Vươn khơi vớt… rác

Quan Hưng | 02/12/2021, 09:27

(TN&MT) - Chàng trai xứ Huế Trương Văn Cường ra khơi không chỉ đánh bắt cá, mà còn để… vớt rác và nuôi ý định gom rác thải nhựa đại dương về làm thuyền chống lụt cho bà con.

Bởi hơn 2 năm trước, trong những chuyến vươn khơi đánh bắt, Cường chứng kiến lượng rác thải xả ra biển khá lớn, trong đó có nhiều loại vỏ chai nhựa, lon bia… Trong đầu người thanh niên đã nảy ra ý tưởng thu gom chúng lại để vừa bảo vệ biển vừa có thể bán gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo.

Nói là làm. Hành trình đi biển của Cường không chỉ có ngư cụ, những thứ thiết yếu phục vụ cho đánh bắt và bảo quản hải sản mà còn kèm thêm một số bao để đựng rác. Những chuyến cất lưới khiến anh khá lo lắng băn khoăn bởi cứ buông lưới xuống, cất lưới lên là có phân nửa rác thải đi cùng cá tôm. Những bao tải rác được Cường mang vào bờ, phân loại, rác không tái chế được thì mang đổ đúng nơi quy định, rác tái chế được (cơ bản là rác nhựa), anh gom góp mang bán lấy tiền gây quỹ.

 

Theo anh, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng trên biển Thuận An nói riêng và Thừa Thiên - Huế nói chung vẫn là do ý thức của người dân ven bờ, đặc biệt là ngư dân làm nghề đánh bắt trên biển. Vì vậy, thông qua việc thu gom rác gây quỹ từ thiện, Cường muốn tuyên truyền cho người dân hiểu rằng chỉ cần mỗi người thiếu ý thức một chút thì lượng rác cộng lại xả trên biển sẽ thành nhiều. Anh cũng muốn chuyển tới bà con lợi ích môi trường và lợi ích kinh tế thông qua việc thu gom, phân loại và tái sử dụng, tái chế đồ nhựa.

Sống gần biển, anh thấu hiểu nỗi khổ của những người dân mỗi khi mùa bão lụt về. Bốn bề là nước, trong khi một số người dân nghèo còn thiếu cái ăn cái mặc thì lấy đâu ra thuyền bè mà di chuyển, vậy nên họ chỉ biết trông chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu, tiếp tế đồ ăn. Lòng anh luôn thôi thúc phải làm những con thuyền  tận dụng từ phế liệu nhựa để góp phần cải thiện tình cảnh này.

Hiện bản thiết kế mô hình thuyền chống lụt và kế hoạch đã sẵn sàng, chỉ còn chờ đủ số lượng cần thu gom để chuẩn bị cho sản phẩm đầu tiên. Theo dự kiến, một chiếc thuyền chống lụt khi đưa vào sử dụng có thể chở được tối đa 3 tạ, gồm hàng hóa và người. Người dân có thể yên tâm đi lại và vận chuyển vật dụng một cách dễ dàng khi nước dâng cao.

Về Thuận An hỏi tên Cường ai ai cũng biết bởi những việc làm có trách nhiệm với môi trường và tấm lòng thiện nguyện của anh với bà con.

Bài liên quan
 • Xe “nuốt” rác ra đời từ lòng trắc ẩn
  (TN&MT) - Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Minh Triết, nhóm các em: Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc, học sinh trường THCS Cách mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM đã chế tạo một sản phẩm độc đáo gọi là xe vệ sinh đa năng, hay dễ hơn, còn gọi là xe “nuốt” rác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổ dân phố vì môi trường
  (TN&MT) - Luôn đặt việc giữ gìn vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp là ưu tiên hàng đầu, Tổ dân phố số 27 (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức nhiều hoạt động làm sạch môi trường, làm đẹp cảnh quan.
 • Môi trường sạch hơn nhờ camera giám sát
  (TN&MT) - Những chiếc camera ngoài chức năng giám sát an ninh trật tự, giờ còn được sử dụng để giám sát các hành vi gây hại đến môi trường.
 • Phụ nữ Thủ đô sống xanh, tiêu dùng sạch
  (TN&MT) - Hình ảnh những người phụ nữ xách làn đi chợ tưởng đã mai một, giờ đây bắt đầu trở lại và trở nên quen thuộc tại nhiều tổ dân phố ở quận Hà Đông (Hà Nội).
 • Trồng rừng gỗ lớn đang phát triển mạnh ở huyện biên giới Quế Phong
  Nghệ An là tỉnh sở hữu diện tích rừng lớn nhất cả nước, phong trào trồng mới rừng phát triển mạnh mẽ, những năm qua Nghệ An đang hướng mạnh mục tiêu trồng rừng gỗ lớn. Tại huyện biên giới Quế Phong, mô hình này đang được phát triển mạnh giúp người dân địa phương giảm nghèo, phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sinh – Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt xung quanh vấn đề này.
 • Bớt túi nylon, giảm rác thải nhựa: Hành động nhỏ cho tương lai xanh
  Với thông điệp “Bớt túi nylon, thêm nhiều mầm sống,” sáng 03/7, các nhà bán lẻ hàng đầu như TH true mart, Central Retail, MM Mega Market Việt Nam, AEON Việt Nam, LOTTE Mart Việt Nam, đã vận động khách hàng thay đổi thói quen tiêu dùng bằng cách không sử dụng túi nylon tại hệ thống các cửa hàng của mình.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Bơi sông dọn rác

  Bơi sông dọn rác

  11:03 23/05/2023
  (TN&MT) - Những ngày cuối tuần, nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh lại hẹn nhau tại một địa điểm cụ thể trên một con sông của Hà Nội: Tô Lịch, Nhuệ, Đáy… Không phải để bơi, mà để dọn rác.
 • Hành trình hồi sinh những dòng suối chết
  (TN&MT) - Với mong muốn làm sạch những con kênh, suối trên địa bàn thành phố Sơn La, Đoàn phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La đã kêu gọi, vận động lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân dọn dẹp môi trường, thu gom rác thải tại các khu vực suối có hiện tượng ô nhiễm.
 • Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Suối Thia trước sạch là thế, gần đây, những bãi rác tự phát mọc lên ngày càng nhiều, nhất là đoạn chảy qua thôn Mảm 1, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Vừa qua, hơn 10 hộ gia đình đã tự nguyện cùng nhau nhặt rác, làm sạch dòng suối.
 • Những ngôi trường “xanh” tại Phú Thọ
  (TN&MT) - Nếu thói quen và nhận thức của trẻ em về môi trường được nâng cao, trẻ em có thể sẽ là “lực lượng nòng cốt”, những “chiến binh” tương lai trong công cuộc bảo vệ môi trường. Vì lẽ đó, nhiều trường học đã lồng ghép các hoạt động về môi trường trong quá trình giảng dạy, giúp các em nhận thức được về môi trường xung quanh, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với môi trường.
 • Biến rác thải thành sản phẩm tiêu dùng hữu cơ, nâng cao thu nhập cho người nghèo
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) - UNDP Accelerator Lab đã phát đi thông điệp “Hành trình trong đổi mới sáng tạo từ cộng đồng” nhằm tôn vinh các nhà đổi mới sáng tạo cấp cơ sở trên toàn cầu trong giải quyết các thách thức về vấn đề môi trường tại địa phương, trong đó có bà Trịnh Thị Hồng (người sáng lập Minh Hồng Biotech) đã có những sáng kiến, chế tạo rác thải thành các sản phẩm hữu cơ, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời mở ra cơ hội làm việc cho phụ nữ nghèo
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO