Vụ sụt lún tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An): Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang khắc phục tồn tại

Phạm Tuân - Thành Vinh | 09/09/2022, 17:27

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An vừa có thông báo về việc khắc phục tồn tại trong hoạt động khoáng sản gửi Công ty CP Tân Hoàng Khang và UBND huyện Quỳ Hợp.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, ngày 31/8/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 5328/STNMT-KS thông báo khắc phục tồn tại trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, Sở yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản (quặng thiếc và đá xây dựng đi kèm) và hoạt động khai thác, bơm hút nước ngầm tại khu vực Phá Líu và Thung Lùn, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

4(2).jpg
Tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) liên tục xảy ra hiện tượng sụt lún.

Đồng thời, thực hiện đăng ký đất đai lần đầu đối với diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê theo Quyết định số 370/QĐ-UBND.ĐC ngày 10/6/2015, diện tích 152.644 m2 tại khu vực Phá Líu và Thung Lùn, xã Châu Hồng để sử dụng vào mục đích khai thác khoáng sản và làm bãi thải, tập kết vật liệu, máy móc,... phục vụ khai thác khoáng sản; tiếp tục làm thủ tục thuê đất đủ điều kiện và trả lại hiện trạng ban đầu đối với phần diện tích được nêu trong Quyết định số 65/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính.

Công ty CP Tân Hoàng Khang phải có văn bản thông báo về trình độ chuyên môn, năng lực của Giám đốc điều hành mỏ đối với mỏ thiếc và đá xây dựng đi kèm cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định. Lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản hàng năm đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định và đúng thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản.

a2.jpg
Toàn cảnh khu mỏ Công ty CP Tân Hoàng Khang.

Sở cũng yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường hàng năm theo quy định đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ hàng năm theo quy định; thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung của Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Thực hiện biện pháp chống thấm, chống tràn đối với ao, hồ chứa nước thải tại khu vực Phá Líu và Thung Lùn, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp; thực hiện chế độ báo cáo về hoạt động xả nước thải vào nguồn nước cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; thực hiện quan trắc, giám sát chất lượng nước thải; thực hiện việc lắp đồng hồ đo lưu lượng xả nước thải và sổ vận hành theo dõi nước lưu lượng nước thải.

Công ty CP Tân Hoàng Khang còn có trách nhiệm lập, phê duyệt, sử dụng thiết kế mỏ phù hợp với dự án đầu tư, thiết kế cơ sở đã phê duyệt và giấy phép khai thác khoáng sản và nộp thiết kế mỏ đã phê duyệt cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản; khai thác khoáng sản đúng hệ thống khai thông, chuẩn bị, đúng thiết kế mỏ được phê duyệt. Sử dụng nội quy lao động đang có hiệu lực theo quy định. Xây dựng tường rào bảo vệ kho vật liệu nổ công nghiệp theo QCVN 01/2019 của Bộ Công Thương. Lập quy hoạch xây dựng và giấy phép xây dựng đối với hệ thống nhà máy chế biến, bể xử lý nước thải, nhà điều hành, nhà ở công nhân, công trình phụ theo quy định pháp luật về xây dựng.

a1.jpg
Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra hiện trạng và nói chuyện với người dân xã Châu Hồng.

Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất. Chấp hành nghiêm quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Yêu cầu Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang thực hiện nghiêm yêu cầu về tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản và dừng tất cả các hoạt động bơm hút nước ngầm tại khu vực Phá Líu và Thung Lùn, xã Châu Hồng; khắc phục các tồn tại nêu trên, nội dung nào chưa đến thời kỳ khắc phục cũng báo cáo, làm rõ.

Cũng tại văn bản trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đề nghị UBND huyện Quỳ Hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định pháp luật. Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang thực hiện nghiêm túc nội dung nêu trên, báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quỳ Hợp và các ngành liên quan trước ngày 15/10/2022 để theo dõi, tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh.

1(6).jpg
Văn bản của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang khắc phục tồn tại.

Như Báo TN&MT liên tục có bài phản ánh. Từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp có 279 giếng nước sinh hoạt bị cạn trơ đáy; 13 hố sụt lún ở ruộng lúa nước, ven khe suối. Đặc biệt, từ cuối tháng 02/2022, có 114 ngôi nhà bị rạn, nứt… Ước tính thiệt hại lên đến gần 60 tỷ đồng.

Tình trạng sụt lún, hố “tử thần” trở nên đặc biệt nghiêm trọng và phức tạp vào cuối tháng 5/2022 khi người dân địa phương tỏ rõ sự bức xúc, bất bình.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Nghệ An đã thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ về khảo sát tìm nguyên nhân. Đặc biệt, ngày 29/5/2022, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp lên kiểm tra và có những chỉ đạo xử lý.

Bài liên quan
 • Khoáng sản ra đi, khó khăn ở lại
  (TN&MT) - Dù là huyện rất giàu tài nguyên khoáng sản nhưng Quỳ Hợp đang chịu quá nhiều hệ lụy từ hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản gây ra. Trong khi đó, các nguồn thu từ hoạt động này lại không được điều tiết đúng mức đã gây nên những khó khăn lớn cho công tác quản lý nhà nước cũng như gánh nặng lớn về môi trường cho địa phương này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý, bảo vệ khai thác khoáng sản
Sáng ngày 1/12, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Trần Quý Kiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác và tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
 • "Bức tranh tổng thể" về khoáng sản Việt Nam: Nhiều bất cập trong thực hiện mục tiêu khai thác, chế biến khoáng sản
  (TN&MT) - Quá trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Chiến lược số 2427), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nhận thấy, tình hình thực hiện các mục tiêu chiến lược còn gặp nhiều khó khăn, một số mục tiêu có thể không đạt được như kỳ vọng, đặc biệt là mục tiêu về khai thác, chế biến khoáng sản.
 • “Bức tranh tổng thể” về khoáng sản Việt Nam: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ tiềm năng địa chất, khoáng sản và nâng cao chế biến sâu
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đáng kể, Chiến lược số 2427 cũng bộc lộ một số tồn tại bất cập, nhất là trong khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản, từ đó, đặt ra vấn đề cần xem xét, rà soát sửa đổi, điều chỉnh và xây dựng chiến lược mới để phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Quảng Ninh bảo vệ tài nguyên khoáng sản: Quản lý chặt, xử lý nghiêm
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản.
 • Khai thác khoáng sản phải gắn liền với trách nhiệm xã hội tại địa phương
  Trong những năm qua, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, tuy nhiên tại nhiều nơi hoạt động khai thác khoáng sản đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, hoạt động này cần phải gắn chặt với trách nhiệm xã hội góp phần giúp địa phương giảm nghèo bền vững.
 • Phú Yên đề ra giải pháp thực hiện chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng
  Để nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản đảm bảo đồng bộ, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 88, ngày 22/7/2022 của Chính phủ.
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO