Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường

Nguyễn Nga | 19/11/2022, 14:57

(TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.

1(1).jpg

Người dân Tông Cọ hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Tông Cọ trong tiếng Thái có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, trù phú có nhiều đồng ruộng bị che khuất giữa những dãy núi cao. Nằm cách trung tâm huyện gần 20km, xã có 12 bản, 99% người dân là đồng bào dân tộc Thái. Trước đây, đời sống khó khăn, bà con chưa quan tâm nhiều tới công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường…. khá phổ biến.

Thế nhưng, cảnh quan môi trường của Tông Cọ giờ đây đã khác. Những ngày cuối tuần, bà con Tông Cọ lại bảo nhau ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Mỗi người một việc, người thì chỉnh trang hàng rào, người khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, người chăm sóc cây, trồng hoa ven đường…

Điều gì làm nên sự thay đổi của Tông Cọ hôm nay? Phó Chủ tịch UBND xã Tông Cọ, Lò Văn Hảo cho biết: Năm 2012, Tông Cọ bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM. Từ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, chính quyền xã đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trực tiếp xuống từng hộ gia đình để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Đến tháng 10/2022, Tông Cọ đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí với 52/57 chỉ tiêu.

2.jpg

Tuổi trẻ Tông Cọ tích cực ra quân bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Trong đó, để thực hiện tiêu chí môi trường thì điều quan trọng nhất là phải thay đổi ý thức của người dân, huy động nhân dân tích cực tham gia, là chủ thể thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và được thụ hưởng kết quả đó. Xã đã giao các đoàn thể triển khai các phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh; đào hố xử lý rác thải; hiến đất làm đường; chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; đưa gia súc ra khỏi gầm sàn…

Và đặc biệt là chương trình Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng NTM của Huyện ủy Thuận Châu. Nhờ đó, ý thức người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đã nâng lên, người dân hiểu mục tiêu xây dựng NTM là để nâng cao chất lượng cuộc sống; hiểu được cách phải chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình.

3.jpg

Tông Cọ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn.

Bí thư chi bộ Bản Cọ, ông Lường Văn Thương, chia sẻ: Để nhân dân tin và làm theo, đảng viên đã gương mẫu đi đầu làm đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà cửa, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, di chuyển hàng rào, đào hố rác... Dần dần, người dân hiểu rõ lợi ích, đồng lòng hưởng ứng, tích cực tham gia góp công, góp sức. Nhờ đó, cảnh quan môi trường làng bản giờ đã đẹp, khang trang, sạch sẽ hơn. Ai ai cũng vui, phấn khởi.

Bà Lò Thị Tươi, bản Cọ, xã Tông Cọ vui mừng: Được cán bộ hướng dẫn cách chỉnh trang, giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, gia đình đã có hố rác để vứt rác, không vứt bừa bãi ra đường, ra rãnh nữa. Nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi thì di dời ra xa khỏi chỗ ở, không còn chịu mùi hôi thối, cảm giác không khí thoải mái, trong lành hơn trước rất nhiều.

Là lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ môi trường, Bí thư Đoàn xã Tông Cọ Lù Văn Lang cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để kêu gọi thi đua trong đoàn thể thanh thiếu niên tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Đã thường xuyên triển khai ra quân tổng vệ sinh, hưởng ứng các ngày lễ về môi trường để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, với mục tiêu: Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước - Sạch làng, sạch bản, sạch đường phố…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO