Vụ nhiều sai phạm tại mỏ đá Công ty Xuân Trường: Cần xử lý nghiêm

Thanh Tâm | 14/11/2021, 21:55

(TN&MT) - Không chỉ để xảy ra nhiều sai phạm tại mỏ đá thị trấn Yên Lâm, mỏ đá tại thị trấn Quý Lộc của Công ty TNHH Xuân Trường cũng khai thác vượt công suất, Kho chứa vật liệu nổ công nghiệp xây dựng không được phê duyệt không đảm bảo khoảng cách, xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500…

Mặc dù đang vướng nhiều sai phạm tại 2 mỏ đá, nhưng dư luận bất ngờ khi ngày 12/10/2021, ông Trịnh Xuân Trường, Phó Giám đốc Công ty được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hoá. 

Công ty TNHH Xuân Trường được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép số 179/GP-UBND ngày 06/05/2015. Với diện tích 35600m2, công suất khai thác 20.000m3/năm. Năm 2019 Công ty TNHH Xuân Trường (Công ty Xuân Trường) được UBND tỉnh cấp đổi giấy phép số 74/GP-UBND ngày 17/05/2019 với diện tích 91.600m2, nâng công suất khai thác 93.000m3/năm.

Trong quá trình khai thác tại mỏ đá thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) Công ty Xuân Trường cũng đã để xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể công ty đã xây dựng Kho chứa vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) vào khu vực nhà máy gạch không nung và xưởng sản xuất đá, thời điểm xây dựng cuối năm 2015. Hiện trạng Kho chứa VLNCN nằm liền kề với nhà ở công nhân và văn phòng làm việc của công ty.

Quá trình làm việc với Đoàn kiểm tra của UBND huyện Yên Định, Công ty Xuân Trường không cung cấp được giấy tờ chứng minh được cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng Kho chứa VLNCN và việc xây dựng Kho chứa VLNCN không được phê duyệt, thể hiện vào Mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND huyện phê duyệt ngày 11/01/2015.

Nhiều sai phạm tại mỏ đá thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định của Công ty TNHH Xuân Trường

Việc xây dựng Kho chứa VLNCN vào khu vực Nhà máy sản xuất gạch không nung và xưởng sản xuất đá năm 2015 là không đúng với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy VLNCN, khoảng cách an toàn của Kho chứa VLNCN đến công trình riêng quy định của Bộ Công thương và chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Kho chứa VLNCN.

Theo Báo cáo của Chi cục thuế Khu vực Yên Định – Thiệu Hóa về tình hình sản xuất, chế biến đá và kê khai nộp thuế từ năm 2015 đến năm 2020 của Công ty Xuân Trường tại thị trấn Quý Lộc như sau: Tổng trữ lượng khai thác 131844m3. Đối chiếu với giấy phép số 179/GP-UBND ngày 06/05/2015 của UBND tỉnh cấp cho công ty, thì công ty khai thác vượt công suất khai thác của năm 2015-2018 là 10.155m3 đá xây dựng.

UBND huyện Yên Định kiến nghị UBND tỉnh xem xét truy thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản vượt công suất khai thác của năm 2015- 2018 là 10.155m3 đá xây dựng.

UBND huyện Yên Định kiến nghị UBND tỉnh xem xét truy thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản vượt công suất khai thác 10.155m3

Công ty Xuân Trường được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 2362/QĐ-UBND ngày 28/7/2014 để đầu tư Nhà máy sản xuất gạch không nung và xưởng sản xuất đá và Quyết định số 146/QĐ-UBND ngày 13/01/2016 về việc mở rộng Nhà máy gạch không nung và xưởng sản xuất đá. Tổng diện tích khu đất là 11.6900m2; mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND huyện phê duyệt ngày 11/01/2015.

Tuy nhiên Công ty Xuân Trường đã xây dựng các hạng mục nhà xưởng, kho, nhà ở công nhân, hố lắng, công trình bảo vệ môi trường không đúng với mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND huyện phê duyệt.

Về lĩnh vực môi trường: Tại khu vực sản xuất chế biến đá không có mương thu gom nước chảy tràn và không có bể lắng như trên Mặt bằng Quy hoạch xưởng sản xuất, chế biến đá được phê duyệt.

Vẫn còn nhiều tồn tại trong lĩnh vực môi trường tại mỏ đá Công ty TNHH Xuân Trường, thị trấn Quý Lộc

Công ty Xuân Trường cũng chưa làm đường lên mỏ theo thiết kế mỏ tại vị trí điểm số 10 và 11, một số vị trí khai thác có độ dốc lớn. Chỉ ¼ mỏ được đầu tư máy cắt dây theo phương pháp cắt tầng vào khai thác, diện tích còn lại chủ yếu khai thác bằng phương pháp sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để nổ mìn khoan, tách đá, chưa giảm thiểu được vấn đề về môi trường như bụi đá và tiếng ồn từ khu vực mỏ đến khu dân cư.

Ông Hoàng Văn Tiến – Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Định cho biết: Những sai phạm nêu trên của Công ty Xuân Trường, Đoàn kiểm tra của huyện cũng đã có kiểm tra, yêu cầu đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế. Những sai phạm vượt thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh để xử lý theo đúng quy định.

Trước đó Báo TN&MT điện tử đã có bài phản ánh về những sai phạm tại mỏ đá của Công ty Xuân Trường thị trấn Yên Lâm như: Tổng khai thác vượt công suất các năm là 84.470 m3 từ năm 2014 đến năm 2017; Công ty TNHH Xuân Trường khai thác 45.040 m3 đất thải mà không báo cáo UBND tỉnh để được cho phép khai thác khoáng sản phụ đi kèm; hiện trạng khu vực nhà xưởng sản xuất, chế biến đá đã xây dựng nhà quản lý, nhà xưởng không đúng Mặt bằng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 được phê duyệt…

Trong khi đang có nhiều sai phạm tại hai mỏ đá thì ngày 12/10/2021 ông Trịnh Xuân Trường, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuân Trường, xã Quý Lộc, huyện Yên Định lại được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021.

Ngay sau khi nhận Bằng khen vì có thành tích trong sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH Xuân Trường lại bị chỉ ra nhiều sai phạm ở 2 mỏ đá

Được biết, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Yên Định cũng đã chỉ ra các sai phạm của các công ty khai thác và chế biến đá trên địa bàn thị trấn Yên Lâm như: Công ty TNHH Minh Thức, Công ty TNHH Xây dựng thương mại và sản xuất Hoàng Minh, Công ty TNHH Tiến Thịnh…

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH Xuân Trường tại mỏ đá thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử nghiêm tránh tạo tiền lệ xấu, hợp thức hóa cho sai phạm./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO