Vụ "Thương binh hạng nặng 4/4 nguy cơ mất đất khai hoang hơn 40 năm" tại Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Cần giải quyết đúng luật

Bài và ảnh: Thu Thủy – Đức Duy | 28/05/2020, 11:32

(TN&MT) - Liên quan đến thửa đất rộng 13.100 m² được gia đình ông Trương Công Yêu, xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) khai hoang từ năm 1974 đứng trước nguy cơ bị thu hồi, trong khi, UBND xã Cẩm Phú đã công nhận là đất khai hoang, nhưng không hiểu vì sao việc áp dụng các quy định của pháp luật đất đai để đảm bảo quyền lợi cho người dân lại không thực hiện?.

Xã công nhận đất khai hoang

Như đã đưa tin: Năm 1972, ông Trương Công Yêu xuất ngũ trở về địa phương với thương tật 21% (hạng 4/4), được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và các Huân chương khác. Năm 1974, gia đình ông bắt đầu khai hoang và canh tác trên thửa đất đồi có diện tích 13.100 m² tại Eo Gió, thuộc thôn Hoàng Vĩnh, xã Cẩm Phú.

Khi chưa xác định rõ nguồn gốc đất, ngày 20/9/2014, UBND xã Cẩm Phú tiến hành làm hợp đồng cho thuê 17.000 m² đất công ích (bao gồm diện tích đất ông Yêu khai hoang) với anh Trương Công Tình (con trai ông Yêu), thời hạn hợp đồng từ ngày 22/9/2014 đến ngày 31/12/2019. Đồng thời, thời hạn thuê đất chưa hết, UBND xã Cẩm Phú đã có thông báo thu hồi đất để làm trang trại chăn nuôi lợn. Bức xúc vì điều này, ông Trương Công Yêu đã có đơn gửi UBND huyện Cẩm Thủy.

Anh Trương Công Tình (con trai ông Yêu) đang chỉ vào khu đất rộng 13.100 m² được gia đình khai hoang từ năm 1974 tại Eo Gió, thôn Vĩnh Long, xã Cẩm Phú

Ngày 1/4/2020, UBND xã Cẩm Phú có Văn bản số 89/UBND về việc trả lời nội dung đơn khiếu nại của ông Trương Công Yêu, cụ thể: Thửa đất số 01, Tờ bản đồ 01 (bản đồ giao đất Lâm nghiệp xã Cẩm Phú) được gia đình ông Trương Công Yêu, thôn Hoàng Vĩnh khai hoang từ năm 1974.

Đối với việc UBND xã Cẩm Phú có Thông báo số 265/TB-UBND yêu cầu dừng canh tác, sản xuất trên thửa đất mà gia đình ông Yêu đã khai hoang trước đó để giao cho doanh nghiệp làm trang trại chăn nuôi lợn, dự luận cho rằng liệu chính quyền địa phương có thực hiện đúng luật?.

Tại cuộc họp ngày 22/05/2020, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Trưởng Phòng TN&MT huyện Cẩm Thủy cho rằng: Thửa đất số 01 của gia đình ông Yêu không liên quan đến việc thu hồi để thực hiện dự án.

Chưa giải quyết đúng luật?

Từ những dẫn chứng trên, cho thấy việc gia đình ông Trương Công Yêu có thửa đất 13.100m² đã được UBND xã Cẩm Phú xác nhận là đất khai hoang từ năm 1974. Vậy căn cứ vào đâu mà UBND xã Cẩm Phú lại đưa vào diện tích do UBND xã quản lý để tiến hành làm hợp đồng thuê đất với hộ ông Trương Công Tình (con trai ông Yêu), sau đó “vội vàng” thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án trang trại chăn nuôi lợn. Trong khi đó, khu vực trên không thuộc vào diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án.

Cần giải quyết đúng quy định của pháp luật đất đai để đảm bảo quyền lợi cho thương binh hạng nặng 4/4

Tại Khoản 1, Điều 101, Luật Đất đai năm 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ông Lê Công Cảnh, nguyên Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú xác nhận: Đúng là hộ gia đình ông Trương Công Yêu khai hoang thửa đất tại Eo Gió trước năm 1980. Thời điểm trước năm 2010, UBND xã Cẩm Phú có yêu cầu các hộ có cả hộ ông Trương Công Yêu làm hồ sơ để trình UBND huyện xem xét cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng vì một số lý do nên hộ ông Yêu không có đề xuất gì.

Như vậy, thửa đất số 01 của hộ gia đình ông Trương Công Yêu đã được chính quyền sở tại xác nhận khai hoang từ năm 1974 và nằm trong các hộ dân được yêu cầu để đưa vào diện xem xét cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng không hiểu vì sao UBND xã Cẩm Phú vẫn đưa vào diện tích đất trồng cây hàng năm do xã quản lý?. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, UBND huyện Cẩm Thủy xem xét giải quyết dựa trên các điều khoản quy định trong Luật Đất đai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO