Xã hội

Vùng cao Nghệ An: Mở rộng đất canh tác để phát triển bền vững

Đình Tiệp 27/08/2021 17:49

(TN&MT) - Những năm gần đây, phong trào khai hoang, phục hóa ruộng lúa nước ở các huyện vùng cao xứ Nghệ như Kỳ Sơn, Quỳ Châu… không ngừng mở rộng đã cung cấp một lượng lương thực không nhỏ cho đồng bào giảm việc phát rừng làm rẫy và góp phần quan trọng trong việc bảo vệ bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Khai hoang tăng diện tích

Kỳ Sơn là huyện có diện tích tự nhiên lớn thứ hai của tỉnh Nghệ An sau huyện Tương Dương với 2.094,84 km2, nhưng diện tích đất bằng chỉ có 1%, còn lại là đồi núi dốc hiểm trở, việc sản xuất lương thực để đáp ứng nhu cầu của người dân trước đây chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy.

anh-2-20-.jpg
Mở rộng lòng khe để làm ruộng

Trước năm 2000, diện tích trồng lúa nước của huyện chỉ có 190 ha. Từ 2002 đến 2010, toàn huyện đã khai hoang được gần 700 ha lúa nước. Nâng tổng diện tích lúa nước toàn huyện lên hơn 1.000 ha hiện nay.

Tại huyện Quỳ Châu, từ lâu phong trào khai hoang, mở rộng diện tích lúa nước đã được bà con đồng bào người dân tộc Thái rất quan tâm. Theo số liệu báo cáo từ Phòng NN&PTNT huyện Quỳ Châu, tổng diện tích ruộng lúa nước khai hoang được thêm trong năm 2018 là trên 120 ha; năm 2019 là gần 65 ha; năm 2020 thêm được gần 10ha.

Châu Phong là xã “điển hình” trong phong trào khai hoang lúa nước. Vì thế, diện tích lúa nước được khai hoang trong những năm qua luôn đứng đầu toàn huyện. Năm 2018 tổng diện tích lúa nước được khai hoang ở xã này đạt gần 50ha, năm 2019 là khoảng 3ha, năm 2020 cũng khoảng 3ha.

Ngoài Châu Phong thì ở huyện Quỳ Châu, nhiều xã cũng rất tích cực khai hoang mở rộng diện tích lúa nước như xã Châu Bính khai hoang được hơn 60ha, Diên Lãm gần 50ha, Châu Nga gần 25ha…

Phục hóa sau mỗi mùa mưa lụt

Do đặc thù ở vùng cao thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất xảy ra triền miên nên những thửa ruộng khai hoang được không ổn định. Cứ sau mỗi trận mưa lụt thì không ít diện tích ruộng lúa bị cuốn trôi, sạt lở, thậm chí bị san phẳng.

anh-3-8-.jpg
Khôi phục lại những thửa ruộng bị sạt lở, lũ cuốn trôi

Điển hình mùa mưa lũ năm 2016, cơn lũ quét từ xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa quét qua địa bàn xã Châu Hội (huyện Quỳ Châu) đã khiến cho 10 bản ở Châu Hội tan hoang, không chỉ nhà cửa, cơ sở hạ tầng mà 70 ha lúa mùa của người dân cũng bị nước lũ san phẳng và vùi lấp.

Theo ông Nguyễn Sỹ Luận - Chủ tịch UBND xã Châu Hội, sau nhiều nỗ lực, đến năm 2021 xã đã khôi phục, phục hóa lại được 48/70 ha đã mất để sản xuất.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳ Châu, do ảnh hưởng của mưa lụt nên diện tích lúa nước hàng năm của huyện bị xói lở là không nhỏ. Vì thế, huyện đã khuyến khích bà con các xã khôi phục, mở lại những diện tích ruộng lúa bị thiệt hại, vì thế diện tích ruộng lúa được phục hóa hàng năm không ngừng gia tăng. Trong năm 2018, diện tích lúa nước được phục hóa của toàn huyện là gần 50 ha; năm 2019 tăng thêm 10 ha; năm 2020 thêm 12 ha.

Cụ thể như tại xã Châu Hội, diện tích đất ruộng lúa được phục hóa năm 2018 là hơn 16 ha; năm 2019 là hơn 3h; năm 2020 là gần 3,5ha. Tại xã Châu Hoàn, diện tích phục hóa năm 2018 là gần 10ha. Xã Diên Lãm phục hóa được gần 9ha vào năm 2018, năm 2020 là gần 2ha.

Theo ông Lô Thanh Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Châu, tại các huyện miền núi nói chung và huyện Quỳ Châu nói riêng tình trạng lũ quét, sạt lở đất khiến cho không ít diện tích đất lúa bị mất. Tuy nhiên, để thích ứng với thiên tai thì chính quyền và người dân đã không ngừng cải tạo, khôi phục lại ruộng đất để canh tác. Trong 3 năm trở lại đây, huyện đã hỗ trợ các xã khai hoang, phục hóa diện tích đất lúa để sản xuất với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng nên người dân rất phấn khởi và hăng hái sản xuất, ổn định cuộc sống, sản xuất thích ứng dần được với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO