Vùng dứa Quảng Nam loay hoay tìm đầu ra

02/04/2019, 20:33

(TN&MT)- Được xác định là cây trồng chủ lực của các xã vùng núi huyện Đại Lộc (Quảng Nam)từ năm 2009, cây dứa (thơm) đã trở thành nguồn thu nhập chính của hầu hết các hộ gia đình nơi đây. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, do đầu ra không ổn định, người dân trồng dứa đang gặp nhiều khó khăn.

Thoát nghèo nhờ trồng dứa

Được trồng từ những năm 1993, đến năm 2009 cây dứa trở thành một trong những cây trồng chủ lực của các xã Đại Lãnh, Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Sơn,…giúp nhiều hộ thoát nghèo, phát triển kinh tế ổn định.
 

1. Dứa được thương lái thu mua tại vườn lựa chọn kỹ lượng để phân giá
Dứa được thương lái thu mua tại vườn lựa chọn kỹ lượng để phân giá

Xã Đại Sơn có 319 ha đất trồng dứa mỗi ha cho thu hoạch khoảng 11 tấn/vụ, người dân xã Đại Sơn hầu hết đều có đất trồng dứa. Cách đây khoảng 5 năm về trước, cây dứa được mùa được giá, nhiều hộ đã phất lên nhờ trồng dứa, xây nhà cửa, mua xe cộ, cho con cái đi học tất cả đều nhờ vào cây dứa.

Ông Nguyễn Văn Trung - Phó Chủ tịch xã Đại Sơn cho biết, cây dứa rất hợp với thổ nhưỡng và thời tiết của vùng, dứa được trồng ở Đại Sơn và các xã lân cận cho quả to đẹp khoảng 1 - 1,5 ký/quả, khi chín màu vàng óng, rất thơm và ngọt khó ở đâu có được chất lượng dứa như ở đây.

Vùng núi Đại Lộc có đất đai chủ yếu đồi núi khô cằn, mùa hè thường khô hạn, mùa mưa chịu ảnh hưởng lũ lụt nên tìm được cây trồng phù hợp như cây dứa rất khó. Từ khi có cây dứa, người nông dân biết tận dụng đất đồi để luân canh trồng dứa và keo mang lại thu nhập ổn định, các hộ không có đất trồng dứa thì đi thu mua rồi ra chợ bán lẻ, có người làm thương lái thu mua ở bến đò nhập cho các mối lái ở dưới xuôi lên.
 

2. Các đồi dứa ở xã Đại Sơn đang dần chuyển qua trồng keo
Các đồi dứa ở xã Đại Sơn đang dần chuyển qua trồng keo

Hơn 10 năm qua, cây dứa đã giúp nhiều gia đình có công ăn viecj làm, thu nhập ổn định. Nhưng hiện tại, cây chủ lực đang “khó chồng khó” bởi giao thương trắc trở, điệp khúc “được mùa, mất giá” và còn phải đối mặt với nấm bệnh.

Khó khăn đầu ra

Có thể nói, trong rất nhiều khó khăn mà người trồng dứa đang đối mặt thì đầu ra là vấn đề nan giải nhất.

Điệp khúc được mùa mất giá đã khiến nhiều hộ trồng dứa không còn mặn mà với cây dứa, còn người buôn dứa cũng dần già bỏ nghề đi buôn các loại nông sản khác.

Năm 2015 trở về trước, vào những lúc được mùa được giá, dứa được bán từ 80 -100.000 đồng/ chục (12 trái), người trồng dứa phấn khởi vụ mùa bội thu. Thế nhưng bây giờ những quả dứa to đẹp nhất được tuyển chọn kỹ lượng giá cũng chỉ 5.000 đồng/quả, còn những quả nhỏ hơn chỉ được giá từ 1.000 -1.500 đồng/quả.

Cô Nguyễn Thị Nghĩa người dân thôn Bãi Qủa xã Đại Sơn trồng dứa đã được hơn 30 năm, cây dứa đã nuôi sống gia đình cô, thế nhưng bây giờ cô cũng không còn thiết tha gì với cây dứa. Cô cho biết, ngày xưa nhà cô trồng nhiều dứa lắm, bây giờ khoanh gọn lại chỉ khoảng 2 ha cho con trai trồng, mỗi năm thu được khoảng 20 triệu không đủ tiền vốn, tiền công mà có lúc còn ế ẩm phải để dứa chín rồi hư thối tại gốc.
 

3. Bến đò “dứa” nơi tập trung thu mua dứa đã được tỉnh Quảng Nam đầu tư xây 1 cây cầu giúp người dân giao thương thuận lợi
Bến đò “dứa” nơi tập trung thu mua dứa đã được tỉnh Quảng Nam  đầu tư xây 1 cây cầu giúp người dân giao thương thuận lợi

Vùng trồng dứa huyện Đại Lộc chạy dọc theo sông Vu Gia nên những hộ trồng dứa ở bên kia sông, phải vận chuyển dứa qua bên này sông, phía đường quốc lộ 14B để thương lái đánh xe tải tới thu mua. Chính vì khâu vận chuyển khó khăn nên hộ nào trồng dứa càng ở thượng nguồn lại càng chịu nhiều phí tổn.

Cô Lệ làm nghề thu mua dứa trên sông Vu Gia hơn 20 năm cho biết, những hộ có đất trồng dứa ở gần bến đò và ở phía bên bờ sông thuộc quốc lộ 14B sẽ bán được với giá cao hơn bởi không mất công vận chuyển. Còn các hộ trồng ở thượng nguồn cô Lệ và các thương lái khác phải đánh ghe lên tận nơi, người dân thu hoạch và vận chuyển xuống bờ sông, bốc lên ghe cho các thương lái thu mua và chở về bến đò chính (nơi chuyên thu mua dứa) rồi nhập lại cho các xe tải chở về xuôi.

Khi được hỏi về giá cả, “Giá cả thì tùy theo năm, theo từng thời điểm trong mùa, vào vụ thu hoạch chính thì giá thấp hơn đầu vụ, cuối vụ. Hiện tại, dứa có giá 50.000 – 60.000 đồng/ chục, mua theo giỏ thì 700.000 – 800.000 đồng/giỏ, mỗi giỏ thơm tầm 400 – 500 trái lớn nhỏ, tùy kinh nghiệm mình mua ngang về phân loại ra để bán, thời điểm hiện tại, giá dứa không cao do dứa phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) chở vào nhiều nên cạnh tranh khó bán, thêm chi phí vận chuyển nên phải mua giá thấp”, cô Lệ giải thích.

Để tìm đầu ra cho cây dứa, UBND xã Đại Sơn cũng đã mang dứa tham gia các hội chợ của huyện, tỉnh, chủ động tìm các nhà đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp tham gia nhưng bài toán đầu ra vẫn chưa giải được.

Phó Chủ tịch xã Đại Sơn, ông Nguyễn Văn Trung cho biết, “Những năm trước thấy trồng dứa lợi nhuận cao nên người dân trồng ồ ạt, tự phát có những thời điểm cung vượt cầu nên dễ bị thương lái ép giá. Thương lái thu mua thì tùy lúc đắt lúc rẻ, mình không can thiệp được, quy luật thị trường rồi. Bây giờ, lãnh đạo xã cũng như các hộ dân trồng dứa chỉ mong tìm được đầu ra ổn định cho cây dứa, xây dựng được chuỗi liên kết sản phẩm cho người dân yên tâm trồng dứa.”

Được biết, tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định chủ trương đầu tư dự án Cầu Hội Khách - Tân Đợi, huyện Đại Lộc với tổng mức đầu tư dự kiến là 140 tỷ đồng, thời gian thực hiện 4 năm (2019 -2023).

Khi cây cầu này được hoàn thành thì không chỉ người dân xã Đại Sơn mà cả 3 xã Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Lãnh đều được hưởng lợi. Các xã này bị ngăn cách bởi dòng sông Vu Gia, người dân đi làm ruộng, làm nương đều phải đi bằng ghe đò để qua sông, vất vả bất tiện. Đến mùa thu hoạch còn phải thuê ghe đò vận chuyển, thu nhập không được bao nhiêu mà phải tốn thêm phí vận chuyển. Đây cũng là hi vọng cho bà con trồng dứa bớt đi gánh nặng bị thương lái ép giá do công đoạn vận chuyển.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các Sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp.
 • Không triển khai nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II ở Nghệ An
  Ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo Quyết định này, có nội dung không triển khai 13.220MW nhiệt điện than, trong đó có nhiệt điện than Quỳnh Lập I, II tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
 • Sơn La: Cấp điện trở lại cho hơn 14.000 khách hàng bị ảnh hưởng mưa giông
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 24-25/5, trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, giông lốc gây sự cố  ảnh hưởng hơn 14.000 khách hàng. Đến sáng 27/5, công tác khắc phục sự cố đã cơ bản hoàn thành, cấp điện trở lại theo phương thức kết dây cơ bản.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • Từ 15/7 ngừng kinh doanh, sản xuất các thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp
  Đó là một trong những nội dung trong Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành. Theo đó, các thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, bếp từ, máy tính xách tay, máy in… sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ, không được nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước từ ngày 15/7/2023.
 • Bằng mọi cách phải đảm bảo điện mùa khô 2023
  Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi gặp gỡ báo chí chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất điện và tiến độ đàm phán giá mua điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp chiều ngày 26/5 tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Vinachem:  Tập trung nguồn lực, khắc phục tồn tại trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường
  Trong bối cảnh ngành phân bón trong nước gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón của Vinachem nói chung và 3 dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai nói riêng đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị: Bàn giao mặt bằng sạch dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ trong tháng 6
  (TN&MT) - Trước thực trạng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đang chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu các địa phương của tỉnh phải bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh trong tháng 6.
 • Vinamilk công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại thị xã Cửa Lò. Tỉnh Nghệ An, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk tổ chức công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050" (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • Quảng Nam: Năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch 3165/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh, hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời
  Bộ Công Thương vừa có các văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO