Vụ “Sai phạm tại Khu dịch vụ nông nghiệp và VLXD Dũng Minh” tại Quảng Xương (Thanh Hóa): Cần xem xét thu hồi Dự án

Mai Trúc | 05/01/2023, 16:16

Không những dính tới nhiều sai phạm về đất đai và xây dựng, Khu dịch vụ nông nghiệp và vật liệu xây dựng Dũng Minh còn chậm tiến độ đầu tư tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Đã đến lúc, UBND tỉnh Thanh Hóa cần rà soát lại tính hiệu quả, xem xét thu hồi Dự án này để tránh lãng phí tài nguyên đất đai.

Trước đó, ngày 03/01/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết “Quảng Xương (Thanh Hóa): Sai phạm tại Dự án Khu dịch vụ nông nghiệp và VLXD Dũng Minh”. Phản ánh tình trạng Công ty Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh (Công ty Dũng Minh) liên tiếp sai phạm khi xây dựng hạng mục công trình chưa đúng mục đích sử dụng đất, sai với mặt bằng được phê duyệt.

anh-1.jpg
Dự án Khu DV Nông nghiệp và VLXD Dũng Minh sai phạm về đất đai, xây dựng và tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương

Cụ thể, theo Báo cáo số 147/BC-UBND, ngày 14/12/2022, UBND xã Quảng Bình gửi UBND huyện Quảng Xương cho thấy: Hiện nay, Công ty Dũng Minh đang tiến hành xây dựng hạng mục số 03 (khu nhà dịch vụ tổng hợp), nhưng khi kiểm tra so với mặt bằng xây dựng được phê duyệt thì hạng mục này đang xây dựng sai vị trí theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, tại Quyết định Thanh tra số 36/KLTT-STNMT, ngày 29/7/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện Dự án đầu tư và sử dụng đất của Công ty Dũng Minh nêu rõ: Trong khu đất thuê của Dự án Khu dịch vụ nông nghiệp và vật liệu xây dựng Dũng Minh (Khu DV Nông nghiệp và VLXD có 01 hạng mục công trình đã xây dựng nhưng sử dụng chưa đúng mục đích, đến thời điểm thanh tra Công ty chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Đoàn thanh tra đề nghị UBND huyện Quảng Xương giao UBND xã Quảng Bình lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định tại Nghị định số 91/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

anh-2.jpg
Công trình xây dựng sai vị trí cấp phép

Ngoài ra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ rõ: Dự án có tiến độ thực hiện khởi công xây dựng vào tháng 11/2017, hoàn thành và đưa vào hoạt động tháng 11/2018. Đến thời điểm thanh tra, Công ty mới hoàn thành 01 hạng mục công trình, còn 09 hạng mục công trình chưa xây dựng theo Tổng mặt bằng được duyệt, theo tiến độ đầu tư thì Công ty chậm 25 tháng, tính từ tháng 12/2018.

Như vậy, chủ đầu tư công trình theo Dự án được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư nhưng tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng, thuộc trường hợp vi phạm pháp luật đất đai (quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013).

Trước tình trạng trên, không hiểu lý do vì sao, ngày 17/11/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang ký Quyết định số 4631/QĐ-UBND về việc gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng cho Công ty Dũng Minh để hoàn thành Dự án Khu DV Nông nghiệp và VLXD, trong khi dự án đang vi phạm về sử dụng đất chưa đúng mục đích.

Tại khoản 4, Điều 2 của Quyết định nêu rõ: Trường hợp Công ty Dũng Minh không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định hoặc hết thời hạn được gia hạn sử dụng đất mà vẫn chưa hoàn thành đầu tư dự án, chưa đưa đất vào sử dụng đúng mục đích thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

anh-3.jpg
Kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ rõ các sai phạm của Công ty Dũng Minh

Tuy nhiên, đã hơn 01 năm kể từ khi được gia hạn tiến độ sử dụng đất Dự án Khu DV Nông nghiệp và VLXD Dũng Minh, các hạng mục được phê duyệt vẫn “giậm chân tại chỗ” và chưa đảm bảo được mục tiêu đầu tư. Không những thế, Công ty còn cố tình sử dụng hạng mục hoạt động sai mục đích, tiếp tục vi phạm xây dựng công trình sai vị trí theo quy định.

Rất mong, UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm quyết liệt trong công tác rà soát, đánh giá năng lực của chủ đầu tư. Từ đó xem xét việc thu hồi Dự án để tránh tình trạng “ôm đất”, kéo dài thời gian sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Vào ngày 9/12/2022, tại kỳ họp lần thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, Thường trực Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát, kiên quyết thu hồi các dự án đã triển khai nhiều năm, gia hạn nhiều lần nhưng doanh nghiệp không triển khai thực hiện dự án; tăng cường quản lý nhà nước về quy hoạch, đấu giá đất và thực hiện các dự án bất động sản, chấn chỉnh tình trạng các địa phương quy hoạch làm mặt bằng khu dân cư quá nhiều, ảnh hưởng đến không gian và dự trữ đất sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO