Vụ mỏ đá Tam Lộc (Thừa Thiên Huế) tuồn đất trái phép ra ngoài: UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ

Bài và ảnh: Văn Dinh | 18/03/2020, 10:56

(TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi nhận được thông tin vụ việc đã yêu cầu Sở TN&MT vào cuộc, xử lý mỏ đá Tam Lộc tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô theo đúng quy định pháp luật. Trong khi đó Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh đã về hiện trường, lập biên bản đình chỉ mỏ đá đưa đất trái phép ra bên ngoài.

Liên quan đến vụ việc “Mỏ đá Tam Lộc ở xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tuồn đất trái phép ra bên ngoài” mà Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đã điều tra, phản ánh; ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận sự tích cực vào cuộc tìm hiểu những tồn tại trên địa bàn của Báo và xác nhận, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành vào cuộc.

Ông Hồ Đắc Trường - Phó Giám đốc Sở TN&MT Thừa Thiên Huế cho biết, Sở cũng vừa nhận được công văn yêu cầu làm rõ vụ việc từ phía UBND tỉnh. Công văn nêu rõ Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT kiểm tra và trả lời cho Báo, đồng thời báo cáo kết quả lên UBND tỉnh trước 27/3.

“Sở đã lên kế hoạch, thành lập đoàn thanh tra liên ngành, giao cho Chánh thanh tra Sở và sẽ kiểm tra toàn diện, xử lý những bất cập mỏ đá trong thời gian sớm nhất. Khi có kết quả sẽ báo cáo UBND tỉnh và quý báo...”, ông Trường nói.

Mỏ đá Tam Lộc – nơi xảy ra vụ việc

Trong khi đó, Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế - đơn vị quản lý địa bàn Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cũng đã trực tiếp đi kiểm tra hiện trường mỏ đá.

Ông Nguyễn Công Bình - Phó Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, khi làm việc với Ban, chủ mỏ đá có thừa nhận có bóc tầng phủ đưa đất ra ngoài nhưng không đáng kể?, cũng có cho dân địa phương chở...

“Ban đã lập biên bản tại chỗ, yêu cầu chủ mỏ đá thực hiện theo đúng giấy phép, chấm dứt ngay việc đưa đất ra ngoài, dù cho người dân cũng đã là sai. Còn tại bãi thải mà thừa thì yêu cầu mỏ đá có văn bản báo cáo Ban, Sở TN&MT, UBND huyện... để xử lý theo quy định, chứ không được tự ý đưa ra. Nếu sau này mỏ đá tiếp tục đưa đất ra khỏi mỏ thì sẽ xử lý nghiêm nữa”, ông Bình nhấn mạnh.

Nói về việc xử phạt và tình hình khai thác tài nguyên khoáng sản tại mỏ, ông Bình cho rằng, vấn đề này thuộc pham vi, thẩm quyền của Sở TNMT và UBND huyện Phú Lộc, Ban chỉ hỗ trợ kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý...

Trao đổi thêm với PV, ông Phan Công Mẫn  -  Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho hay, về vấn đề để mỏ đá chở đất ra bên ngoài thì huyện cũng có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc.

“Sau phản ánh của Báo, huyện đã có chỉ đạo phòng TN&MT, công an huyện vào tìm hiểu, mật phục để bắt quả tang. Nhưng mỗi lần công an vào theo dõi để bắt là xe không chạy. Do đó, theo tôi phải trị tận gốc thì Ban quản lý Khu kinh tế công nghiệp tỉnh cũng như các cơ quan có liên quan phải yêu cầu doanh nghiệp cam kết không làm, đồng thời tăng cường quản lý doanh nghiệp khai thác đá. Huyện cũng sẽ tiếp tục theo dõi...”, ông Mẫn nói.

Xe tải “ăn đất” bên trong mỏ 

Như đã phản ánh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép số 30/GP - UBND ngày 26/4/2019 cho liên danh Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô - Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sông Lô khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại mỏ đá Tam Lộc (thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc), đây là địa bàn nằm trong Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Diện tích khai thác 6,4ha. Công suất khai thác 150.000m3/năm, thời hạn 6 năm.

Tuy nhiên gần đây người dân phản ánh về việc nhiều xe tải “nối đuôi” nhau chở đất đi bán trái phép tại mỏ đá Tam Lộc. Đất được lấy từ lớp đất tầng phủ bên trong mỏ đá. Việc khai thác, vận chuyển gây nên tình trạng hư hỏng đường sá, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng...

Để rõ thực hư, PV đã trực tiếp về hiện trường và “án ngữ” trong một thời gian dài để theo dõi. Rất nhiều ngày rải rác, PV chứng kiến những gì dân phản ánh là đúng sự thật. Qua quan sát, mỏ đá nằm không xa khu dân cư, khu vực mỏ bị khai thác rất lớn, cả quả đồi đã bị đào xẻ tan hoang. Bên trong mỏ đá có một máy múc đang hoạt động tại khu vực có đất.

Trong sáng 7/3, PV có mặt tại khu vực mỏ đá và nhận thấy, từ sáng đến trưa, nhiều xe tải cỡ lớn liên tục vào ra tại khu vực mỏ đá để “ăn hàng”. Máy múc cứ múc đầy đất lên xe rồi cho xe tải chạy ra khỏi mỏ. PV đã men theo các xe tải thì nhận thấy, đất “lậu” được chở cho một dự án tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, cách mỏ đá chỉ vài km. Ngoài ra, đất cũng được các xe tải nhỏ mang ra khỏi khu vực mỏ đá để đổ cho các nhà dân trên địa bàn. Các xe tải luôn trong tình trạng đầy đất và che bạt sơ sài, đất vương vãi khắp nơi. Việc khai thác đất tại mỏ diễn ra rầm rộ, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật...

Đất trái phép được chở đi nhiều nơi trên địa Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Chiều cùng ngày, Phòng TNMT huyện Phú Lộc và công an huyện sau khi nhận được thông tin từ PV đã đến hiện trường lập biên bản, yêu cầu mỏ đá tạm ngưng... Tuy nhiên, tiếp tục có mặt tại mỏ đá trong ngày 8/3, PV tiếp tục chứng kiến hàng chục xe tải lớn, nhỏ “đua” nhau vào mỏ đá chở đất ra bên ngoài. Những xe tải này lấy đất từ trên mỏ đá chứ không ở bãi thãi, bãi xay. Sau đó đất chở đến các nhà dân trên địa bàn. 

Ông Vương Đình Cẩm - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho rằng việc mỏ đá chở đất ra khỏi địa bàn là có, mỏ đá còn đổ đất nông nghiệp, bán cho dân để san lấp mặt bằng các ruộng...

Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và cung cấp thông tin đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
An Thượng - Hoài Đức (TP Hà Nội): Muốn có đất, phải có tiền “hỗ trợ”?
(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của bà Nguyễn Hồng Hạnh, tố cáo cán bộ Tư pháp xã An Thượng đã có hành vi làm khống hồ sơ mua bán đất để trục lợi và “móc ngoặc” cùng gia đình bà Nguyễn Thị Khằng nhằm gây khó dễ cho bà Hạnh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đừng bỏ lỡ
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt 300 triệu đồng đối với 3 công ty sai phạm về trật tự xây dựng
  Do xây dựng một số các hạng mục công trình không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Hồng Uy, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, với số tiền xử phạt 300 triệu đồng.
 • Phú Yên: Cải tạo đất sai quy định và ngang nhiên khai thác đất trái phép
  Hiện tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý cải tạo đất làm biến dạng địa hình các loại đất trồng cây lâu năm, hàng năm và đất rừng. Thậm chí có trường hợp đã hết thời hạn được cải tạo đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển đất ra ngoài.
 • Hưng Yên: Tự ý san lấp mặt bằng Công ty TNHH thương mại Dương Việt Nhật bị xử phạt
  (TN&MT) - UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Dương Việt Nhật.
 • Thạch Thành (Thanh Hóa): Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
  Thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh về việc chủ rừng tự nhiên tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đất đồi rừng bị san gạt, nhiều cây rừng bị đốn hạ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc trên làm cho nhiều người dân xã miền Núi này vô cùng bức xúc trước việc coi thường pháp luật của chủ rừng.
 • Cao Bằng: Bắt đối tượng bán hoá đơn khống, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 29/6/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Thủy (SN 1974), trú tại tổ 12, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước.
 • Hà Nam: Xử phạt hàng trăm trường hợp, nhiều xe vẫn cố tình vi phạm quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã xử lý 317 trường hợp vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xe cố tình vi phạm, trốn tránh chạy vào chiều tối và ban đêm.
 • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
  (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.
 • Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông
  (TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.
 • Sóc Sơn, Hà Nội: Vì sao công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại?
  (TN&MT) - Nhiều công trình, nhà xưởng, cở sở sản xuất ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì những vi phạm về pháp luật đất đai, trật tự xây dựng này cho đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm?
 • Hà Nội: Thi công lấp dòng kênh La Khê khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ bị “tê liệt”?
  (TN&MT) - Việc một số nhà thầu xây dựng kênh La Khê sử dụng phế thải xây dựng lấp dòng chảy để tạo mặt bằng thi công đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu thoát nước. Việc này có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến dự án bơm tiêu nghìn tỷ hoạt động kém hiệu quả?
 • Bình Định: Điều tra xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại huyện Phù Mỹ
  Từ thông tin phản ánh của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã vào cuộc xác minh vụ lấn, chiếm đất rừng tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Ông Lê Đức Sáu - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định xác nhận những thông tin phóng viên cung cấp là đúng sự thật và vụ việc đang được mở rộng điều tra.
 • Vi phạm pháp luật về kiểm soát loài ngoại lai bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hữu Thanh Lương (Hà Tĩnh) hỏi: Tôi thấy, hiện nay, nhiều loài ngoại lai xâm hại đang sinh sống và gây hại đối với các loài sinh vật bản địa ở nước ta. Xin hỏi, pháp luật có quy định như thế nào về quản lý và xử phạt các hành vi vi phạm về kiểm soát loài ngoại lai xâm hại?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO