Vườn hộ gia đình - Mô hình hay về đảm bảo an toàn dinh dưỡng

11/12/2018, 09:47

(TN&MT) - Vườn là mô hình tạo ra nguồn thực phẩm đã tồn tại ở các gia đình Việt từ hàng trăm năm qua. Phát triển vườn hộ gia đình tốt sẽ tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng, đồng thời tăng thu nhập cho người dân.

image005
Vườn cung cấp thực phẩm cho gia đình vừa có thể giúp gia đình tăng thu nhập từ việc bán sản phẩm

Tại mỗi gia đình Việt, nhất là vùng nông thôn, thường có một mảnh vườn nhỏ liền với nhà ở. Vườn là chỗ chơi cho trẻ em, có thể là nơi trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế cho gia đình, hoặc là nơi cất giữ phân gia súc hoặc rác.

Đó là nơi để con người có thể sinh sống nhưng nó cũng sản xuất ra các loại thức ăn hoặc các loại khác cho việc sử dụng của hộ gia đình cũng như tạo thu nhập cho gia đình.

Vì vườn thường gần nhà nên gần nguồn nước, ít gặp lũ lụt và không bị động vật hoang dã phá hoại. Việc thu hoạch các sản phẩm tại vườn hộ cũng sẽ dễ dàng được trao đổi vì gần đường, giao thông thuận tiện.

Việc phát triển vườn hộ cung cấp đa dạng các loại thực phẩm tươi sạch và góp phần cải thiện cả về chất lượng và số lượng các chất dinh dưỡng cho gia đình. Các gia đình có vườn hộ có thể cung cấp được ít nhất 50% nhu cầu về rau quả của gia đình; những gia đình có chăn nuôi cũng có thể có được các nguồn đạm động vật cơ bản . Các mô hình vườn hộ cỡ nhỏ có thể cung cấp được một lượng nhất định các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn như 10-20% đạm, 20% sắt, 20% canxi và 100% vitamin C.

Việc cung cấp đầy đủ thực phẩm cho gia đình đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đối với sự phát triển, tăng trưởng và sức khỏe của trẻ em và phụ nữ. Việc cung cấp thực phẩm cho hộ gia đình đảm bảo được hiểu là hộ gia đình có đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của tất cả các thành viên trong hộ gia đình trong tất cả các tháng trong năm. Các hộ gia đình có thể đảm bảo việc cung cấp thực phẩm bằng cách tự sản xuất hoặc mua thực phẩm, nhưng thường là kết hợp hai loại này. Một số yếu tố có thể giúp các hộ gia đình có thể có đủ thực phẩm như có đủ đất sản xuất, có giống và các đầu vào khác, có chỗ dự trữ lương thực phẩm tốt và số thành viên trong gia đình ở mức hợp lý, khỏe mạnh và đủ sức khỏe để tiến hành các công việc sản xuất.

Phát triển vườn hộ tốt sẽ giúp các gia đình cho thực phẩm giàu dinh dưỡng cho hộ gia đình quanh năm. Nó không những cung cấp thực phẩm cần thiết cho hộ gia đình mà cũng bao gồm cả các thực phẩm có thể giúp hộ gia đình tăng thu nhập và là nguồn dự trữ của hộ gia đình trong những trường hợp khẩn cấp như bão lụt, mất mùa, hoặc lao động chính trong hộ gia đình bị ốm hay vì lý do nào đó mà không thực hiện được việc sản xuất nông nghiệp như thường lệ.

Thêm nữa, thu nhập của hộ gia đình từ việc trao đổi các sản phẩm từ vườn hộ. Việc trao đổi các sản phẩm từ vườn hộ có thể đóng góp đáng kể vào các nguồn thu nhập của hộ gia đình.

Đây cũng là nơi phát triển cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác. Một số đầu vào của sản xuất nông nghiệp, ví dụ như nhân giống, chăn nuôi các vật nuôi ưa cạn, chế tạo và sửa chữa các công cụ. Vườn hộ cũng là nơi thử nghiệm các loại hình hoặc kỹ thuật sản xuất nông nghiệp mới.

 “Đây là bài tuyên truyền về Chương trình hành động Quốc gia “Không còn nạn đói” ở Việt Nam năm 2018”


(0) Bình luận
Nổi bật
Đặc sắc, ấn tượng “đại tiệc” khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022
Tuần lễ Festival Huế 2022 mở đầu bằng “đại tiệc” âm thanh, ánh sáng; những sắc màu văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo an ninh, an toàn trước đêm khai mạc Festival Huế 2022
  Festival Huế 2022 được tổ chức với nhiều hoạt động mang tầm quốc gia, quốc tế, dự kiến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự. Lực lượng chức năng đã và đang đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động trong khuôn khổ festival...
 • Đại học TN&MT Hà Nội công bố 22 đề tài xuất sắc năm học 2021-2022
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tổ chức thành công hoạt động xét giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường” năm học 2021-2022. Kết quả đã có 22 đề tài đạt loại xuất sắc, trong đó có 5 đề tài được đánh giá cao nhất sẽ tham gia giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
 • Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng
  (TN&MT) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022, các hãng hàng không đã xúc tiến mở các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc, Korean Air mở lại đường bay Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng.
 • Điện Biên: Bàn giải pháp tháo gỡ Dự án sân bay hoàn thành những hạng mục đầu tiên
  (TN&MT) - Chiều nay 22/6, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án giải phòng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên tiếp tục họp tháo gỡ các khó khăn, thống nhất nhiều phương án trong quá trình triển khai dự án.
 • T&T Group và SHB tặng xe cứu thương cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/6, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 01 xe cứu thương trị giá 870 triệu đồng cho Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel (Hà Nội). Đây là một chương trình tài trợ xã hội đầy ý nghĩa, tiếp nối chuỗi các hoạt động vì trách nhiệm cộng đồng của T&T Group và Ngân hàng SHB trong suốt thời gian qua.
 • TP Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Sáng 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình tổ chức lễ công bố Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 • Đài quan sát Mắt Đại Bàng – thu cả Hòn Thơm, Phú Quốc trong tầm mắt
  (TN&MT) - “Mắt Đại Bàng” (Eagle’s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park. Chỉ bằng những vòng xoay nhẹ nhàng nhưng đầy thú vị, đài quan sát 360 độ này đã ngay lập tức làm mê say du khách, khi thu gọn cả đảo thiên đường Hòn Thơm trứ danh của Phú Quốc vào trong tầm mắt.
 • Quảng Trị chuyển từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược”
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã diễn ra Hội thảo “Công bố đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xúc tiến đầu tư vào sản xuất, chế biến dược liệu trên địa bàn tỉnh”.
 • Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25 - 30/6
  Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/6 sắp đến.
 • Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Dù phóng viên chuyên nghiệp hay “tay ngang”, ai đã từng đến Trường Sa đều trở thành thợ săn ảnh giữa biển trời Tổ quốc.
 • Thách thức của báo chí thời chuyển đổi số
  (TN&MT) - Đến khi nhiều tòa soạn báo chí Việt Nam nhận ra không thể không chuyển đổi số để tồn tại và phát triển thì đã khá chậm chân rồi. Bởi lẽ phần lớn bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ đã di chuyển hết lên mạng.
 • Dấu chân xanh trên chặng đường xanh
  (TN&MT) - Hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã vượt qua bao khó khăn thử thách, gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hướng tới những mục tiêu phát triển xanh bền vững. Trên chặng đường 20 năm xanh ấy, có sự đồng hành của một chấm xanh mang tên Báo TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO