Vùng Sừng châu Phi đối mặt với nạn đói trầm trọng do hạn hán

Mai Đan | 03/10/2022, 17:49

(TN&MT) - Trong lòng sông khô cằn ở phía Tây Bắc của Kenya, những người chăn gia súc đào những hố sâu hơn để tìm kiếm nước lo lắng khi khu vực này hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 40 năm, làm chết hàng loạt vật nuôi và cây trồng, khiến nạn đói thêm trầm trọng.

Trong 4 năm qua, các trận mưa hàng năm đã không xảy ra trên khắp Kenya, Ethiopia và Somalia, buộc 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn và nước uống ở những nơi khác.

Tại quận Mandera ở phía Đông Bắc Kenya, giáp Somalia và Ethiopia, người chăn gia súc Ali Hacho Ali, 56 tuổi cho biết, 65 con trong tổng số 70 con gia súc của ông đã chết. Ông chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ chứng kiến tình trạng gia súc chết nhiều như vậy. Gia súc chết và chúng tôi bị ốm vì suy dinh dưỡng”.

Đầu tháng này, Kenya đã tuyên bố thảm họa quốc gia vì mùa màng thất bát do ít mưa.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính, gần 2 triệu trẻ em ở vùng Sừng châu Phi cần được điều trị khẩn cấp vì suy dinh dưỡng cấp tính nặng đe dọa tính mạng. Quỹ này cũng cho biết, vấn đề đói kém không chỉ do hạn hán, mà còn do cuộc chiến ở Ukraine và đại dịch Covid-19, đã đẩy giá dầu ăn, bánh mì và bột mì lên mức cao kỷ lục tại các chợ địa phương.

Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, hạn hán là do biến đổi khí hậu và mô hình thời tiết La Niña ở Thái Bình Dương.

Các nhóm viện trợ và nhà chức trách dự đoán, vùng Sừng châu Phi cũng có thể không có những trận mưa tiếp theo, điều này sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng ít chịu trách nhiệm nhất đối với lượng khí thải carbon toàn cầu.

Tuần trước, Tổ chức Khí tượng Thế giới cũng cho biết, vùng Sừng châu Phi đã bước vào mùa mưa thất bại thứ 5 liên tiếp.

Dưới đây là loạt ảnh về hạn hán nghiêm trọng tại Kenya:

k2-205.jpeg
Toàn cảnh thị trấn Takaba, vùng Mandera, Kenya, sau đợt hạn hán kéo dài. Ảnh: Reuters
k-3-2639.jpeg
Người dân chật vật tìm nguồn nước từ một giếng mở được đào trên lòng sông khô ở làng Kakimat, hạt Turkana, Kenya. Ảnh: Reuters
k8-340.jpeg
Những đứa trẻ đi tìm nguồn nước tại làng Sopel, hạt Turkana, Kenya. Ảnh: Reuters
k14-335.jpeg
Những đứa trẻ chờ đến lượt để lấy nước tại một giếng khoan gần biên giới Kenya-Ethiopia ở Kubdishan, vùng Mandera, Kenya. Ảnh: Reuters
k15-439.jpeg
Người phụ nữ uống nước trực tiếp từ một giếng mở được đào trên lòng sông khô ở làng Kakimat, hạt Turkana, Kenya. Ảnh: Reuters
k18-4869.jpeg
Con bò đang tìm nguồn nước trong lòng hồ trơ đáy ở vùng Mandera, Kenya. Ảnh: Reuters
5ecnzrjxvjmibervksqvm4v37i.jpg
r56fjjjurnol7ddrwqzydgiva4.jpg
ousfrvea3vl6tptazv7kaza4dy(1).jpg
Lạc đà tập trung tại trạm cung cấp nước sau đợt hạn hán kéo dài ở làng Eresteno dọc biên giới Wajir-Mandera ở Mandera, Kenya. Ảnh: Reuters
zbljbeqefjjddd4qfsofb2hyda.jpg
Một con bò chết nằm trên mặt đất sau đợt hạn hán kéo dài ở làng Eresteno dọc biên giới Wajir-Mandera ở Mandera, Kenya. Ảnh: Reuters
ddntgt3rkvmblpoa6zllgo7jka.jpg
Cận cảnh xác con bò chết sau đợt hạn hán kéo dài ở làng Eresteno dọc biên giới Wajir-Mandera ở Mandera, Kenya. Ảnh: Reuters
nrzsnj42dbpbfmzvrlpkkzcp7a.jpg
Người chăn gia súc Ali Hacho Ali, 56 tuổi đi ngang qua xác con bò sau đợt hạn hán kéo dài gần biên giới Kenya-Ethiopia ở làng Eresteno, vùng ManderaKenya. Ảnh: Reuters
Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
(TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
Đừng bỏ lỡ
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO