Vững vàng thế trận lòng dân nơi xã đảo Long Sơn

Quang Anh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu | 09/09/2020, 19:04

(TN&MT) - Bám dân, bám địa bàn, triển khai nhiều giải pháp để xóa bỏ các tụ điểm phức tạp về ma túy, tệ nạn xã hội… Đồn Biên phòng Long Sơn (TP. Vũng Tàu) không chỉ được nhân dân tin yêu mà còn đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo địa bàn đơn vị quản lý.

Với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ địa bàn xã đảo Long Sơn, TP.Vũng Tàu có diện tích khá rộng với hơn 92km2, địa hình bao quanh 3 mặt giáp biển, tập trung nhiều loại phương tiện đánh bắt và bè nuôi trồng thủy, hải sản khiến tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, đặc biệt là tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhằm tạo thế chủ động trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tạo môi trường ổn định cho người dân, Đồn Biên phòng Long Sơn xác định đẩy mạnh phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long sơn thường xuyên bám dân, bám địa bàn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tố giác tội phạm.

Trung tá Lê Văn Sáng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Sơn cho biết: “Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường xuyên thay đổi chỗ ở, địa điểm “giao dịch”; đồng thời sử dụng điện thoại di động, các ký tín ám hiệu riêng để điều khiển việc mua bán ma túy. Do đó, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ như: Tăng cường công tác điều tra cơ bản; sàng lọc các đối tượng nghi vấn; bố trí trinh sát mật phục ở những khu vực phức tạp về ma túy”.

Ngoài ra, đội ngũ chuyên trách làm công tác vận động quần chúng cũng thường xuyên bám dân, bám địa bàn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tố giác tội phạm. Nhờ đó mà từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Long Sơn đã phát hiện, bắt giữ 53 vụ với 53 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Điển hình như ngày 9/6, tại khu vực trước bãi giữ xe làng bè Long Sơn, Đồn Biên phòng Long Sơn đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Kiệt (SN 1995, trú tại thôn 1, xã Long Sơn) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tiến hành kiểm tra trên người đối tượng, đơn vị thu giữ 1 gói nilon có trọng lượng khoảng 3g bên trong chứa chất kết tinh không màu, trong suốt.

Theo Thượng tá Đặng Quốc Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Sơn, muốn xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, trước tiên phải tạo dựng được niềm tin với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời là điểm tựa cho người dân vươn lên ổn định cuộc sống.

Từ đó, nhiều việc làm hữu ích, thiết thực đã và đang được đơn vị tích cực triển khai nhằm chung tay cùng chính quyền địa phương và người dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Điển hình như đầu tháng 7/2020, Đồn Biên phòng Long Sơn đã trao tặng hơn 100 đầu sách về văn hóa, pháp luật cho “Tủ sách chi bộ” thôn 2, xã Long Sơn. Ông Nguyễn Quang Khánh, Bí thư Chi bộ thôn 2 nói: “Do nguồn sách báo, tài liệu còn hạn chế nên mỗi khi cần tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tôi và các đảng viên phải liên hệ khắp nơi để mượn sách, tài liệu liên quan, rất mất thời gian và chi phí đi lại. 100 đầu sách do Đồn Biên phòng Long Sơn tặng là nguồn tư liệu quý để các đảng viên kịp thời nắm bắt những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, qua đó tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành”.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, đồng thời vận động các cá nhân, DN trong tỉnh hỗ trợ hơn 2 tấn gạo cho hộ nghèo, khuyết tật, người già neo đơn trên địa bàn quản lý.

“Những lúc người dân chúng tôi khó khăn nhất, cơ cực nhất đều có các chú bộ đội kề vai sát cánh, tặng quà, động viên, giúp chúng tôi lấy lại tinh thần vượt qua khó khăn. Tình cảm ấy quả là đáng quý và khiến tôi không bao giờ quên được”, bà Đỗ Thị Nơi (80 tuổi ở thôn 2, xã Long Sơn) chia sẻ.

Để nhân dân tiếp tục tin tưởng, sát cánh cùng lực lượng biên phòng trong bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo, ANTT địa bàn đơn vị quản lý, thời gian tới, Đồn Biên phòng Long Sơn sẽ tiếp tục nắm chắc tình hình cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, xây dựng nhiều chương trình hành động giúp cấp ủy, chính quyền và người dân phát triển kinh tế, xây dựng văn hóa, xã hội.

“Có như vậy tình cảm quân - dân mới ngày càng khăng khít, người dân mới thực sự tin tưởng và sẵn sàng chung tay với lực lượng biên phòng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo”, Thượng tá Đặng Quốc Huy nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
 • Lời cảm ơn của Ban Chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon
  Ngày 23/9/2023, tại TP.HCM, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon đã tổ chức Lễ ra mắt và chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 - chuỗi sự kiện đã thành công tốt đẹp, Ban Chủ nhiệm CLB xin trân trọng cảm ơn!
 • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
  (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO