Vườn cò quý hiếm đang bị lãng quên

TRƯƠNG THANH LIÊM | 12/08/2020, 17:17

(TN&MT) - Vườn cò Bằng Lăng là quần thể thiên nhiên sinh thái hiếm hoi của TP Cần Thơ với rất nhiều loại cò, các loại có cùng họ với cò, tuy nhiên hiện nay vườn còn đang bị lãng quên...

Vườn cò độc nhất đất Tây Đô
Đường vào Vườn cò Bằng Lăng (tọa lạc tại khu vực Thới Bình 1, phường Thuận An, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) xanh mượt bóng tre, trúc, tầm vông, ô môi xen lẫn những âm thanh ríu rít phát ra từ vạn chú cò đang đùa giỡn trên các cành cao khiến du khách luôn thấy lòng nhẹ nhàng, thư thái.

Nếu như trước đây khách đến tham quan vườn cò Bằng Lăng chỉ đi được xe 2 bánh thì nay xe 4 bánh đã vào đến tận vườn. Đây đang là quần thể thiên nhiên sinh thái hiếm hoi của TP Cần Thơ với rất nhiều loại cò, các loại có cùng họ với cò (còn gọi là bạn cò) cư trú, sinh sản, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và nhiều nhà nghiên cứu động vật đến tìm hiểu.

 


Anh Nguyễn Quốc Hận, 45 tuổi chủ nhân tài sản “ thiên nhiên” nầy kể lại “…cò bắt đầu xuất hiện năm 1983 với hàng trăm con đến đây làm tổ rồi kéo nhau đi mất. Thật lạ lùng, năm sau chúng quay về với số lượng hàng chục ngàn con và bắt đầu “ cát cứ”, sinh sản cho đến nay. Năm 1987, tỉnh Cần Thơ (cũ) đã qui hoạch đây là điểm du lịch thiên nhiên của địa phương…”.

Ban đầu diện tích vườn cò khoãng 15.000 mét vuông, trước tình trạng quá tải nơi cú trú và sinh sản của chúng, anh Hận đã mở rộng diện tích lên trên 22.000 mét vuông để không để ảnh hưởng đến việc phát triển, sinh hoạt của trên 300.000 loại cò như: cò Cá, cò Ruồi, Ngà, Sen, Quắm, Xám, Lao, Ma…Cạnh đó còn có trên 350.000 con cùng họ với cò như: Vạc, Cồng cọc, Bạc má…cùng lưu trú, sinh đẻ trên khu vườn. Trong đó cò Ruồi chiếm đến 80% số lượng.

 


Theo kinh nghiệm của anh Hận thì các loại cò thích hợp làm tổ trên các loại cây là: Tre, Tầm vông, Me nước vì thông thoáng, dễ làm tổ ở các mắc, có nhiều gió, rễ bám sâu ít bị rung lắc khi chúng đậu, ăn mồi, sinh sản. Chúng thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 8 đến tháng 2 âm lịch năm sau để sinh nở, sau đó di trú sang địa phương khác khoãng 6 tháng lại quay về chốn cũ. Đây là qui luật “ bất di, bất dịch” mà anh đúc kết từ nhiều năm gắn bó với chúng.

Cần có biện pháp bảo vệ và phát triển vườn cò qúy hiếm

Có một câu chuyện rất cảm động mà người chủ vườn cò luôn nhớ mãi và là niềm động viên rất lớn khiến anh luôn tâm niệm gắn bó với khu vườn đến tận cuối đời. Năm 1994, toàn bộ cây ăn trái của vườn như cam, quýt, bưởi…bị chết rễ do sức nặng và độ rung lắc của hàng trăm ngàn con cò. Biết chuyện GS – TS Võ Tòng Xuân (lúc này là hiệu phó trường Đại học Cần Thơ) đến tham khảo hỗ trợ ngay 5 triệu đồng (lúc này số tiền rất lớn) để gia đình anh Hận chuyển sang trồng tre, trúc, tầm vông, me đất, ô môi vốn có bộ rễ rất khỏe.

Cạnh đó anh còn vét sâu các mương vườn vừa thả cá nuôi cò, vừa lấy đất bồi đắp cho số cấy mới. Kết quả mang lại rất hiệu quả cho đến nay. Sau đó UBND tỉnh Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thêm 3 triệu đồng giúp anh an tâm bảo vệ an toàn cho đàn cò khổng lồ.

 


“…Nếu như tốc độ sinh sản như hiện nay của các đàn cò thì cần mở rộng thêm khoãng 20.000 mét vuông nữa mới đủ đáp ứng, muốn vậy nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ về kinh phí…”.Anh Hận chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của anh Hận thì các loại cò thích hợp làm tổ trên các loại cây là: Tre, Tầm vông, Me nước vì thông thoáng, có nhiều gió, rễ bám sâu ít bị rung lắc khi chúng đậu, ăn mồi, sinh sản. Chúng thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 8 đến tháng 2 âm lịch năm sau để sinh nở, sau đó di trú sang địa phương khác khoãng 6 tháng lại quay về chốn cũ. Đây là qui luật “ bất di, bất dịch” mà ông đúc kết từ trên 30 năm gắn bó với chúng.

Có nhiều tập quán mà khi đến đây chúng tôi mới được người chủ vườn kể lại rất lạ, lý thú đầy hấp dẫn như: vỏ trứng rất mỏng nên chúng làm tổ ở những nơi có gió để chống nóng; cò cha có nhiệm vụ dẫn dụ cò con rời khỏi tổ sau khi sinh và tập con bay lượn đến khi thuần thục; những con còn lạ đến giành thức ăn cho cò mẹ và cò con sẽ bị cò cha tấn công đến chết; các loại cò thì kiếm ăn trên mặt nước trong khi các loại cùng họ với cò lại lặn sâu dưới mặt nước để săn mồi. Quanh năm cò tự đi kiếm ăn, nhưng vào mùa khô hạn, chủ vườn phải cho ăn phụ thêm hàng ngày như tép, cá vụn xắc nhuyễn…

Bà Võ Thị Thu Thoa, du khách đến từ Đắc Lắc cho biết “….đây là di sản thiên nhiên quý hiếm cần có giải pháp bảo vệ, phát triển đúng mức để phục vụ nhu cầu thưởng thức của du khách gần xa…”.
Riêng anh Nguyễn Quốc Hận bức xúc nói: Hiện nay nạn bắt trộm cò các loại diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chính quyền, công an địa phương nhiều lần phát hiện, tịch thu các dụng cụ bẫy cò nhưng đâu vẫn hoàn đấy, bình quân mỗi ngày chúng tận diệt, bắt đi vài chục con ảnh hưởng rất lớn đến số lượng cò đang có.

Địa phương cũng đang mong Sở VHTT và Du lịch TP Cần Thơ sớm có văn bản chính thức về qui định bảo vệ đàn cò quý hiếm cũng như các biện pháp chế tài đối với người vi phạm để bảo tồn di sản thiên nhiên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO