Vùng biên quay quắt vì nắng hạn

Ngọc Linh | 28/05/2020, 18:11

(TN&MT) - Trước tình hình nắng nóng kéo dài khiến hàng trăm ha cà phê, hồ tiêu ở các xã biên giới của huyện Đức Cơ (Gia Lai) chết khô vì không có nước tưới, người dân cực chẳng đã đành phải chặt bỏ nhiều diện tích. Không những cây trồng thiếu nước, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân nơi đây.

Cây trồng khô khát

Thẩn thờ nhìn rẫy cà phê bị khô cháy lá phải chặt bỏ xếp thành từng đống, anh Nguyễn Bá Huấn (làng Bua, xã Ia Pnôn) cho hay, mấy tháng nay, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhiều ao hồ, suối bị cạn, dẫn đến không có nước để cung cấp tưới cây công nghiệp, cây ăn quả. Rẫy cà phê 1 ha của gia đình tái canh cách đây được 3 năm, hiện đang trong giai đoạn thu bói.

Do nắng nóng kéo dài, những con suối quanh đây đều khô cạn, còn các giếng khoan xung gần đây cũng hết nước nên không thể tưới cho cây trồng được. Giờ cây khô lá, chết cháy nên đành phải chặt bỏ. Ước tính thiệt hại của gia đình trong đợt hạn này hơn 120 triệu đồng.

"Chưa có năm nào ở đây nắng hạn kéo dài như vậy. Nhiều rẫy cà phê của các hộ trong làng cũng đang chuẩn bị chặt bỏ vì cây bắt đầu khô héo, cháy lá. Chặt cây lòng tiếc lắm, như đứt từng khúc ruột, nhưng tôi cũng chảng biết làm gì cả vì có để lại nó cũng hỏng hết”, anh Huấn thở dài.

1 ha cây cà phê của anh Nguyễn Bá Huấn phải chặt bỏ do khô cháy vì nắng hạn

Tương tự, gần rẫy anh Huấn, hơn 1,2 ha cà phê trồng được 7 năm của gia đình anh Nguyễn Văn Tâm cũng sắp phải chặt bỏ vì chết khát. Anh Tâm kể, gần 1 tháng nay, nắng nóng kéo dài khiến cho nguồn nước ở đây đều khô cạn. Mặc dù đã tưới được 7 đợt nhưng giờ không còn nước nên đành bất lực nhìn cây ngày ngày rụng lá, cháy khô. Rẫy cà phê này năm ngoái, gia đình thu được hơn 250 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình, giờ sắp phải chặt bỏ, anh Tâm nói rằng thấy xót lắm.

“Không có nước tưới thì cây chết, chẳng lẽ mua nước bình về tưới. Gần tháng nay, tôi trông ngày, trông đêm chờ mưa nhưng không có. Mùa này không những mất trắng, chặt bỏ cây rồi trồng lại phải 3 năm nữa mới có thu”, anh Tâm ngao ngán.

Rẫy cà phê anh Nguyễn Văn Tâm phải sắp chặt bỏ vì cây đã khô héo, cháy lá

Theo ông Rơ Châm Khiêm-Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn, tổng diện tích cà phê của xã là 843 ha, hiện các thôn, làng báo cáo có khoảng 100 ha cà phê bị thiệt hại từ 50-70% do thiếu nước tưới. Mặc dù địa phương đã chủ động trong công tác phòng-chống hạn, tuy nhiên do thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước ở một số con suối, giếng khoan đã cạn kiệt, không còn đảm bảo nước tưới dẫn đến nhiều diện tích cà phê khô héo, cháy lá là không thể tránh khỏi.

“Nếu trong thời gian tới không có mưa thì cà phê của bà con mất mùa rất rõ ràng. Thậm chí, nhiều diện tích cà phê có nguy cơ phải chặt bỏ sẽ tăng lên. Cách đây 10 ngày, xã thống kê báo cáo lên huyện có 25 ha cà phê bị thiệt hại do nắng hạn thì hiện nay con số này đã tăng gấp 4 lần”, ông Khiêm lo lắng.

Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) chở nước sinh hoạt cấp cho người dân làng Sơn

Còn ở làng Sơn (xã Ia Nan), vườn hồ tiêu 1,8 ha của gia đình bà Nguyễn Thị Lợi từng thu được 4 tấn hồi năm ngoái thì nay đã chết khô do thiếu nước tưới vì nắng hạn. Bà Lợi cho biết, gia đình đã sống ở đây được 20 năm nhưng chưa thấy năm nào nắng hạn kéo dài như năm nay.

"Những năm trước, từ giếng đào đến giếng khoan của gia đình đều có nước để cung cấp đủ cho việc tưới cho vườn tiêu trong mùa khô. Nhưng năm nay, tất cả các giếng đều khô cạn nên vườn cây của gia đình bị khô cháy. Nhìn vườn cây chết cháy, ai cũng não ruột nên nhưng cũng đành phải nhổ cọc tiêu chuyển sang trồng các loại cây khác. Không chỉ tôi mà cả vùng này đều thế, cây hồ tiêu và cà phê không có nước coi như bỏ”, bà Lợi buồn bã.

Theo bà Bùi Thị Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Nan, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài đến nay khiến cho diện tích cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả của người dân trong xã bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện, đã có 291,6 ha cà phê, 18 ha tiêu và 3 ha cây ăn quả của xã đã bị khô hạn do không có nước tưới. Xã đã lập 3 tổ công tác thường xuyên xuống địa bàn để kiểm tra tình hình thiệt hại do nắng hạn gây ra.

Tuy nhiên, diện tích cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn sẽ tăng lên rất nhanh theo từng ngày nếu trong thời gian tới địa phương không có mưa.

Cả người cũng khát

Không những thiếu nước cho cây trồng, hiện có hơn 300 hộ dân ở làng Sơn và thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) bị thiếu nước sinh hoạt. Ông Hoàng Văn Ga-Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đức Hưng cho biết, trong thôn có 2 giếng khoan cấp nước sinh hoạt tập trung cho 185 hộ dân hợp đồng đấu nối sử dụng nước. Còn lại 52 hộ dân sử dụng nước từ giếng đào, giếng khoan do các hộ tự đầu tư. Hai công trình cấp nước này có công suất thiết kế 73m3/ngày đêm được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2012. Tổng khối lượng nước tiêu thụ hàng tháng của nhân dân tại thời điểm hiện tại khoảng 1.600m3/tháng. Tuy nhiên, bước vào cao điểm mùa khô thì nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân cao. Trong khi đó, mực nước ngầm 2 giếng khoan tụt giảm mạnh nên lượng nước bơm không đủ để cung cấp phục vụ cho nhân dân hàng ngày. Hiện, có 185 hộ bị thiếu nước sinh hoạt, trong đó có 40 hộ khó khăn thiếu nước trầm trọng. “UBND xã Ia Nan đã xuất kinh phí 10 triệu đồng hỗ trợ thôn, cộng với sự đóng góp của người dân để khoan 1 giếng nước. Tuy nhiên, lượng nước của giếng mới cũng chỉ được 0,7m3/giờ. Như vậy, có bơm hết công suất cũng chỉ được khoảng 15m3/ngày, chẳng thấm vào đâu”, ông Ga thông tin.

Người dân làng Sơn sử dụng nguồn nước sinh hoạt được Công ty TNHH một thành viên 72 chở đến cung cấp

Tại làng Sơn, hiện có 116 hộ dân cũng đang thiếu nước sinh hoạt. Hiện nay, hầu hết tất cả các giếng trong làng đều khô cạn, không còn nước để cung cấp. Bà Siu Blem cho hay, nhà bà có tất cả 3 cái giếng, từ trước đến nay chưa bao giờ thiếu nước vào mùa khô. Năm nay, tất cả các giếng đều khô cạn, khiến gia đình rất khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày khi phải đi rất xa để chở nước về dùng. "Rất may, hơn 10 ngày qua, Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) cho xe chở nước đến từng hộ dân trong làng để cung cấp dùng hàng ngày. Tuy lượng nước không nhiều nhưng phần nào cũng giúp dân làng chúng tôi chống chọi qua đợt hạn này", bà Siu Blem cho hay.

Bà Bùi Thị Thanh cho biết: Trước tình hình thiếu nước sinh hoạt của người dân ở thôn Đức Hưng và làng Sơn, UBND xã đã làm việc với Ban Quản lý công trình nước sinh hoạt và Ban nhân dân thôn Đức Hưng rà soát, lập danh sách các hộ dân bị thiếu nước để có biện pháp khắc phục. Đồng thời, UBND xã cũng đã đề xuất xin Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) hỗ trợ chở nước mỗi ngày một lần (18 m3 nước) cho thôn Đức Hưng và 2 ngày một lần cho làng Sơn. Nhờ đó, hiện nay, người dân ở thôn này cơ bản đã có nước để sinh hoạt hàng ngày.

Một số diện tích cà phê ở làng Nú bị khô cháy lá do thiếu nước tưới

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Văn Thành-phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết, gần 1 tháng qua, thời tiết nắng nóng gay gắt dẫn đến nhiều ao hồ, suối bị cạn không có nước để cung cấp tưới cây công nghiệp, cây ăn quả. Trong đó, các xã Ia Nan và Ia Pnôn đã có báo cáo sơ bộ về tình hình thiệt hại đối với cây trồng và thiếu nước sinh hoạt của người dân. Hiện nay, một số xã như Ia Lang, Ia Din, Ia Kriêng cũng đã xảy ra tình trạng hạn hán nhưng chưa tổng hợp báo cáo gửi về huyện. Huyện đã chỉ đạo các xã phối hợp với cán bộ, công chức Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp hướng dẫn các xã thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại, lập hồ sơ trình UBND huyện xem xét, chỉ đạo khắc phục thiệt hại do hạn hán gây ra.

“Riêng các thôn, làng đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường vận động nhân dân nạo vét giếng, giọt nước, mua sắm các dụng cụ chứa để khắc phục thiếu nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ làm với với các công ty thuộc Binh Đoàn 15 và những doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hỗ trợ người dân khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Kiên quyết không để người dân phải đi mua nước về dùng, đặc biệt đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo”, ông phó Chủ tịch khẳng định.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ, từ ngày 22-4 đến 11-5, do nắng nóng kéo dài đã làm cho 336,6 ha cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả của 2 xã Ia Pnôn và Ia Nan thiệt hại từ 50-70% (trong đó Ia Nan 311,6 ha; Ia Pnôn 25 ha), ước thiệt hại 6,738 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số thiện hại về cây trồng sẽ tăng lên rất nhanh trong những tới nếu không có mưa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO