Thứ Ba, 17/6/2025 12:23 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu

Thứ Sáu 02/06/2023 , 13:53 (GMT+7)

(TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Sức khỏe

Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu

Phú Cường 02/06/2023 13:53

(TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Đoàn công tác gồm có các đồng chí đại diện Ban Quản lý Vườn, Lãnh đạo các phòng ban và các đơn vị trong toàn Vườn như: Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; Phòng Tổ chức hành chính; Phòng Kế hoạch – Tài chính; Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật; Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ;

Tham gia đoàn còn có Lãnh đạo UBND xã Yên Trị, cộng đồng người dân xã Yên Trị, tỉnh Hòa Bình; Văn phòng WWF Hà Nội; Ban quản lý dự án VFBC cùng 1 số các đồng chí cán bộ đang công tác tại các đơn vị trong toàn Vườn.

z4397232635796_d49a905af0b8732f8a2717c91b717d35.jpg
Ông Lý Văn Nguyên - Chi hội trưởng Chi hội đông y Xã Ba Vì trao đổi kinh nghiệm về sơ chế, chế biến, đóng gói bảo quản dược liệu với đoàn công tác

Chương trình nằm trong khuôn khổ của dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt, nhằm thực hiện hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao, giúp phát triển kinh tế của cộng đồng người dân vùng đệm, qua đó, giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển và quản lý rừng bền vững.

Đoàn đã có buổi làm việc cùng Ban Quản lý Vườn quốc gia Ba Vì. Lãnh đạo 2 đơn vị đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ về công tác nghiên cứu và hỗ trợ phát triển cây dược liệu cho cộng đồng tại các xã vùng đệm Vườn quốc gia Ba Vì, tham quan mô hình bảo tồn nguồn gen cây dược liệu của Vườn quốc gia Ba Vì; khảo sát, trao đổi mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng; thăm mô hình nuôi, trồng nấm đông trùng của Vườn quốc gia Ba Vì.

Cũng trong nội dung công tác tại Ba Vì, Đoàn đã trực tiếp làm việc và gặp gỡ trao đổi cùng Ban Lãnh đạo và bà con tại các thôn: Hợp Nhất, Yên Sơn, Hợp Sơn, huyện Ba Vì. Nội dung làm việc của Đoàn công tác xung quanh các vấn đề về phát triển cây dược liệu trong cộng đồng, tham quan mô hình trồng cây dược liệu và tham khảo kinh nghiệm về sơ chế dược liệu, chế biến dược liệu, đóng gói bảo quản và kinh nghiệm quản lý điều hành, duy trì hoạt động tổ nhóm liên kết tại các thôn, bản vùng đệm.

z4397233412845_baa40c85f6ca1253916240c56ba3cb1a.jpg
Tham quan mô hình trồng cây dược liệu và tham khảo kinh nghiệm về sơ chế dược liệu, chế biến dược liệu tại các thôn bản Vùng đệm.

Qua chuyến công tác, với nhiều nội dung được thực hiện, Ban Lãnh đạo cùng Đoàn công tác Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, chuyến đi rất thành công, đã thu được nhiều kết quả từ những trao đổi, những kinh nghiệm và kiến thức từ thực tiễn đã học hỏi tích lũy được từ Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và cộng đồng các thôn bản vùng đệm tại Ba Vì.

Với những kết quả gặt hái được từ chuyến công tác, Ban Lãnh đạo Vườn quốc gia Cúc Phương mong muốn sớm được triển khai áp dụng tại Cúc Phương, nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao, giúp phát triển kinh tế của cộng đồng người dân vùng đệm -  giải pháp bền vững giúp bảo tồn nguyên vẹn tài nguyên thiên nhiên tại các Vườn quốc gia và khu bảo tồn trên cả nước.

Xem thêm
Sai lầm dinh dưỡng tạo cơ chế phát sinh tế bào ung thư

Sai lầm dinh dưỡng được các nhà khoa học xác định là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các loại bệnh ung thư trực tiếp đe dọa sức khỏe cộng đồng hiện nay.

Hạnh phúc tuổi trẻ giữa dòng xoáy mưu cầu vật chất

Hạnh phúc tuổi trẻ không phải nháo nhào với danh lợi sôi sục, đó là thông điệp mà triết gia Jiddu Krishnamurti nhắn nhủ chân thành cho những công dân toàn cầu hôm nay.

Hôn nhân xếp đặt có thực sự tiềm ẩn bất ổn vợ chồng?

Hôn nhân xếp đặt từ cha mẹ khiến không ít người con đối diện nhiều áp lực và nhiều hoài nghi về giá trị hạnh phúc đích thực trong xã hội hiện đại.

Máu nhiễm mỡ và hệ lụy từ lối sống không kiểm soát

Máu nhiễm mỡ diễn ra âm thầm nhưng lại phát sinh nhiều biến chứng khó lường, nếu mỗi người không có ý thức phòng ngừa trong ăn uống và sinh hoạt.

Chúng ta ở quãng nào?

Nhiều người vẫn chép miệng tiếc nuối 'Sao thời xưa nghèo mà yên thế?'. Có thể họ muốn nói đến thời bao cấp chăng?

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

117 gian hàng kết nối tinh hoa đông y Việt Nam và quốc tế

Với 117 gian hàng là cơ hội để khách tham quan gặp gỡ chuyên gia, tìm hiểu sâu về giá trị của y học cổ truyền, khám phá giải pháp giúp sức khỏe lành mạnh.

Bình luận mới nhất