“Vùng giáo không rác” góp phần xây dựng đô thị văn minh ở Hà Tĩnh

Đức Cảnh | 13/09/2021, 14:28

(TN&MT) - Những năm qua, bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh tích cực thi đua phát triển kinh tế và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid 19.

Thạch Trung có hơn  8.000 tín hữu chiếm tỷ lệ trên 73 % dân số toàn xã, là trung tâm của giáo phận Hà Tĩnh. Hưởng ứng phong trào Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, các hộ dân đã tích cực tham gia hiến đất, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu và ngày công lao động để xây dựng các công trình như đường giao thông, điểm vui chơi công cộng...

Một trong những điểm nhấn của phong trào đó là vùng Giáo xứ Chân Thành thời gian qua đã vận động bà con giáo dân đoàn kết, xây dựng NTM, thực hiện nếp sống văn minh. Giáo xứ Chân Thành còn tích cực tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân xây dựng gia đình hòa thuận, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, xây dựng câu lạc bộ gia đình hạnh phúc sống tốt đời đẹp đạo.

Phong trào xây dựng NTM làm thay đổi diện mạo mới trên các tuyến đường.

Điển hình như hộ ông Nguyên Xuân Hậu, ở thôn Hồng Hà đã vận động gia đình hiến trên 200m đất ở mở đường cho người dân ra điểm vui chơi công cộng. Chỉ tay về phía khu vui chơi giải trí, nằm sát cạnh nhà ông Hậu cho biết: “Con đường để ra khu vực vui chơi trước kia chỉ là một lối đi nhỏ, thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gia đình đã hiến đất làm đường. Đến nay, đường được mở rộng hơn 5m thông thoáng, thuận tiện cho bà con đi lại vui chơi, giải trí”.

Được biết, trong năm qua mặc dù phải chịu tác động ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID 19 nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, và sự hướng dẫn chỉ đạo của ủy ban đoàn kết công giáo và MTTQVN các cấp, đồng bào công giáo đã tích cực hưởng ứng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cha quản nhiệm Giuse Phan Đình Trung tại Giáo xứ Chân Thành cho biết: “Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, chúng tôi đã tập trung quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cùng với các cấp chính quyền nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”.

Cha quản nhiệm Giuse Phan Đình Trung tại Giáo xứ Chân Thành chia sẽ hoạt động của người dân vùng giáo trong công tác bảo vệ môi trường.

Về với Thạch Trung hôm nay ai cũng cảm nhận được sự đổi thay, bộ mặt của khu dân cư khang trang sạch đẹp rạng rỡ của miền quê đáng sống.  Những con đường, ngõ hẻm đã trở nên thông thoáng, không còn xuất hiện những bãi rác tự phát. Tình trạng quảng cáo rao vặt trên vách tường, trụ điện sai quy định đã giảm hẳn. Tại các tuyến đường được bố trí thùng rác có nắp đậy để người dân bỏ rác đúng quy định, tránh trường hợp người qua đường vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Để được kết quả như trên là nhờ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp và đặc biệt là sự tham gia tích cực của bà con giáo dân. Đã thành thông lệ, hai ngày một lần, các hộ dân trong vùng giáo xứ Chân Thành đều mang rác ra ngõ để tổ thu gom rác chuyển đi xử lý. Các hộ dân còn tự giác phát quang cỏ, làm vệ sinh nơi ở và các tuyến đường, hẻm gần nơi mình sinh sống.

Đặc biệt, người dân còn rất chú ý nhắc nhở, giám sát những trường hợp đổ rác hay dán quảng cáo, rao vặt sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị. Qua mô hình này đã giúp người dân tự ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị, góp phần cùng với phường hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường văn minh đô thị”.

Ông Nguyễn Xuân Hậu- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trung.

Ông Nguyễn Xuân Hậu - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh vui mừng cho biết: “Ý thức chủ động tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương đang ngày càng được thể hiện rõ. Cũng chính vì lẽ đó mà chất lượng cuộc sống của người dân nói chung, bà con giáo dân trên địa bàn nói riêng đang ngày một nâng lên”.

Báo cáo của chính quyền địa phương cũng cho biết, qua 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” trong đồng bào công giáo trên địa bàn xã Thạch Trung đã thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Ngày càng xuất hiện nhiều giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.

Làm vệ sinh ở các tuyến đường, ngõ hẻm gần nơi sinh sống.

Chỉ riêng năm 2020, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM gắn với đô thị văn minh, bà con giáo dân đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 vuông đất ở, dời dọn tường rào và cây cối, đóng góp hơn 2.000 ngày công trong việc làm đường bê tông, mương thoát nước, xây dựng 1.774m đường giao thông liên thôn, thảm nhựa nóng 18 tuyến đường với diện tích hơn 34 ngàn m2, tham gia xây dựng thành công 5 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ sự đồng thuận của người dân đã thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần quan trọng trong nỗ lực phấn đấu đưa xã Thạch Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Bài liên quan
 • Thành ủy Đà Nẵng thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 3/9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết thay mặt Thành ủy Đà Nẵng đến thăm và tặng quà các cơ sở tôn giáo gồm: Chùa Bát Nhã, Chùa Phổ Đà và Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO