Vụ vận chuyển 3 cây gỗ “khủng”: Hồ sơ đúng quy trình!

06/04/2018, 10:51

(TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thông tin rằng 3 cây gỗ “khủng” vận chuyển trái phép đảm bảo đủ hồ sơ, thủ tục; đúng trình tự và đúng thẩm quyền...

(TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thông tin rằng 3 cây gỗ “khủng” vận chuyển trái phép đảm bảo đủ hồ sơ, thủ tục; đúng trình tự và đúng thẩm quyền...
Các cây “khủng” đang được tập kết ở một bãi đất trống rộng lớn
Các cây “khủng” đang được tập kết ở một bãi đất trống rộng lớn
Liên quan đến vụ việc “3 xe chở 3 cây gỗ lớn trên Quốc lộ 1A bị lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế xử phạt đến hơn 80 triệu đồng” mà báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đang thông tin, ngày 6/4, ông Đặng Văn Kiệm - Trưởng phòng Thanh tra - pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay, qua kiểm tra hồ sơ gốc của 3 cây, cơ quan chức năng xác định các cây được cấp đúng thủ tục trình tự, đúng thẩm quyền.
 
Theo ông Kiệm, sau khi tiếp nhận thông tin có các phương tiện chở các cây cỡ lớn theo hướng từ Nam- Bắc qua địa bàn Thừa Thiên Huế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh về hồ sơ lâm sản của 3 cây này.
 
Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) số 2 tổ chức kiểm tra trên tuyến đường tránh qua địa phận TP. Huế và phát hiện tại khu đất trống thuộc tổ 8 (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) có 3 cây đã để lại ở đó. Tại thời điểm kiểm tra không có chủ xe và chủ lâm sản.
 
Sau đó, Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR số 2 đã phối hợp với UBND phường Phú Bài lập biên bản sự việc và tổ chức canh giữ để gặp chủ cây nhằm kiểm tra, xác minh hồ sơ, nguồn gốc lâm sản.
Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thông tin 3 cây đa “khủng” đảm bảo hồ sơ, đúng trình tự và đúng thẩm quyền...
Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế thông tin 3 cây đa “khủng” đảm bảo hồ sơ, đúng trình tự và đúng thẩm quyền...
Đến sáng 4/4, chủ lâm sản là ông Kiều Văn Chương (32 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) đã đến cơ quan kiểm lâm làm việc và xuất trình 3 bộ hồ sơ của 3 cây nói trên.
 
“Qua kiểm tra về hồ sơ gốc thì tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng, cây phân tán trên đất nông nghiệp của hộ gia đình, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền. Kiểm tra thực tế và đối chiếu với hồ sơ, thì cả 3 cây điều là cây đa sộp, hồ sơ đầy đủ...”- ông Kiệm thông tin.
 
Được biết, trong 3 bộ hồ sơ, một bản đăng ký khai thác đứng tên bà Yô Na Buôn Ya (trú tại xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, Đắk Lắk). Chủ nhân của 2 cây đa sộp này ghi rõ do gia đình có nhu cầu chuyển đổi đất sang trồng cây khác và có làm đơn xin UBND xã Ea Hồ khai thác số cây trên và đã được xác nhận.2 cây này được một người tên Đinh Công Quân trú tại huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội, đã làm đơn xin được vận chuyển 2 cây này về chùa Tây Phương Cực Lạc (TP. Hà Nội) để làm bóng mát. UBND xã Ea Hồ cũng đã xác nhận đơn xin vận chuyển của ông Quân.
 
Trong bản đăng ký khai thác một cây đa sộp còn lại do ông Phạm Đình Thướng ở xã EaPil (huyện M’Đrăk, Đắk Lắk) làm đơn xin khai thác cây đa sộp vì lý do cây lớn, ảnh hưởng đến đất sản xuất. Cây này được vận chuyển về xã Phùng Xá (Thạch Thất, TP. Hà Nội).
Những khúc gỗ được chồng lên để cân bằng thân cây
Những khúc gỗ được chồng lên để cân bằng thân cây
Về việc có thông tin cho rằng cây “khủng” bị làm giả giấy tờ, ông Kiệm cho rằnghiện tại thì hồ sơ đều hợp pháp, tuy nhiên cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cần kiểm tra kỹ, nếu cần thiết có thể đề nghị công an vào cuộc để làm rõ sự việc, xem có sự giả mạo nào hay không?.
 
Ở một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT vào cuộc kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường qua nhiều tỉnh thành những ngày gần đây.
 
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây được chuyên chở trên các phương tiện như báo chí phản ánh; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2018.
Có cây vẫn còn lá xanh tươi
Có cây vẫn còn lá xanh tươi
Cũng liên quan đến sự việc, ông Đỗ Quang Tùng - Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm thuộc Tổng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết đã chỉ đạo Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh làm rõ nguồn gốc những cây gỗ “khủng” được vận chuyển trên quốc lộ 1 và bị bắt giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế mà báo chí phản ánh.
 
Như Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã đưa tin, vào tối 30/3 trong quá trình làm nhiệm vụ tại Km 860 tuyến QL1A đoạn qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện 3 xe trên chở 3 cây lưu thông hướng Bắc- Nam có dấu hiệu vi phạm và cho dừng xe.
 
Kiểm tra các xe, CSGT xác định xe tải BKS: 73C-028.80 do tài xế Nguyễn Ngọc Linh (trú ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) điều khiển vi phạm chở cây vượt quá chiều dài hơn 10%, quá tải cầu đường từ 20-50%; xe đầu kéo 73C-02148 kéo theo rờ-moóc 73R-00382, do tài xế Trần Sỹ Đồng (trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) lỗi vượt quá chiều dài, quá chiều cao hàng hóa; và xe đầu kéo 73C-04605 kéo rờ-moóc 73R-00201 vi phạm 3 lỗi quá chiều dài, quá chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.
Một người dân được thuê tưới cây giúp cây khỏi chết...
Một người dân được thuê tưới cây giúp cây khỏi chết...
Các tài xế khai nhận với cơ quan chức năng rằng mình chở cây cho Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn đóng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trước đó, Công ty Hải Sơn đã vận chuyển 1 cây cổ thụ “khủng” tương tự từ Đắk Lắk ra Quảng Bình, qua nhiều chốt trạm CSGT mà không bị phát hiện...
 
Với các hành vi sai phạm, cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã quyết định xử phạt 3 xe với số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái của các tài xế vi phạm trong thời hạn từ 1 đến 3 tháng; buộc các xe tải, xe kéo trên phải hạ tải, hạ chiều cao, giảm chiều dài loại hàng hóa vật dụng chở theo, đồng thời phải có giấy phép lưu hành đặc biệt mới được phép lưu hành.
 
Theo quan sát của PV, hiện tại có một số kiểm lâm viên Thừa Thiên Huế đang ngồi túc trực 3 cây “khủng” ở quán nước sát bãi đất trống. Các tài xế đã thuê một người dân gần đó tưới nước cho các cây này. Mỗi cây có chiều dài hơn 15m, đường kính thân khoảng hơn 6m. Bầu rễ hình vuông có chiều rộng một chiều chừng 3- 4m, được bao bọc kỹ bởi nhiều lớp vải bạt. Có cây vẫn còn lá xanh tươi...
 
Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO