Vụ “Rầm rộ khai thác đất trái phép tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh”: Cần xử lý nghiêm sai phạm

Thu Thủy - Đức Duy | 12/08/2020, 10:55

(TN&MT) - Liên quan đến việc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh ngang nhiên khai thác đất trái phép tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh, xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù sai phạm đã rõ ràng, thế nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương vẫn chưa “mạnh tay” xử lý?.

Khai thác đất trái phép tại mặt bằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh, xã Hải Yến

Trước đó, ngày 02/8/2020, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đăng bài “Thanh Hóa: Rầm rộ khai thác đất trái phép tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh”, phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép tại mặt bằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh, xã Hải Yến, TX. Nghi Sơn. Vào những ngày cuối tháng 7/2020, “quân đoàn” xe tải mang logo “Văn Hoa” rầm rộ tiến vào thay nhau chờ “ăn” đất, một khu vực rộng lớn của núi Chù Chù bỗng chốc bao trùm bởi bụi đất. Sau đó, một lượng lớn đất trái phép đã được chở đến san lấp mặt bằng cho một công trình thuộc xã Hải Hà, TX. Nghi Sơn.

Sau khi nhận được phản ánh của Báo Tài nguyên & Môi trường, ngày 31/7/2020, UBND thị xã Nghi Sơn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh để xác minh, làm rõ nội dung trên. Cùng ngày, UBND TX. Nghi Sơn đã ban hành Công văn số 2431/UBND-TNMT chỉ đạo một số nội dung, cụ thể:       

Việc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh cho vận chuyển vật liệu (đất, đá) trong quá trình thi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh tại xã Hải Yến để san lấp mặt bằng và đắp đê quai Dự án Bến số 6 Cảng Công Thanh tại xã Hải Hà khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng quy định của pháp luật.

Xe “hổ vồ” mang BKS 36C-135.59 gắn logo “Văn Hoa” chở đất “lậu” đi tiêu thụ gây ô nhiễm môi trường

Yêu cầu Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh dừng ngay việc vận chuyển vật liệu (đất, đá) ra khỏi phạm vi công trình; hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định việc tận thu đất, đá tại mặt bằng Dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh để làm vật liệu san lấp cho các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn (nếu đơn vị có nhu cầu).

Báo cáo cụ thể bằng văn bản về nội dung công việc, quá trình thực hiện, khối lượng đã khai thác tại dự án nêu trên cho UBND thị xã, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, Công an thị xã Nghi Sơn, UBND xã Hải Yến trước ngày 05/8/2020 để được xem xét, giải quyết các nội dung tiếp theo.

Sai phạm đã rõ ràng nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa “mạnh tay” xử lý

Trên cơ sở báo cáo của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh, giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh, Công an thị xã Nghi Sơn, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng, các phòng: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã: Hải Yến, Hải Hà và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh kiểm tra xác định thực tế khối lượng vật liệu đã khai thác tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh và khối lượng đã san lấp mặt bằng, đắp đê quai tại dự án Bến số 6 Cảng Công Thanh tại xã Hải Hà.

Giải thích lý do vì sao đến nay vẫn chưa xử lý nghiêm đơn vị khai thác đất trái phép tại xã Hải Yến, ông Hoàng Bá Trung, Trưởng Phòng TN&MT TX. Nghi Sơn cho biết: Qua buổi làm việc ngày 31/7, UBND TX. Nghi Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh báo cáo lại khối lượng đất đã vận chuyển san lấp trước ngày 05/8. Sau đó sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra, rồi căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND TX. Nghi Sơn cho biết: Trong buổi làm việc ngày 31/7, tôi đã chỉ đạo Phòng TN&MT và các phòng, ban chuyên liên quan kiểm tra vi phạm của Công ty Công Thanh. Hiện nay, nếu quá thời hạn yêu cầu Công ty báo cáo, tôi sẽ rà soát lại và thông tin sau.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO