Vùng dứa Quảng Nam loay hoay tìm đầu ra

02/04/2019, 20:33

(TN&MT)- Được xác định là cây trồng chủ lực của các xã vùng núi huyện Đại Lộc (Quảng Nam)từ năm 2009, cây dứa (thơm) đã trở thành nguồn thu nhập chính của hầu hết các hộ gia đình nơi đây. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, do đầu ra không ổn định, người dân trồng dứa đang gặp nhiều khó khăn.

Thoát nghèo nhờ trồng dứa

Được trồng từ những năm 1993, đến năm 2009 cây dứa trở thành một trong những cây trồng chủ lực của các xã Đại Lãnh, Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Sơn,…giúp nhiều hộ thoát nghèo, phát triển kinh tế ổn định.
 

1. Dứa được thương lái thu mua tại vườn lựa chọn kỹ lượng để phân giá
Dứa được thương lái thu mua tại vườn lựa chọn kỹ lượng để phân giá

Xã Đại Sơn có 319 ha đất trồng dứa mỗi ha cho thu hoạch khoảng 11 tấn/vụ, người dân xã Đại Sơn hầu hết đều có đất trồng dứa. Cách đây khoảng 5 năm về trước, cây dứa được mùa được giá, nhiều hộ đã phất lên nhờ trồng dứa, xây nhà cửa, mua xe cộ, cho con cái đi học tất cả đều nhờ vào cây dứa.

Ông Nguyễn Văn Trung - Phó Chủ tịch xã Đại Sơn cho biết, cây dứa rất hợp với thổ nhưỡng và thời tiết của vùng, dứa được trồng ở Đại Sơn và các xã lân cận cho quả to đẹp khoảng 1 - 1,5 ký/quả, khi chín màu vàng óng, rất thơm và ngọt khó ở đâu có được chất lượng dứa như ở đây.

Vùng núi Đại Lộc có đất đai chủ yếu đồi núi khô cằn, mùa hè thường khô hạn, mùa mưa chịu ảnh hưởng lũ lụt nên tìm được cây trồng phù hợp như cây dứa rất khó. Từ khi có cây dứa, người nông dân biết tận dụng đất đồi để luân canh trồng dứa và keo mang lại thu nhập ổn định, các hộ không có đất trồng dứa thì đi thu mua rồi ra chợ bán lẻ, có người làm thương lái thu mua ở bến đò nhập cho các mối lái ở dưới xuôi lên.
 

2. Các đồi dứa ở xã Đại Sơn đang dần chuyển qua trồng keo
Các đồi dứa ở xã Đại Sơn đang dần chuyển qua trồng keo

Hơn 10 năm qua, cây dứa đã giúp nhiều gia đình có công ăn viecj làm, thu nhập ổn định. Nhưng hiện tại, cây chủ lực đang “khó chồng khó” bởi giao thương trắc trở, điệp khúc “được mùa, mất giá” và còn phải đối mặt với nấm bệnh.

Khó khăn đầu ra

Có thể nói, trong rất nhiều khó khăn mà người trồng dứa đang đối mặt thì đầu ra là vấn đề nan giải nhất.

Điệp khúc được mùa mất giá đã khiến nhiều hộ trồng dứa không còn mặn mà với cây dứa, còn người buôn dứa cũng dần già bỏ nghề đi buôn các loại nông sản khác.

Năm 2015 trở về trước, vào những lúc được mùa được giá, dứa được bán từ 80 -100.000 đồng/ chục (12 trái), người trồng dứa phấn khởi vụ mùa bội thu. Thế nhưng bây giờ những quả dứa to đẹp nhất được tuyển chọn kỹ lượng giá cũng chỉ 5.000 đồng/quả, còn những quả nhỏ hơn chỉ được giá từ 1.000 -1.500 đồng/quả.

Cô Nguyễn Thị Nghĩa người dân thôn Bãi Qủa xã Đại Sơn trồng dứa đã được hơn 30 năm, cây dứa đã nuôi sống gia đình cô, thế nhưng bây giờ cô cũng không còn thiết tha gì với cây dứa. Cô cho biết, ngày xưa nhà cô trồng nhiều dứa lắm, bây giờ khoanh gọn lại chỉ khoảng 2 ha cho con trai trồng, mỗi năm thu được khoảng 20 triệu không đủ tiền vốn, tiền công mà có lúc còn ế ẩm phải để dứa chín rồi hư thối tại gốc.
 

3. Bến đò “dứa” nơi tập trung thu mua dứa đã được tỉnh Quảng Nam đầu tư xây 1 cây cầu giúp người dân giao thương thuận lợi
Bến đò “dứa” nơi tập trung thu mua dứa đã được tỉnh Quảng Nam  đầu tư xây 1 cây cầu giúp người dân giao thương thuận lợi

Vùng trồng dứa huyện Đại Lộc chạy dọc theo sông Vu Gia nên những hộ trồng dứa ở bên kia sông, phải vận chuyển dứa qua bên này sông, phía đường quốc lộ 14B để thương lái đánh xe tải tới thu mua. Chính vì khâu vận chuyển khó khăn nên hộ nào trồng dứa càng ở thượng nguồn lại càng chịu nhiều phí tổn.

Cô Lệ làm nghề thu mua dứa trên sông Vu Gia hơn 20 năm cho biết, những hộ có đất trồng dứa ở gần bến đò và ở phía bên bờ sông thuộc quốc lộ 14B sẽ bán được với giá cao hơn bởi không mất công vận chuyển. Còn các hộ trồng ở thượng nguồn cô Lệ và các thương lái khác phải đánh ghe lên tận nơi, người dân thu hoạch và vận chuyển xuống bờ sông, bốc lên ghe cho các thương lái thu mua và chở về bến đò chính (nơi chuyên thu mua dứa) rồi nhập lại cho các xe tải chở về xuôi.

Khi được hỏi về giá cả, “Giá cả thì tùy theo năm, theo từng thời điểm trong mùa, vào vụ thu hoạch chính thì giá thấp hơn đầu vụ, cuối vụ. Hiện tại, dứa có giá 50.000 – 60.000 đồng/ chục, mua theo giỏ thì 700.000 – 800.000 đồng/giỏ, mỗi giỏ thơm tầm 400 – 500 trái lớn nhỏ, tùy kinh nghiệm mình mua ngang về phân loại ra để bán, thời điểm hiện tại, giá dứa không cao do dứa phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) chở vào nhiều nên cạnh tranh khó bán, thêm chi phí vận chuyển nên phải mua giá thấp”, cô Lệ giải thích.

Để tìm đầu ra cho cây dứa, UBND xã Đại Sơn cũng đã mang dứa tham gia các hội chợ của huyện, tỉnh, chủ động tìm các nhà đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp tham gia nhưng bài toán đầu ra vẫn chưa giải được.

Phó Chủ tịch xã Đại Sơn, ông Nguyễn Văn Trung cho biết, “Những năm trước thấy trồng dứa lợi nhuận cao nên người dân trồng ồ ạt, tự phát có những thời điểm cung vượt cầu nên dễ bị thương lái ép giá. Thương lái thu mua thì tùy lúc đắt lúc rẻ, mình không can thiệp được, quy luật thị trường rồi. Bây giờ, lãnh đạo xã cũng như các hộ dân trồng dứa chỉ mong tìm được đầu ra ổn định cho cây dứa, xây dựng được chuỗi liên kết sản phẩm cho người dân yên tâm trồng dứa.”

Được biết, tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định chủ trương đầu tư dự án Cầu Hội Khách - Tân Đợi, huyện Đại Lộc với tổng mức đầu tư dự kiến là 140 tỷ đồng, thời gian thực hiện 4 năm (2019 -2023).

Khi cây cầu này được hoàn thành thì không chỉ người dân xã Đại Sơn mà cả 3 xã Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Lãnh đều được hưởng lợi. Các xã này bị ngăn cách bởi dòng sông Vu Gia, người dân đi làm ruộng, làm nương đều phải đi bằng ghe đò để qua sông, vất vả bất tiện. Đến mùa thu hoạch còn phải thuê ghe đò vận chuyển, thu nhập không được bao nhiêu mà phải tốn thêm phí vận chuyển. Đây cũng là hi vọng cho bà con trồng dứa bớt đi gánh nặng bị thương lái ép giá do công đoạn vận chuyển.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
(TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
  Tiếp nối truyền thống ngành dầu khí, phát huy văn hóa sẻ chia, tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố với số tiền 10 tỷ đồng.
 • Quảng Bình sẽ xây dựng 15 nghìn căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
  Ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 2777/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" tỉnh Quảng Bình.
 • Thanh Long Bay dẫn đầu xu hướng rời trung tâm về phố biển an cư
  (TN&MT) - TP.HCM đang chứng kiến một xu hướng di dời dân cư ra các đô thị vệ tinh liền kề. Tất cả nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng và giao thông khiến việc di chuyển từ nhà ngoại ô đến nơi làm việc trong trung tâm thành phố đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực dân số lên lõi trung tâm mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các đô thị mới.
 • Xu hướng “Chút Yên từ Thiên Nhiên” tưởng chừng sẽ lạ mà quen: Điều khiến mọi người không ngừng chia sẻ thời gian qua
  (TN&MT) - Cuộc sống bận rộn với bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu điều cần làm – phải làm – muốn làm – thích làm. Nhưng vì luôn sống hết mình từng khoảnh khắc nên chẳng thể tránh những lúc nguồn năng lực tích cực trong ta cạn kiệt. Vậy nên cộng đồng mạng đang chia sẻ nhau bí kíp để sống “tích cực bền vững” là chủ động tìm cho bản thân Chút Yên mỗi ngày để tái tạo tâm trí – cơ thể, nạp lại năng lượng tích cực và cân trọn ngày náo nhiệt?
 • VinFast VF 6 - Mẫu xe hứa hẹn “áp đảo” phân khúc B-SUV
  Với mức giá chỉ từ 675 triệu đồng, VF 6 nhận nhiều đánh giá tích cực nhờ hàm lượng công nghệ vượt trội so với sản phẩm cùng phân khúc, thậm chí ngang ngửa một số sản phẩm ở phân khúc cao hơn.
 • Một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới muốn đồng hành cùng Masan, cam kết rót tối thiểu 200 triệu USD
  Ngày 02/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hay “Công ty”) công bố, Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 VNĐ (“Giao dịch”). Số tiền thu được từ Giao dịch này sẽ được dùng để nâng cao vị thế tài chính và tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của Masan.
 • Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm
  Căn hộ chung cư đang hoặc chuẩn bị bàn giao, gần trung tâm, tiện ích đa dạng, nhiều cây xanh… như ở dự án Feliz Homes luôn là các yếu tố được nhóm khách có nhu cầu ở thực quan tâm tìm kiếm, đặc biệt vào những tháng cuối năm.
 • DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
 • Vượt khó ngoạn mục, Petrovietnam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng
  Trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, với nỗ lực vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực, góp những gam màu sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế.
 • Phân bón Cà Mau đưa bà con tham quan nhà máy
  Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau sẽ dành trọn tháng 10/2023 để đón tiếp hàng nghìn hộ nông dân tham quan nhà máy Đạm Cà Mau.
 • Thị trường cuối năm, dự án sắp bàn giao lên ngôi
  (TN&MT) - Thị trường nhà ở những tháng cuối năm 2023 đang trở nên sôi động hơn khi mặt bằng giá ở mức hấp dẫn và nhu cầu sở hữu nhà của người dân tăng lên. Trong đó, những dự án căn hộ đã hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao có nhiều lợi thế, thu hút nhiều khách hàng quan tâm.
 • EVNSPC: Tập trung gỡ khó cho các công trình điện
  (TN&MT) - Hiện nay, các công trình đầu tư phát triển lưới điện 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư tại địa bàn tỉnh Đồng Nai và Trà Vinh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vừa qua, EVNSPC đã làm việc với lãnh đạo các địa phương này để bàn giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO