Vườn quốc gia Côn Đảo thả 02 cá thể Rùa quý hiếm về biển

04/05/2019, 11:14

 (TN&MT) - Chiều ngày 3/5/2019, tại khu vực Vịnh Đầm Tre thuộc Hợp phần biển bảo tồn biển Vườn quốc gia Côn Đảo (tỉnh BRVT), Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo đã thả 2 con rùa biển nằm trong diện quý hiếm nặng 10 kg và 5 kg về với tự nhiên.

Đây là 2 cá thê Rùa biển quý hiếm thuộc chủng loại Đồi mồi (tên khoa học là Eretmochelysimbricata) và Vích (tên khoa học là Chelonia mydas). Cả 2 đều là loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.  Các cá thể rùa đều có màu sọc đen; con Đồi mồi nặng 5 kg, dài 37 cm, chiều ngang 31 cm; con Vích nặng 10 kg, dài 43 cm, chiều ngang 39 cm. Thể trạng tốt.

Rùa 1
Kiểm tra Rùa trước khi thả về biển

Trước đó, một người chủ thu mua hải sản ở xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT mua từ ngư dân đi giã cào 2 cá thể nói trên. Nhận thấy đây là loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ nên anh đã nuôi với ý định sẽ ‘’phóng sinh’’ về tự nhiên.

Qua tìm hiểu, biết VQG Côn Đảo trong nhiều năm qua làm tốt công tác bảo tồn loài Rùa biển nên đã gửi anh Nguyễn Quốc Ân (một người bạn có dịp đi du lịch Côn Đảo) để bàn giao cho Ban quản lý VQG Côn Đảo. Ngay sau khi đến Côn Đảo, anh Nguyễn Quốc Ân đã giao nộp 2 cá thể Rùa nói trên cho Ban quản lý VQG Côn Đảo.

Theo Nghị Định 160 ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý thuộc Danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ thì đây là 2 cá thể thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Biển CĐ
Lực lượng kiểm lâm đang làm việc trên biển Côn Đảo

Sau khi tiếp nhận, lực lượng Kiểm lâm VQG đã thực hiện các quy trình bàn giao theo đúng quy định của pháp luật và nhanh chóng đưa 2 cá thể rùa biển quý hiếm thả về môi trường tự nhiên tại khu vực Vịnh Đầm Tre.

Hiện nay, Vườn quốc gia Côn Đảo có 14 bãi biển Rùa lên đẻ trứng với tổng diện tích lên đến hàng chục ngàn m2. Một số bãi đẻ của Rùa có diện tích lớn như: bãi cát lớn đảo Bảy Cạnh, Hòn Cau, Hòn Tre Lớn, Hòn Tài, bãi Dương Hòn Bảy Cạnh. Hiện tại, 5 bãi lớn này được bố trí  5 Trạm Kiểm lâm để làm nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn Rùa biển. Mỗi Trạm kiểm lâm có từ 5 - 8 kiểm lâm viên canh giữ.

Hàng năm, từ tháng 5 đến tháng 10 có trên 400 Rùa mẹ lên các bãi cát nói trên thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo làm tổ, đẻ trứng. Vào mùa cao điểm, ở một số bãi biển lớn như Hòn Bảy Cạnh, Hòn Tre lớn mỗi đêm có 10-20 Rùa mẹ lên làm tổ.

Được biết, thực hiện Dự án Cứu hộ Rùa biển do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) hỗ trợ; từ năm 1995 đến nay, Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã cứu hộ hơn 21.000 tổ trứng rùa biển, có 1,5 triệu rùa con đã nở và thả về biển, tỷ lệ trứng nở trên 80%, đeo thẻ theo dõi đặc tính sinh học hơn 2.000 cá thể rùa trưởng thành. Năm 2009, Vườn quốc gia Côn Đảo được Trung tâm sách kỷ lục quốc gia Việt Nam xác lập kỷ lục là nơi ấp thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất Việt Nam; xác lập kỷ lục là nơi duy nhất ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đầy đủ các dạng sinh thái.


Mỗi năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hàng chục ngàn lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng. Đặc biệt, với những gì CĐ đạt được trong công tác bảo tồn rùa biển đã góp phần làm phong phú thêm dịch vụ du lịch của địa phương. Ngày nay, nhắc đến Côn Đảo, mọi người không chỉ biết đây là một địa danh nổi tiếng của nước ta bởi khu di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia mà nơi đây còn là khu bảo tồn rùa lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, thú vị và hoạt động này cũng đã tạo nên một ‘’thương hiệu’’ chỉ có ở Côn Đảo.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
 • Sở TN&MT Bến Tre: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Sở TN&MT Bến Tre đã và đang có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Tre (thuộc Sở TN&MT) đảm nhiệm 32 thủ tục hành chính đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4, năm 2023: Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - TP.HCM đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO