Vũ Quang (Hà Tĩnh): Nhận trách nhiệm và xử lý nghiêm việc để nguồn ngân sách đi “lạc đường”

Đức Cảnh | 15/05/2020, 12:22

(TN&MT) - Kết quả kiểm tra, xác minh thông tin dẫn nguồn ngân sách đi “lạc đường” được phản ánh trên Báo Điện tử TN&MT, UBND huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) thừa nhận các sở, ngành thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt dự án chưa đúng tại Quyết định 1600/QĐ-TTg, ngày 16/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh số 2672/UBND-LN do ông Trần Duy Nghị- Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh ký, ngày 27/4, đề nghị kiểm tra, xử lý thông tin Báo Điện tử TN&MT phản ánh: Nghịch lý dẫn nguồn ngân sách đi “lạc đường”, theo đó phản ánh Dự án đường giao thông đi qua Tổ dân phố 6 của thị trấn Vũ Quang nhưng lại do UBND xã  Đức Bồng làm chủ đầu tư bằng nguồn Ngân sách Trung ương thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Ngày 8/5/2020, UBND huyện Vũ Quang đã báo cáo sự việc sau khi thực hiện kiểm tra, dựa trên kết quả của các phòng, ban, đơn vị có liên quan. Theo Văn bản báo cáo số 118/BC-UBND, do ông Phạm Quốc Thanh- Phó Chủ tịch UBND  huyện Vũ Quang ký, thừa nhận đoạn đường từ dóc bà Toàn đến thôn 8 xã Đức Bồng được các sở ngành thẩm định nguồn vốn không thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trước khi trình UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt. Trong khi đó, dự án lại đang triển khai thi công với tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó: Ngân sách Trung ương, Tỉnh là 3,8 tỷ đồng; Ngân sách huyện là 0,7 tỷ đồng, ngân sách xã và nhân dân đóng góp 0, 5 tỷ đồng.

UBND huyện Vũ Quang đề xuất đoạn đường đi qua xã Đức Bồng được tiếp tục thi công hoàn thiện

Giải thích về việc làm trái quy định, Văn bản báo cáo của UBND huyện Vũ Quang cho rằng do sơ suất không ghi rõ địa danh dóc bà Toàn thuộc thị trấn Vũ Quang khi trình các sở ngành thẩm định mới xẩy ra như vậy. UBND huyện Vũ Quang xin nhận trách nhiệm trước UBND tỉnh Hà Tĩnh về nội dung này.

Trước đó, UBND huyện Vũ Quang đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án trình UBND tỉnh để UBND huyện làm chủ đầu tư đối với tuyến đường từ dóc bà Toàn thuộc thị trấn Vũ Quang, đến thôn 8 xã Đức Bồng có chiều dài 1,070 Km bằng nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Quá trình đề xuất do vướng quy định tại Quyết định 1600/QĐ-TTg ngày 16/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Vũ Quang sau đó đã điều chỉnh giao cho xã Đức Bồng làm chủ đầu tư nhưng lại không khai báo rõ hơn 400 m đường thuộc thị trấn Vũ Quang.

Việc đề xuất phê duyệt giao cho xã Đức Bồng làm chủ đầu tư đối với dự án nói trên, có hơn 400 m đi qua địa bàn thị trấn là chưa đảm bảo quy định; Các sở ngành thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt trái với quy định được nêu rõ tại Quyết định 1600/QĐ-TTg, ngày 16/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Phóng viên Báo TN&M, ông Bùi Khắc Bằng- Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: “ Tôi đã đề nghị ngừng thi công hạng mục công trinh đoạn qua thị trấn Vũ Quang ngay sau khi nhận được phản ánh. Vì mới nhận nhiệm vụ nhưng quan điểm là sẽ giao các phòng, ban và đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan dẫn đến sai sót trong quá trình thẩm định dự án.

Được biết, tại Văn bản báo cáo giải trình, UBND huyện Vũ Quang cũng kiến nghị UBND tỉnh đồng ý cho xã Đức Bồng tiếp tục đầu tư dự án đã được phê duyệt nằm trên địa bàn xã Đức Bồng với chiều dài 430m; Đồng thời cho xin chủ trương điều chuyển nguồn vốn còn lại khoảng 1,7 tỷ đồng từ vốn công trình này sang đầu tư công trình đường giao thông  ở hai tuyến ở thôn 6, xã Đức Bồng.

Bài liên quan
 • Huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh): Nghịch lý dẫn nguồn ngân sách đi “lạc đường”…!
  (TN&MT) - Chuyện có thật mà như đùa này dần hé lộ khi Dự án đường giao thông đi qua Tổ dân phố 6 của thị trấn Vũ Quang nhưng lại do UBND xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, đang triển khai thi công. Đáng nói hơn, kinh phí để thực hiện dự án này sử dụng từ Nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

(0) Bình luận
Nổi bật
Công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi: Sẽ hoàn thành tháo dỡ trong 20 ngày
(TN&MT) - Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ nhân của công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi thừa nhận, do nôn nóng nên đã dẫn đến việc vi phạm. Hiện ông Sơn đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ chấp hành theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO