Sức khỏe

Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu

Phú Cường 02/06/2023 13:53

(TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Đoàn công tác gồm có các đồng chí đại diện Ban Quản lý Vườn, Lãnh đạo các phòng ban và các đơn vị trong toàn Vườn như: Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; Phòng Tổ chức hành chính; Phòng Kế hoạch – Tài chính; Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật; Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ;

Tham gia đoàn còn có Lãnh đạo UBND xã Yên Trị, cộng đồng người dân xã Yên Trị, tỉnh Hòa Bình; Văn phòng WWF Hà Nội; Ban quản lý dự án VFBC cùng 1 số các đồng chí cán bộ đang công tác tại các đơn vị trong toàn Vườn.

z4397232635796_d49a905af0b8732f8a2717c91b717d35.jpg
Ông Lý Văn Nguyên - Chi hội trưởng Chi hội đông y Xã Ba Vì trao đổi kinh nghiệm về sơ chế, chế biến, đóng gói bảo quản dược liệu với đoàn công tác

Chương trình nằm trong khuôn khổ của dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, nhằm thực hiện hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao, giúp phát triển kinh tế của cộng đồng người dân vùng đệm, qua đó, giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển và quản lý rừng bền vững.

Đoàn đã có buổi làm việc cùng Ban Quản lý Vườn quốc gia Ba Vì. Lãnh đạo 2 đơn vị đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ về công tác nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cây dược liệu cho cộng đồng tại các xã vùng đệm Vườn quốc gia Ba Vì, tham quan mô hình bảo tồn nguồn gen cây dược liệu của Vườn quốc gia Ba Vì; khảo sát, trao đổi mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng; thăm mô hình nuôi, trồng nấm đông trùng của Vườn quốc gia Ba Vì.

Cũng trong nội dung công tác tại Ba Vì, Đoàn đã trực tiếp làm việc và gặp gỡ trao đổi cùng Ban Lãnh đạo và bà con tại các thôn: Hợp Nhất, Yên Sơn, Hợp Sơn, huyện Ba Vì. Nội dung làm việc của Đoàn công tác xung quanh các vấn đề về phát triển cây dược liệu trong cộng đồng, tham quan mô hình trồng cây dược liệu và tham khảo kinh nghiệm về sơ chế dược liệu, chế biến dược liệu, đóng gói bảo quản và kinh nghiệm quản lý điều hành, duy trì hoạt động tổ nhóm liên kết tại các thôn, bản vùng đệm.

z4397233412845_baa40c85f6ca1253916240c56ba3cb1a.jpg
Tham quan mô hình trồng cây dược liệu và tham khảo kinh nghiệm về sơ chế dược liệu, chế biến dược liệu tại các thôn bản Vùng đệm.

Qua chuyến công tác, với nhiều nội dung được thực hiện, Ban Lãnh đạo cùng Đoàn công tác Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, chuyến đi rất thành công, đã thu được nhiều kết quả từ những trao đổi, những kinh nghiệm và kiến thức từ thực tiễn đã học hỏi tích lũy được từ Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và cộng đồng các thôn bản vùng đệm tại Ba Vì.

Với những kết quả gặt hái được từ chuyến công tác, Ban Lãnh đạo Vườn quốc gia Cúc Phương mong muốn sớm được triển khai áp dụng tại Cúc Phương, nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao, giúp phát triển kinh tế của cộng đồng người dân vùng đệm -  giải pháp bền vững giúp bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên tại các Vườn quốc gia và khu bảo tồn trên cả nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
 • Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình
  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Cũng theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá là chiến lược quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kinh tế đất nước.
 • Gen Z thanh lọc cơ thể để giải nóng trong người khi “sống về đêm”
  Gen Z đang chiếm trọn sự quan tâm của xã hội khi thế hệ này tiếp tục được ưu ái gọi là “thế hệ cú đêm”. Áp lực công việc, học tập, tác động từ công nghệ hay đơn giản là thói quen thức khuya khiến nhiều bạn trẻ dễ cáu gắt, nóng nảy, thiếu sức sống. Một thống kê cho thấy có tới 84% Gen Z có vấn đề về giấc ngủ.
 • Stress vì deadline, người trẻ thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống
  Có rất nhiều cách để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, vực lại sức khỏe, xoa dịu tinh thần trước áp lực từ cuộc sống như nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, luyện tập thể thao, nghe nhạc, giải trí… Tuy nhiên với những iGen cuồng công việc theo hội chứng workaholic thì việc này không dễ dàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO