Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường

Nguyễn Nga | 19/11/2022, 14:57

(TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.

1(1).jpg

Người dân Tông Cọ hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Tông Cọ trong tiếng Thái có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, trù phú có nhiều đồng ruộng bị che khuất giữa những dãy núi cao. Nằm cách trung tâm huyện gần 20km, xã có 12 bản, 99% người dân là đồng bào dân tộc Thái. Trước đây, đời sống khó khăn, bà con chưa quan tâm nhiều tới công tác bảo vệ môi trường. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn, gây mất vệ sinh môi trường…. khá phổ biến.

Thế nhưng, cảnh quan môi trường của Tông Cọ giờ đây đã khác. Những ngày cuối tuần, bà con Tông Cọ lại bảo nhau ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Mỗi người một việc, người thì chỉnh trang hàng rào, người khơi thông cống rãnh, xử lý rác thải, người chăm sóc cây, trồng hoa ven đường…

Điều gì làm nên sự thay đổi của Tông Cọ hôm nay? Phó Chủ tịch UBND xã Tông Cọ, Lò Văn Hảo cho biết: Năm 2012, Tông Cọ bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM. Từ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, chính quyền xã đã thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trực tiếp xuống từng hộ gia đình để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Đến tháng 10/2022, Tông Cọ đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí với 52/57 chỉ tiêu.

2.jpg

Tuổi trẻ Tông Cọ tích cực ra quân bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Trong đó, để thực hiện tiêu chí môi trường thì điều quan trọng nhất là phải thay đổi ý thức của người dân, huy động nhân dân tích cực tham gia, là chủ thể thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường và được thụ hưởng kết quả đó. Xã đã giao các đoàn thể triển khai các phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh; đào hố xử lý rác thải; hiến đất làm đường; chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; đưa gia súc ra khỏi gầm sàn…

Và đặc biệt là chương trình Ngày thứ 7 về cơ sở xây dựng NTM của Huyện ủy Thuận Châu. Nhờ đó, ý thức người dân trong tham gia bảo vệ môi trường đã nâng lên, người dân hiểu mục tiêu xây dựng NTM là để nâng cao chất lượng cuộc sống; hiểu được cách phải chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình.

3.jpg

Tông Cọ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn.

Bí thư chi bộ Bản Cọ, ông Lường Văn Thương, chia sẻ: Để nhân dân tin và làm theo, đảng viên đã gương mẫu đi đầu làm đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà cửa, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, di chuyển hàng rào, đào hố rác... Dần dần, người dân hiểu rõ lợi ích, đồng lòng hưởng ứng, tích cực tham gia góp công, góp sức. Nhờ đó, cảnh quan môi trường làng bản giờ đã đẹp, khang trang, sạch sẽ hơn. Ai ai cũng vui, phấn khởi.

Bà Lò Thị Tươi, bản Cọ, xã Tông Cọ vui mừng: Được cán bộ hướng dẫn cách chỉnh trang, giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, gia đình đã có hố rác để vứt rác, không vứt bừa bãi ra đường, ra rãnh nữa. Nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, chuồng trại chăn nuôi thì di dời ra xa khỏi chỗ ở, không còn chịu mùi hôi thối, cảm giác không khí thoải mái, trong lành hơn trước rất nhiều.

Là lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ môi trường, Bí thư Đoàn xã Tông Cọ Lù Văn Lang cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để kêu gọi thi đua trong đoàn thể thanh thiếu niên tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Đã thường xuyên triển khai ra quân tổng vệ sinh, hưởng ứng các ngày lễ về môi trường để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, với mục tiêu: Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước - Sạch làng, sạch bản, sạch đường phố…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” - Bài 2: Đồng bào công giáo Sa Pa chung tay bảo vệ nguồn nước
  Để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng bào công giáo Mông tại Mường Hoa, Sa Pa (Lào Cai) đã tăng cường công tác bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước để cùng chung tay bảo vệ nguồn nước.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc:
Bài 1: Những chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp khu vực Tây Bắc đã chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tài nguyên, môi trường. Qua đó, đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO