Vụ “Loạn khai thác đất trái phép tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

Thu Thủy | 15/05/2022, 10:07

Sau khi Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường phản ánh tình trạng loạn khai thác đất trái phép tại huyện Ngọc Lặc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo huyện này làm rõ sự việc, từ đó phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trước đó, ngày 05/05/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết “Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Loạn khai thác đất trái phép”. Phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Minh Sơn, Thúy Sơn và thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc. Qua tìm hiểu của phóng viên cho thấy, trên các sườn đồi, khu vực phía sau nhà dân xuất hiện những vách đất nham nhở, một lượng lớn tài nguyên khoáng sản đã được các đối tượng mang đi tiêu thụ, gây thất thu ngân sách nhà nước.

anh-1.jpg
Sau khi Báo TN&MT phản ánh, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm lĩnh vực tài nguyên khoáng sản

Sau khi đăng tải, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 3703/STNMT-TNKS đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo thực hiện các nội dung: Tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh trên Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường. Xử lý nghiêm các vi phạm, kiểm điểm các tổ chức, cá nhân để xảy ra hiện tượng khai thác khoáng sản trái phép (nếu có) và có biện pháp để không tái diễn.

Ngay sau đó, ngày 6/05/2022, UBND huyện Ngọc Lặc đã có văn bản số 940/UBND-TNMT đề nghị Công an huyện Ngọc Lặc kiểm tra, xử lý vi phạm. Ngày 10/05/2022, Công an huyện Ngọc Lặc có văn bản số 709/CANL về việc báo cáo kết quả xác minh, cụ thể: Tại khu vực thôn Giang Sơn, UBND xã Thúy Sơn đã xác định khu vực thay đổi hiện trạng, hạ độ cao là thửa đất của ông Lê Văn Thịnh. Sau đó, UBND xã Thúy Sơn đã làm việc và tiến hành xử phạt 4.000.000 đồng đối với ông Thịnh.

anh-2.jpg
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Ngọc Lặc đề nghị Công an huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Báo

Đối với khu vực thôn Giữa, xã Minh Sơn: Ngày 28/04/2022, Công an xã Minh Sơn đã phát hiện tại thửa đất số 321, tờ bản đồ số 24 của hộ gia đình ông Bùi Văn Lại đang có 01 máy múc trong tình trạng không hoạt động và nhiều vết xe ô tô tải chở đất, thửa đất bị thay đổi hiện trạng, hạ thấp độ cao. Sau đó, Công an xã đã chuyển vụ việc lên Công an huyện xác minh xử lý. Qua điều tra, xác minh, trong quá trình san gạt, hạ độ cao thửa đất, ông Nguyễn Văn Phát đã chở đi bán 100 m3 đất. Công an huyện Ngọc Lặc đã ra Quyết định xử phạt 4.000.000 đồng đối với ông Phát và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất chính có được với số tiền 850.000 đồng.

Tại khu vực Công ty may Việt Pan-Pacipic ở thị trấn Ngọc Lặc, Công an huyện Ngọc Lặc đã yêu cầu bên phía Công ty và anh Nguyễn Văn Cường (người thi công mặt bằng) thực hiện đúng quy định của pháp luật trong quá trình san lấp mặt bằng trong dự án của Công ty. Nếu để xảy ra vi phạm, Công an huyện Ngọc Lặc sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Phạm Minh Nhận, Chủ tịch UBND xã Thúy Sơn xác nhận: Sau khi Báo phản ánh, xã đã tiến hành lập biên bản kiểm tra và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4.000.000 đồng đối với hộ ông Lê Văn Thịnh do tự ý đổi hiện trạng đất. Đồng thời, giao cho cán bộ chuyên môn giám sát, theo dõi, nếu như tiếp tục vi phạm xã sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

anh-3-1-.jpg
Quyết định xử phạt của UBND xã Thúy Sơn đối với hộ gia đình vi phạm

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Nắm bắt được thông tin, huyện đã chỉ đạo UBND các xã Thúy Sơn, Minh Sơn và thị trấn Ngọc Lặc tiến hành kiểm tra, xác minh, báo cáo huyện trước ngày 10/05/2022. Qua đó, đối với các hộ có hành vi hạ thấp độ cao, hạ cốt nền làm thay đổi hiện trạng đất đã bị xử phạt. Quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm và yêu cầu các xã, thị trấn chấn chỉnh không để tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra.

Bài liên quan
 • Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Loạn khai thác đất trái phép
  Thời gian qua, tình trạng khai thác đất đồi trái phép tại huyện Ngọc Lặc trở thành vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm. Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường công tác quản lý, hoạt động tài nguyên khoáng sản… nhưng chính quyền địa phương lại chậm trễ kiểm tra, xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho hộ nghèo năm 2022
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Trang (Phú Thọ) hỏi: Gia đình tôi thuộc hộ nghèo tại địa phương. Vậy, gia đình tôi có được miễn, giảm tiền sử dụng đất hay không? Nếu được miễn, giảm thì gia đình tôi phải làm hồ sơ như thế nào?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Bình Định: Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo xử lý vụ lấn, chiếm trái phép đất rừng
  Diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Hiệp đã buông lỏng trong công tác tổ chức quản lý và bảo vệ đất rừng trong thời gian dài, để một số đối tượng lấn, chiếm trồng cây trái phép.
 • Bình Định: Tiếp tục điều tra làm rõ vụ phá rừng trái pháp luật tại xã Mỹ Hiệp
  Ngày 30/6/2022, Sở Nông nghiệp – PTNT đã có Báo cáo số 156 gửi UBND tỉnh Bình Định về vụ lấn, chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Sở yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ phối hợp UBND xã Mỹ Hiệp tổ chức điều tra, xác minh làm rõ.
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xử phạt 300 triệu đồng đối với 3 công ty sai phạm về trật tự xây dựng
  Do xây dựng một số các hạng mục công trình không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Hồng Uy, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, với số tiền xử phạt 300 triệu đồng.
 • Phú Yên: Cải tạo đất sai quy định và ngang nhiên khai thác đất trái phép
  Hiện tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý cải tạo đất làm biến dạng địa hình các loại đất trồng cây lâu năm, hàng năm và đất rừng. Thậm chí có trường hợp đã hết thời hạn được cải tạo đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển đất ra ngoài.
 • Hưng Yên: Tự ý san lấp mặt bằng Công ty TNHH thương mại Dương Việt Nhật bị xử phạt
  (TN&MT) - UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Dương Việt Nhật.
 • Thạch Thành (Thanh Hóa): Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
  Thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh về việc chủ rừng tự nhiên tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đất đồi rừng bị san gạt, nhiều cây rừng bị đốn hạ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc trên làm cho nhiều người dân xã miền Núi này vô cùng bức xúc trước việc coi thường pháp luật của chủ rừng.
 • Cao Bằng: Bắt đối tượng bán hoá đơn khống, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 29/6/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Cao Bằng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Thủy (SN 1974), trú tại tổ 12, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước.
 • Hà Nam: Xử phạt hàng trăm trường hợp, nhiều xe vẫn cố tình vi phạm quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã xử lý 317 trường hợp vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xe cố tình vi phạm, trốn tránh chạy vào chiều tối và ban đêm.
 • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
  (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.
 • Phường Thượng Cát - quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Nhà xưởng trái phép nhan nhản trên đất bãi ven sông
  (TN&MT) - Tại khu vực đất bãi ven sông Hồng rộng 11ha thuộc phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội xuất hiện hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô lớn, hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các vi phạm rõ ràng về đất đai, trật tự xây dựng, sử dụng sai mục đích đất đến nay vẫn chưa được chính quyền địa phương nơi đây xử lý dứt điểm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO