vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên 

Ngoài ra, VQG Tà Đùng là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước, bình quân mỗi năm, lượng khách đến với VQG ước khoảng 20.000 lượt người. Vì vậy, công tác quản lý đối với khách tham quan, du lịch còn nhiều bất cập, đây là nguy cơ tiềm ẩn đối với tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường sống của nhiều loại động, thực vật. "Do đó, việc ký cam kết và triển khai Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý VQG Tà Đùng với UBND các xã vùng đệm và các đơn vị giáp ranh là hết sức cần thiết và là một trong những giải pháp mang tính then chốt trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị" - ông Long cho hay.

2ok.jpg
Các đơn vị tham gia ký kết nắm tay thể hiện quyết tâm cao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

VQG Tà Đùng được ví như “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”. Hiện tại, tỉnh Đắk Nông đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch để thu hút đầu tư, hướng đến phát triển du lịch sinh thái mang tính bền vững. VQG Tà Đùng có tổng diện tích gần 21.000ha và vùng đệm gần 25.000ha nằm trên địa bàn 7 xã giáp ranh thuộc 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng. Điểm đặc biệt của VQG Tà Đùng nằm trong Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 7/2020. Điểm nhấn của VQG là hồ Tà Đùng cách TP. Gia Nghĩa khoảng 45km.

Bài liên quan
 • Vườn Quốc gia Tà Đùng chú trọng quản lý bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đắk Nông, Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng thuộc địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong có diện tích 20.937,7 ha, trong đó có 16.176,65 ha đất có rừng. Thời gian qua, Ban Quản lý VQG Tà Đùng đã làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ vi phạm lâm luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Điều tra cơ bản địa chất phải đi trước một bước
Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đặt ra tại phiên họp của Hội đồng thẩm định quốc gia Quy hoạch Điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch), sáng 8/2.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Kạn đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung góp phần xóa đói, giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh Bắc Kạn đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ các chương trình nước sinh hoạt tập trung, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình nước sạch tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã góp phần giải quyết một phần tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất cho các hộ dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh môi trường.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ cá nhân, hộ gia đình
  (TN&aMT) - Những năm trở lại đây, nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của đồng bào các DTTS ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có khởi sắc. Tuy nhiên, công tác này đang gặp không ít những khó khăn.
 • Thanh Hóa: Khai thác khoáng sản vượt công suất, Công ty Thành Phát bị xử phạt 250 triệu đồng
  Do vi phạm quy định trong khai thác khoáng sản tại mỏ đá xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Thành Phát đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt với số tiền 250 triệu đồng.
 • Thanh Hóa: Công ty Công Thanh bị xử phạt 210 triệu đồng do đổ đất lấn biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) 210 triệu đồng do tự ý đổ đất đắp đê lấn chiếm 6,2 ha bờ biển tại thị xã Nghi Sơn.
 • Hà Nội: Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23/12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết số 170/NQ-CP ngày 23/12/2022 của Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện.
 • Hiện thực hóa các mục tiêu của Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia
  (TN&MT) - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam đã xây dựng thành công Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050. Dựa trên kết quả đó, thời gian tới, Bộ TN&MT và WB tiếp tục mở ra các nội dung hợp tác mới, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Quy hoạch, góp phần đảm bảo an ninh tài nguyên nước quốc gia.
 • Quảng Trị: Sớm gỡ vướng tái định cư dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ
  Tỉnh Quảng Trị đang đôn đốc các đơn vị liên quan sớm hoàn thành việc tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ.
 • Sơn La: Công khai kết luận thanh tra đất đai, xây dựng tại huyện Bắc Yên
  (TN&MT) - Theo Kết luận số 10/KL-UBND ngày 30/1/2023, Kết luận Thanh tra việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ rõ các sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương này, đặc biệt làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
 • Triển khai quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: Sẽ hỗ trợ đào tạo nghề, việc làm cho người dân bị thu hồi đất
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm. Theo đó, người lao động bị thu hồi đất trong quá trình thực hiện quy hoạch đô thị mới Cam Lâm sẽ được học nghề, tạo việc làm để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống.
 • Điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
 • Bổ sung 4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam vào quy hoạch
  Tại Văn bản số 16/TTg-CN ngày 3/2/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.
 • Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai
  Chiều 3/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai và Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị trực thuộc Bộ về tiến độ triển khai “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO