Vụ thương binh hơn 20 năm đi đòi đất: Hành xử 'kỳ quặc' của UBND huyện Lục Nam

11/05/2016, 00:00

(TN&MT) - Thay vì tìm cách chứng minh đúng sai rõ ràng trong vụ ông Lê Văn Dinh đi đòi đất 25 năm nay thì chính quyền nơi đây lại muốn thỏa thuận với ông...

(TN&MT) Báo Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh ở số báo trước sự việc người thương binh hạng 4/4, nhiễm chất độc da cam Lê Văn Dinh (thị trấn Đồi Ngô huyện Lục Nam, Bắc Giang) mải miết đi đòi đất 25 năm nay nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Không những vậy, thửa đất ông đi đòi đã được chính quyền sở tại cưỡng chế, thu hồi và cấp sổ đỏ cho người khác từ nhiều năm nay.
 
“Chữa cháy” cho sai phạm
 
Quay trở lại TT Đồi Ngô vào những ngày đầu tháng 5, nhóm PV tiếp tục tìm cách thu thập thông tin cũng như tìm sự hợp tác từ phía chính quyền địa phương trong vụ việc ông Lê Văn Dinh 25 năm đi đòi đất. Gặp chúng tôi, ông Dinh cung cấp thêm một Văn bản có thể nói là “kỳ quặc” của UBND huyện Lục Nam. Đó là bản báo cáo số 65/BC – UBND do ông Giáp Văn Ơn – Phó chủ tich UNBD huyện Lục Nam ký ngày 14/4/2016 gửi UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình giải quyết vụ việc của vợ chồng ông Dinh. 
 
Văn bản
Văn bản "kỳ quặc" của UBND huyện Lục Nam khi đưa ra giải pháp đổi cho vợ chồng ông Dinh một thửa đất khác có diện tích không bằng một nửa so với diện tích đất ông Dinh đang đòi
 
Theo đó, mặc dù UBND huyện Lục Nam cho rằng ông Lê Văn Dinh không có cơ sở để đòi sở hữu mảnh đất 229,6m2 tại ngã tư thị trấn Đồi Ngô. Nhưng thực hiện sự chỉ đạo của ông Lại Thanh Sơn – Phó CT UBND tỉnh Bắc Giang thì UBND huyện Lục Nam đã ra phương án xét giao 1 lô đất có diện tích 81m2 ở địa điểm khác cho gia đình ông Dinh do hai vợ chồng “thường xuyên” có măt tại trụ sở tiếp công dân các cấp, để phản ánh về việc thu hồi đất của gia đình(?!).
 
Xem báo cáo số 65, người ta có thể nhận thấy đây là một cách “chữa cháy” hết sức ngô nghê và có phần “mờ ám” của UBND huyện Lục Nam. Bởi có thể thấy rằng, nếu gia đình ông Lê Văn Dinh đi khiếu kiện, khiếu nại đòi sở hữu mảnh đất 229,6 m2 bị các cơ quan chức năng khẳng định là sai và không có cơ sở. Vậy thì tại sao, UBND huyện Lục Nam lại phải giao cho gia đình ông 1 lô đất khác?. Chẳng lẽ, cứ đi khiếu kiện nhiều lần lên tỉnh và Trung Ương thì được chính quyền địa phương cấp đất?. 
 
Để rõ hơn vì sao lại có sự giải quyết kỳ lạ “có một không hai” này của huyện Lục Nam. Nhóm PV đã liên hệ với lãnh đạo huyện Lục Nam để có câu trả lời chính xác, rất tiếc không một lãnh đạo nào của huyện này sắp xếp được thời gian để trả lời cùng với lí do UNBD tỉnh Bắc Giang đang xem xét, giải quyết, nên không thể cung cấp thông tin. 
 
Văn bản viết tay chứa đựng thông tin nguồn gốc thửa đất của vợ chồng ông Dinh
Văn bản viết tay chứa đựng thông tin nguồn gốc thửa đất của vợ chồng ông Dinh
 
Theo tìm hiểu của PV trong vụ việc này, những loại giấy tờ có giá trị pháp lý nhất lại bị bỏ qua một cách có mục đích. Đáng kể nhất, là tờ giấy mua bán đất được lập ngày 05/6/1975 giữa bà Nguyễn Thị Tâm (người chủ đất cũ) với ông Nguyễn Văn Xuân (bố đẻ bà Thanh - vợ ông Dinh), tờ giấy viết tay này, được chính quyền sở tại xác nhận đầy đủ. Trong đó mua bán này ghi rõ ràng, bà Tâm vì tuổi già muốn về ở cùng con trai là ông Bùi Văn Phú, nên đã nhượng lại mảnh đất trên cho ông Xuân để cho bà Thanh ở với số tiền là 400 đồng. Đây được xem là bằng chứng để khẳng định rõ nguồn gốc sử dụng đất của hộ gia đình ông Dinh.
 
Ngoài ra, còn có giấy biên lai đóng thuế nhà đất cho nhà nước từ những năm trước đây để khẳng định, gia đình ông Dinh là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất trên. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không xem xét đến và cho rằng hộ gia đình ông đã tự ý lấn chiếm đất và ra quyết định cưỡng chế để thu hồi để cấp cho người khác. 
 
Trên gương mặt thể hiện rõ sự mệt mỏi, cơ cực của hơn 25 năm lóc cóc đạp xe đi huyện, lên tỉnh và ra Trung ương để đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình. Ông Dinh chia sẻ, tôi là người dân, người lính không hiểu cặn kẽ pháp luật nên mới nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Bản thân tôi chỉ biết cung cấp các loại giấy tờ hợp pháp, khẳng định mình sở hữu mảnh đất trên nhưng vẫn bị mất đất một cách khó hiểu. Thử hỏi, chúng tôi phải làm gì? Phải cung cấp giấy tờ như thế nào nữa mới được coi là hợp lệ nữa đây.
 
Hóa đơn đóng tiền
Biên lai thu thuế nhà, đất của ông Dinh đóng từ những năm trước đây
 
Chính vì vậy, khi UBND huyện Lục Nam gửi cái báo cáo số 65 đó cho tôi thì gia đình đã không đồng ý với cách giải quyết như thế. Bởi nếu tôi sai là phải sai hoàn toàn, nếu tôi đúng thì phải đúng hoàn toàn chứ làm gì có cái cái kiểu tôi đúng sai nửa vời như vậy. Muốn trả đất thì phải giao đủ 229,6 m2 đất tại vị trí tương đương và không phải nộp tiền. Vì thế sau khi xem xét yêu cầu của gia đình, họ (UBND huyện Lục Nam) đành phải “tìm phương án khác” để giải quyết.
 
Cũng chính từ việc nhiều giấy tờ có giá trị pháp lý bị lờ đi, nên thửa đất của gia đình đã được ông Nguyễn Đức Đăng – Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam (nay là Chánh văn phòng UBND tỉnh ) ký quyết định cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Trường (em trai của ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch xã Tiên Hưng lúc bấy giờ) và ông Trịnh Văn Đô sử dụng với lý do ông Trường và ông Đô đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách xã từ những năm 1992 – 1994 (?).
 
Bên cạnh đó, còn một sự việc khác liên quan tới ông Dinh đó là hai người con trai của ông do bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam từ ông nên trên người lở loét, chảy nước bốc mùi tanh nồng. Gia đình đã nhiều lần làm đơn đề nghị với các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để hưởng chế độ như nhà nước quy định nhưng không được. Phải chăng đây là cách “thương dân như con” của UBND huyện Lục Nam đối với già đình người thương bịnh nặng bị nhiễm chất độc da cam từ thời chiến tranh.
 
Báo TN&MT tiếp tục thông tin về vụ việc./.
 
Bích Động – Yên Thế

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO