Vụ người dân sống lo sợ bên mỏ đá Công ty Cao Tuấn Cường: Lộ rõ nhiều sai phạm

Thu Thủy | 03/02/2021, 14:45

(TN&MT) - Ngay sau khi Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường phản ánh việc Công ty Cao Tuấn Cường nổ mìn khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành. Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra và có văn bản chỉ rõ các sai phạm của đơn vị, đồng thời khẳng định Báo phản ánh đúng thực tế.

Trước đó, ngày 16/01/2021, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: Thạch Thành (Thanh Hóa): Người dân sống lo sợ bên mỏ đá Công ty Cao Tuấn Cường. Phản ánh hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường (Công ty Cao Tuấn Cường) gây nứt nhà dân, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngay sau đó, ngày 19/01/2021 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, đơn vị có liên quan xác minh, làm rõ nội dung bài viết của Báo.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Cao Tuấn Cường tạm dừng việc khai thác tại mỏ đá vôi xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành

Ngày 26/01/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 688/STNMT-TNKS về việc kiểm tra hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm VLXD thông thường xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành của Công ty Cao Tuấn Cường theo phản ánh của của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung văn bản nêu rõ: Thời điểm kiểm tra tại moong khai thác, một số vị trí có độ dốc lớn (góc dốc trên 80⁰). Khu vực phía Bắc mỏ điểm gần nhất đến nhà bà Thân khoảng 160m, tại khu vực phía Nam mỏ điểm gần nhất đến ông Bắc, ông Hà khoảng 100m, đến nhà ông Sơn khoảng 180m; tại khu vực phía Nam và Tây Nam khu mỏ có một số tảng đá nằm tại chân núi giáp ranh với đất trồng mía và đất vườn của người dân; kiểm tra khu vực trạm nghiền, sàng đá cho thấy Công ty chưa có hệ thống tưới nước theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thành, UBND xã Ngọc Trạo: Đầu năm 2020, UBND xã nhận được phản ảnh của người dân về hoạt động nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến các hộ người dân. UBND xã đã tiến hành kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty Cao Tuấn Cường phải thực hiện các biện pháp đảm bảo về người, tài sản, đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình khai thác, sản xuất. Đến nay đơn vị khắc phục được một số nội dung, tuy nhiên vẫn còn tình trạng bụi, tiếng ồn… Do đó, phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường về hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty Cao Tuấn Cường gây ô nhiễm môi trường là đúng thực tế.

Người dân phản ánh về tình trạng nổ mìn khai thác đá của Công ty Cao Tuấn Cường gây nguy hiểm

Ngoài các vi phạm trên, theo ý kiến của Sở Công thương, Sở Xây dựng thì đơn vị chưa thực hiện giám sát nổ mìn theo quy định. Đồng thời, trình tự, vị trí và phương pháp khai thác chưa đúng theo thiết kế mỏ được thẩm định, phê duyệt.

Qua kiểm tra thực tế và ý kiến tham gia của Sở Xây dựng, Sở Công thương, UBND huyện Thạch Thành, UBND xã Ngọc Trạo cho thấy phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường về hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty Cao Tuấn Cường gây ô nhiễm môi trường, đá văng đến đất vườn và đất sản xuất nông nghiệp của người dân là đúng thực tế.

Từ những sai phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Yêu cầu Công ty Cao Tuấn Cường tạm dừng việc khai thác tại mỏ đá vôi xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tránh phát sinh điểm nóng.

Quá trình khai thác, xay nghiền đá của Công ty Cao Tuấn Cường gây ô nhiễm

Đồng thời, giao Sở Công thương hướng dẫn Công ty Cao Tuấn Cường lập phương án giám sát nổ mìn; thẩm định phương án nổ mìn trên cơ sở phải nghiên cứu, tính toán cụ thể khối lượng vật liệu nổ, tính toán cụ thể các tác động của việc nổ mìn đến các khu vực lân cận để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong khu vực. Giao UBND huyện Thạch Thành chỉ đạo các phòng, ban, UBND xã Ngọc Trạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện của Công ty Cao Tuấn Cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
 • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
  (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Thanh Hóa: Khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc
  Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 17-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an tỉnh Thanh Hoá đã thi hành quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Khang, sinh năm 1987, nguyên là công chức địa chính thị trấn Quý Lộc (Yên Định) phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ Luật Hình sự.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO