Vũ Thư - Thái Bình: Trại lợn hàng nghìn m2 xây dựng trái phép ngoài đê

Trường Nguyễn | 28/10/2021, 21:30

(TN&MT) - Đó là khẳng định của Đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, nhưng tại sao trại lợn trên vẫn tồn tại suốt một thời gian dài?.

Trại lợn hàng nghìn m2 ngoài đê

Vừa qua, Báo TN&MT nhận được phản ánh của người dân địa phương về công trình trại lợn quy mô lớn được xây dựng ngoài đê, tại khu vực bãi Tân Sa, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình  có dấu hiệu vi phạm Luật đê điều, Luật đất đai, Luật phòng chống thiên tai nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

Chị P.T.T - một người dân gần đó cho biết: “Khu vực này trước đây là bãi bồi ngoài đê được bà con nhân dân sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả nhưng vài năm trở lại đây ông Phạm Văn Sự đã cho cải tạo, đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại lớn sát mép sông, ban đầu cũng thấy chính quyền địa phương đến nhắc nhở nhưng sau đó công trình tiếp tục được xây dựng, với quy mô ngày càng được mở rộng, lúc cao điểm có cả nghìn con lợn được nuôi tại đây”.

Trại lợn xây dựng ngoài đê của ông Phạm Văn Sự, tại khu vực bãi Tân Sa, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Có mặt tại khu vực bãi Tân Sa, theo ghi nhận của PV, phía ngoài đê bối xã Vũ Đoài có một trang trại chăn nuôi rộng hàng nghìn m2 đúng như phản ánh của người dân. Có tới 6 hệ thống chuồng trại lớn được xây dựng kiên cố, 5 hồ chứa nước và nhiều hạng mục công trình phụ trợ khác hiện vẫn đang được chủ trang trại tiếp tục hoàn thiện.

Làm việc với chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Giáp - Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài xác nhận: Trang trại trên là của ông Phạm Văn Sự, người xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, hiện đang nuôi khoảng 1.000 con lợn thịt.

Liên quan đến việc xây dựng các công trình ngoài đê khi chưa được cấp phép, vị Chủ tịch xã này cho biết thêm: Đây là dự án của tỉnh thu hồi đất, sau đó có quyết định cho ông Sự thuê lại, đất 50 năm, không thuộc xã quản lý và xã cũng không thu gì hết của ông này. Còn có sai phạm gì không thì không biết vì chỉ khi nhân dân có ý kiến chúng tôi mới xử lý.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các văn bản về quyết định thu hồi, cho thuê đất và các thông tin liên quan đến dự án trang trại này thì ông Chủ tịch xã Vũ Đoài không cung cấp được bất kì một loại văn bản nào.

5 lần bị ngành đê điều “tuýt còi”

Làm việc với PV Báo TN&MT, Đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết: Trại lợn của ông Phạm Văn Sự là công trình xây dựng trái phép, nằm trong hành lang thoát lũ, gây cản trở dòng chảy, vi phạm Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai. Mặc dù lực lượng chuyên trách quản lý đê đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản, báo cáo chính quyền địa phương ngay từ những ngày đầu chủ công trình vi phạm, xong vẫn chưa xử lý được.

Theo tài liệu PV có được, từ năm 2017 đến nay, Hạt quản lý đê điều huyện Vũ Thư đã 5 lần lập biên bản, yêu cầu chủ trại lợn là ông Phạm Văn Sự phải dừng ngay các hành vi vi phạm, đồng thời khôi phục hoàn trả lại hiện trạng ban đầu nhưng “đâu lại vào đấy”, trại lợn vẫn được xây dựng và hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật.

Từ khi xây dựng đến nay, trại lợn của ông Phạm Văn Sự bị Hạt quản lý đê điều huyện Vũ Thư 5 lần lập biên bản vi phạm nhưng vẫn hoạt động.

Cụ thể, ngày 20/2 và 20/3/2017, ông Sự đã cho xây dựng 2 dãy tường nhà, trang trại ở ngoài bãi Tân Sa (xã Vũ Đoài), cách chân đê bối 100m, cách mép bờ sông Hồng từ 70m đến 100m. Tường nhà được xây dựng cao từ 1,5-2,0 m. Tổng diện tích 2 nhà: 1.200 m2.

Đến ngày 24 và 28/3/2017, hộ gia đình ông Sự tiếp tục cho xây dựng hai nhà dãy số 2 cách hai nhà dãy số 1, cùng vuông góc với dòng chảy sông Hồng 20m, tường trang trại cao từ 1,0-2,0m, với tổng diện tích: 1.200 m2.

Đáng chú ý, theo nội dung các biên bản của Hạt quản lý đê điều huyện Vũ Thư thì 2.400m2 chuồng trại được xây dựng ngoài đê nêu trên chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Ông Phạm Văn Giáp - Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài cho rằng không nắm được các sai phạm tại trại lợn của ông Sự, nhưng theo tài liệu mà PV có được thì năm 2017, khi đó ông Giáp là Phó Chủ tịch xã đã tham gia lập biên bản các vi phạm của trại lợn nêu trên.

Mới đây nhất, ngày 7/9/2021 cũng tại trang trại này, lực lượng bảo vệ đê tiếp tục phát hiện ông Sự đang tiến hành sửa chữa và xây dựng lán tạm (chiều dài 7,9m, rộng 2,8m, cao 2,4 m) cách chân đê phía sông 15m; xây tường ngăn đuổi lợn (dài 30m, cao 0,8m) cách chân đê phía sông 18m.

Nhưng khi Hạt quản lý đê điều Vũ Thư phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, yêu cầu ông Sự phải dừng ngay hoạt động xây dựng và cung cấp các giấy tờ đã được cấp phép thì ông này không phối hợp, không cho tổ công tác vào trại. Buộc Hạt quản lý đê điều Vũ Thư phải lập biên bản làm việc với chính quyền địa phương, đề nghị chính quyền địa phương mời chủ vi phạm về UBND xã để làm việc. Nhưng đến nay chủ trang trại vẫn không đến làm việc.

Khi được hỏi, tại sao một công trình sai phạm có quy mô lớn như vậy lại có thể tồn tại và hoạt động suốt nhiều năm? Đại diện Chi cục thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết: Lực lượng quản lý đê đã làm hết chức năng, nhiệm vụ của mình là phát hiện, kiểm tra, lập biên bản; đơn vị cũng tham mưu cho Sở NN&PTNT ban hành văn bản gửi chính quyền địa phương yêu cầu khẩn trương xử lý. Còn xử lý như thế nào là trách nhiệm của UBND xã Vũ Đoài và UBND huyện Vũ Thư, nếu vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bài liên quan
 • Vũ Thư - Thái Bình: Tiếp tục đổ trộm chất thải, phóng viên bị người lạ “hỏi thăm”
  (TN&MT) - Trong khi chính quyền huyện Vũ Thư (Thái Bình) đang loay hoay tìm cách xử lý việc đổ trộm chất thải ra khu vực bãi bồi ven đê của hộ gia đình bà Bùi Thị Xoa, thì ngày 19/8/2021 tình trạng trên lại tái diễn. Đáng chú ý, khi PV Báo Tài nguyên và Môi trường đang tác nghiệp tại khu vực thôn Thái Lạc, xã Việt Thuận thì bất ngờ bị hai người lạ mặt chặn đường “hỏi thăm”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO