“Vùng giáo không rác” góp phần xây dựng đô thị văn minh ở Hà Tĩnh

Đức Cảnh | 13/09/2021, 14:28

(TN&MT) - Những năm qua, bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh tích cực thi đua phát triển kinh tế và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid 19.

Thạch Trung có hơn  8.000 tín hữu chiếm tỷ lệ trên 73 % dân số toàn xã, là trung tâm của giáo phận Hà Tĩnh. Hưởng ứng phong trào Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, các hộ dân đã tích cực tham gia hiến đất, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và ngày công lao động để xây dựng các công trình như đường giao thông, điểm vui chơi công cộng...

Một trong những điểm nhấn của phong trào đó là vùng Giáo xứ Chân Thành thời gian qua đã vận động bà con giáo dân đoàn kết, xây dựng NTM, thực hiện nếp sống văn minh. Giáo xứ Chân Thành còn tích cực tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân xây dựng gia đình hòa thuận, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc sống tốt đời đẹp đạo.

Phong trào xây dựng NTM làm thay đổi diện mạo mới trên các tuyến đường.

Điển hình như hộ ông Nguyên Xuân Hậu, ở thôn Hồng Hà đã vận động gia đình hiến trên 200m đất ở mở đường cho người dân ra điểm vui chơi công cộng. Chỉ tay về phía khu vui chơi giải trí, nằm sát cạnh nhà ông Hậu cho biết: “Con đường để ra khu vực vui chơi trước kia chỉ là một lối đi nhỏ, thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gia đình đã hiến đất làm đường. Đến nay, đường được mở rộng hơn 5m thông thoáng, thuận tiện cho bà con đi lại vui chơi, giải trí”.

Được biết, trong năm qua mặc dù phải chịu tác động ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID 19 nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, và sự hướng dẫn chỉ đạo của ủy ban đoàn kết công giáo và MTTQVN các cấp, đồng bào công giáo đã tích cực hưởng ứng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cha quản nhiệm Giuse Phan Đình Trung tại Giáo xứ Chân Thành cho biết: “Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, chúng tôi đã tập trung quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cùng với các cấp chính quyền nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”.

Cha quản nhiệm Giuse Phan Đình Trung tại Giáo xứ Chân Thành chia sẽ hoạt động của người dân vùng giáo trong công tác bảo vệ môi trường.

Về với Thạch Trung hôm nay ai cũng cảm nhận được sự đổi thay, bộ mặt của khu dân cư khang trang sạch đẹp rạng rỡ của miền quê đáng sống.  Những con đường, ngõ hẻm đã trở nên thông thoáng, không còn xuất hiện những bãi rác tự phát. Tình trạng quảng cáo rao vặt trên vách tường, trụ điện sai quy định đã giảm hẳn. Tại các tuyến đường được bố trí thùng rác có nắp đậy để người dân bỏ rác đúng quy định, tránh trường hợp người qua đường vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Để được kết quả như trên là nhờ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt là sự tham gia tích cực của bà con giáo dân. Đã thành thông lệ, hai ngày một lần, các hộ dân trong vùng giáo xứ Chân Thành đều mang rác ra ngõ để tổ thu gom rác chuyển đi xử lý. Các hộ dân còn tự giác phát quang cỏ, làm vệ sinh nơi ở và các tuyến đường, hẻm gần nơi mình sinh sống.

Đặc biệt, người dân còn rất chú ý nhắc nhở, giám sát những trường hợp đổ rác hay dán quảng cáo, rao vặt sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị. Qua mô hình này đã giúp người dân tự ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị, góp phần cùng với phường hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị”.

Ông Nguyễn Xuân Hậu- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trung.

Ông Nguyễn Xuân Hậu - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh vui mừng cho biết: “Ý thức chủ động tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương đang ngày càng được thể hiện rõ. Cũng chính vì lẽ đó mà chất lượng cuộc sống của người dân nói chung, bà con giáo dân trên địa bàn nói riêng đang ngày một nâng lên”.

Báo cáo của chính quyền địa phương cũng cho biết, qua 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào công giáo trên địa bàn xã Thạch Trung đã thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Ngày càng xuất hiện nhiều giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Làm vệ sinh ở các tuyến đường, ngõ hẻm gần nơi sinh sống.

Chỉ riêng năm 2020, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM gắn với đô thị văn minh, bà con giáo dân đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 vuông đất ở, dời dọn tường rào và cây cối, đóng góp hơn 2.000 ngày công trong việc làm đường bê tông, mương thoát nước, xây dựng 1.774m đường giao thông liên thôn, thảm nhựa nóng 18 tuyến đường với diện tích hơn 34 ngàn m2, tham gia xây dựng thành công 5 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ sự đồng thuận của người dân đã thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần quan trọng trong nỗ lực phấn đấu đưa xã Thạch Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bài liên quan
 • Thành ủy Đà Nẵng thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 3/9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết thay mặt Thành ủy Đà Nẵng đến thăm và tặng quà các cơ sở tôn giáo gồm: Chùa Bát Nhã, Chùa Phổ Đà và Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Phú Yên: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, tại chùa Bảo Lâm ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hoà, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mô hình phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt.
 • TP.HCM: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các tổ chức tôn giáo
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức BVMT đối với giáo dân, phật tử và người dân người dân ở cộng đồng.
 • Cách Tâm đoàn kết tôn giáo, tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện chủ đề Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 -  “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường; thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình”, bà con công giáo thôn Cách Tâm, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tích cực hưởng ứng gìn giữ cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, gắn kết rất chặt chẽ giữa “đạo và đời”…
 • Phật giáo Thanh Hóa sống xanh, tốt đời, đẹp đạo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương tham gia giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị lồng ghép tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào có đạo
  (TN&MT) - Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt bước phát triển mới trong những năm qua. Để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình từ phong trào này, vùng đồng bào có đạo trong tỉnh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 • Nhân rộng các mô hình phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư của Phật giáo
  (TN&MT) - Trong việc triển khai các cam kết của chương trình Phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Phật giáo được ghi nhận có nhiều mô hình phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của chức sắc, nhà tu hành, Phật tử và người dân.
 • Cùng tắt đèn và thắp nến, nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!
  (TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, vào lúc 20h hôm nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.
 • Phát huy giá trị, nguồn lực tôn giáo với công tác chăm sóc người bệnh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tôn giáo với công tác chăm sóc người bệnh”. Phó Trưởng ban Tôn giáo Nguyễn Tiến Trọng chủ trì Hội thảo.
 • Đồng bào công giáo xứ đạo Cẩm Hải nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bằng các nguồn lực, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là xây dựng các tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu gắn với công tác bảo vệ môi trường tại các vùng đồng bào công giáo.
 • Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 18/11 (nhằm ngày 14/10 Tân Sửu) đã diễn ra Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid-19. Đại lễ do GHPGVN TP.HCM và Trung ương GHPGVN kết hợp tổ chức.
 • Công giáo Đồng Nai: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, cộng đồng Công giáo luôn đồng hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là “Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO