Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường

Nguyễn Nga | 19/11/2022, 14:57

(TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.

1(1).jpg

Người dân Tông Cọ hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Tông Cọ trong tiếng Thái có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, trù phú có nhiều đồng ruộng bị che khuất giữa những dãy núi cao. Nằm cách trung tâm huyện gần 20km, xã có 12 bản, 99% người dân là đồng bào dân tộc Thái. Trước đây, đời sống khó khăn, bà con chưa quan tâm nhiều tới công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường…. khá phổ biến.

Thế nhưng, cảnh quan môi trường của Tông Cọ giờ đây đã khác. Những ngày cuối tuần, bà con Tông Cọ lại bảo nhau ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Mỗi người một việc, người thì chỉnh trang hàng rào, người khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, người chăm sóc cây, trồng hoa ven đường…

Điều gì làm nên sự thay đổi của Tông Cọ hôm nay? Phó Chủ tịch UBND xã Tông Cọ, Lò Văn Hảo cho biết: Năm 2012, Tông Cọ bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM. Từ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, chính quyền xã đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trực tiếp xuống từng hộ gia đình để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Đến tháng 10/2022, Tông Cọ đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí với 52/57 chỉ tiêu.

2.jpg

Tuổi trẻ Tông Cọ tích cực ra quân bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Trong đó, để thực hiện tiêu chí môi trường thì điều quan trọng nhất là phải thay đổi ý thức của người dân, huy động nhân dân tích cực tham gia, là chủ thể thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và được thụ hưởng kết quả đó. Xã đã giao các đoàn thể triển khai các phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh; đào hố xử lý rác thải; hiến đất làm đường; chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; đưa gia súc ra khỏi gầm sàn…

Và đặc biệt là chương trình Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng NTM của Huyện ủy Thuận Châu. Nhờ đó, ý thức người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đã nâng lên, người dân hiểu mục tiêu xây dựng NTM là để nâng cao chất lượng cuộc sống; hiểu được cách phải chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình.

3.jpg

Tông Cọ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn.

Bí thư chi bộ Bản Cọ, ông Lường Văn Thương, chia sẻ: Để nhân dân tin và làm theo, đảng viên đã gương mẫu đi đầu làm đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà cửa, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, di chuyển hàng rào, đào hố rác... Dần dần, người dân hiểu rõ lợi ích, đồng lòng hưởng ứng, tích cực tham gia góp công, góp sức. Nhờ đó, cảnh quan môi trường làng bản giờ đã đẹp, khang trang, sạch sẽ hơn. Ai ai cũng vui, phấn khởi.

Bà Lò Thị Tươi, bản Cọ, xã Tông Cọ vui mừng: Được cán bộ hướng dẫn cách chỉnh trang, giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, gia đình đã có hố rác để vứt rác, không vứt bừa bãi ra đường, ra rãnh nữa. Nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi thì di dời ra xa khỏi chỗ ở, không còn chịu mùi hôi thối, cảm giác không khí thoải mái, trong lành hơn trước rất nhiều.

Là lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ môi trường, Bí thư Đoàn xã Tông Cọ Lù Văn Lang cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để kêu gọi thi đua trong đoàn thể thanh thiếu niên tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Đã thường xuyên triển khai ra quân tổng vệ sinh, hưởng ứng các ngày lễ về môi trường để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, với mục tiêu: Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước - Sạch làng, sạch bản, sạch đường phố…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý tai biến địa chất, trượt sạt lở đất đá – Nhìn từ vùng Tây Nguyên
  (TN&MT) - Từ cuối tháng 6/2023 đến nay, trên cả nước, đặc biệt tại địa bàn 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng đã xảy ra nhiều đợt trượt, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản; phá hủy nhiều công trình xây dựng, giao thông, môi trường và dân sinh. Các chuyên gia địa chất Cục Địa chất Việt Nam đã có mặt và khẩn trương xác định nguyên nhân sụt lún, trượt, sạt lở đất đá từ đó đề xuất giải pháp khắc phục trên địa bàn 2 tỉnh trên.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Sơn La: Quan tâm bảo vệ môi trường các lễ hội
  (TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sơn La hội tụ 12 dân tộc anh em với kho tàng di sản văn hóa mang sắc thái riêng độc đáo của từng dân tộc, đã tạo nên bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú, cùng hệ thống lễ hội đa sắc thái. Quan tâm phát triển lễ hội gắn với bảo vệ môi trường là những mục tiêu trọng tâm đang được địa phương chú trọng triển khai.
 • Luật hóa quy định quản lý môi trường lễ hội
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường được xem là một trong các tiêu chí đánh giá năng lực công tác quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức lễ hội ở địa phương. Nhiều văn bản pháp luật đã quy định rõ về trách nhiệm, hướng dẫn việc quản lý môi trường, để hướng đến những “lễ hội xanh”.
 • Vang mãi tiếng chiêng ba

  Vang mãi tiếng chiêng ba

  15:32 22/09/2023
  Có dịp lên Ba Tơ (Quảng Ngãi) vào ngày lễ, Tết hay mừng lúa mới, du khách sẽ được nghe tiếng chiêng ba vang vọng khắp núi rừng. Âm thanh băng qua khe suối, vọng lên núi đồi, khi trầm hùng, khi rạo rực, thổn thức… như đời người nơi làng quê đi qua những mùa bão tố rồi mùa xuân yên vui, như vòng đời của đồng bào dân tộc từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành…
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các lễ hội truyền thống dân tộc, tôn giáo diễn ra hàng năm.
 • Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
  Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
  Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
 • Lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc tiếp xúc với đồng bào DTTS 14 tỉnh phía Bắc
  Ngày 14/9, tại Yên Bái, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023.
 • Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo
  Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, năng lượng tái tạo. Khai thác tốt hơn lợi thế của khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và các tuyến đường nối với Lào, Campuchia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO