Vui cho trọn vẹn

Ngô Bá Hòa | 05/05/2022, 11:25

(TN&MT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022 kéo dài 4 ngày vừa qua, người dân thoải mái du lịch, tụ tập, vui chơi cho bõ những tháng ngày bị dồn nén do dịch bệnh, áp lực công việc. Những nơi cảnh đẹp, khí hậu trong lành được ưu tiên là điểm đến hàng đầu.

Năm nay, đoạn bãi sông Kỳ Cùng thuộc thôn Nà Hán, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn bỗng “nổi” lên khi có hàng ngàn người đến đây tổ chức cắm trại, ăn uống. Đây là một bãi sông rất đẹp với thảm cỏ xanh mướt, một bên là rừng cây, một bên là dòng sông chảy lững lờ. Sẽ không có gì đáng nói nếu những người tụ tập về đây vui chơi biết giữ ý thức. Sự thiếu ý thức của họ đã gây ra một số vấn đề cần chấn chỉnh ngay trong các kỳ lễ tiếp theo:

Thứ nhất, phá hoại mỹ quan tự nhiên: Điểm mạnh để thu hút người dân đến với bãi sông Nà Hán chính là bãi bồi rộng với thảm cỏ xanh mướt. Tuy nhiên, việc tụ tập quá nhiều người đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tự nhiên. Hàng trăm lều, trại được dựng lên. Mỗi lều trại lại tự tổ chức ăn uống. Phần lớn là ăn đồ nướng bằng than hoa. Họ đào những cái hố cạnh trại để đốt than nướng thịt, cá… gây ra những “tổn thương” cho thảm cỏ, việc làm cháy sém bề mặt thảm cỏ phải rất lâu mới có khả năng phục hồi. Những kỳ lễ tiếp theo nên tập trung lại thành khu chế biến đồ ăn, ở nơi ít ảnh hưởng đến cảnh quan, sẽ bớt được những tổn hại đến môi trường tự nhiên.

cam-trai.jpg
Ảnh minh họa

Thứ hai, ô nhiễm tiếng ồn: Hàng trăm lều trại mọc lên đồng nghĩa với hàng trăm chiếc loa khủng cũng được mang đến. Người thì bật nhạc sàn, người hát karaoke. Ai cũng mở loa to hết công suất để không bị loa của trại kế bên lấn át. Những âm thanh chát chúa vang lên, nói như người dân bản địa: “Khiến trâu bò sợ hãi không dám gặm cỏ; cá dưới sông ngập ngừng không dám bơi và chim muông dáo dác lạc bầy đàn”.

Việc nghe nhạc, hát hò khi đi picnic rất hữu ích, nhưng thiết nghĩ các bạn nên sử dụng những thiết bị âm thanh vừa đủ cho nhóm của mình nghe thôi, ai cũng mang loa khủng để đọ tiếng thì sự cộng hưởng của chúng tạo nên những âm thanh đinh tai nhức óc. Mọi người đến đây để thư giãn, nhưng những tiếng ồn đó lại vô tình khiến não bộ chúng ta mệt mỏi hơn.

Thứ ba, xả rác bừa bãi: Đây là vấn nạn nhức nhối nhất của bất kỳ khu du lịch nào, nhất là những khu tự phát như bãi sông Nà Hán. Không biết đến bao giờ các bạn mới cải thiện được ý thức để giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. Các bạn có tay xách đồ đến ăn uống mà không có tay xách rác đi bỏ đúng nơi quy định thì đó hẳn là các bạn không có ý thức rồi. Những bãi rác bị bỏ lại bên sông sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến cảnh quan, khí hậu và cả nguồn nước. Chỉ cần một cơn mưa là tất cả lại cuốn ra sông, lại trôi về cuối nguồn hoặc mắc lại trên những cành cây, khe đá…

Tôi khuyên các bạn, nếu không có ý thức gom rác thì đừng xả rác.

Các bạn vui chơi tẹt ga, cười đùa thỏa mãn, xả rác tùy tiện… nhưng thiên nhiên lại đang oằn mình gánh niềm vui thiếu ý thức của các bạn. Thêm một chút ý thức, thêm một chút nhân văn, bạn vui mà bạn bè du lịch cũng vui, đồng bào bản địa càng vui... Niềm vui ấy mới là vui trọn vẹn.

Bài liên quan
 • Du lịch miền Trung phục hồi đầy ấn tượng
  (TN&MT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhiều ngày đã kéo lượng khách rất đông đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm du lịch ở miền Trung. Đây là tín hiệu cho thấy ngành du lịch miền Trung đang phục hồi, tăng tốc mạnh mẽ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO