Vụ Khoa học và Công nghệ: 20 năm đổi mới sáng tạo, phục vụ hiệu quả quản lý TN&MT

Thuỵ Khanh | 06/01/2023, 17:11

(TN&MT) - Ngày 6/1, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TN&MT) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống Vụ Khoa học và Công nghệ, nhằm tôn vinh những thành tích đã đạt được, biểu dương sự cống hiến, đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức và đề ra định hướng phát triển năm 2023 của Vụ Khoa học và Công nghệ. Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân đã tới dự cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo Vụ qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chúc mừng Vụ Khoa học và Công (KH&CN) trong 20 năm qua đã đạt được các thành tích đáng ghi nhận từ các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, cấp Bộ; được Đảng và nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì vào năm 2020 cho Vụ Khoa học và Công nghệ cũng như về quản lý hoạt động KH&CN của Bộ TN&MT.

_mg_5462.jpg
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chúc mừng Vụ Khoa học và Công (KH&CN) trong 20 năm qua đã đạt được các thành tích đáng ghi nhận

Thứ trưởng cho biết, hiện nay đối với hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ngành và của Bộ TN&MT là rất cao, vì vậy cần phải chú trọng hoạt động nghiên cứu khoa học trong năm 2023, cần đổi mới, đồng bộ theo các định mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đặc biệt là việc chuyển giao công nghệ trong nước, từ nước ngoài về Việt Nam, sử dụng các kết quả nghiên cứu phục vụ thiết thực cho công tác quản lý nhà nước và hoạt động điều tra cơ bản về tài nguyên, môi trường đảm bảo sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên, gắn bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, cần đẩy mạnh việc đề xuất đặt hàng, phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia đã phê duyệt để triển khai trong năm nay và những năm tiếp theo. Tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ TN&MT, Sở TN&MT của các địa phương trong việc triển khai thực hiện các đề tài, dự án khoa học và công nghệ, chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho các địa phương. Vụ KH&CN cũng cần phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu, đào tạo với các Viện nghiên cứu, Trường đại học trong nước và quốc tế; thúc đẩy liên kết giữa nghiên cứu, đào tạo và các cơ sở sản xuất nhằm huy động tối đa tiềm lực trong nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng các kết quả nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Vụ cần tiếp tục đánh giá trình độ công nghệ của các đơn vị thuộc Bộ TN&MT; xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh thuộc các đơn vị của Bộ; xây dựng mở rộng hệ thống để số hóa toàn bộ quy trình quản lý, tích hợp vào hệ thống khoa học và công nghệ của Bộ. Đồng thời, tham mưu, đề xuất giải pháp để triển khai mạnh mẽ vào mọi hoạt động quản lý của Bộ trên môi trường số nhằm thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

_mg_5434.jpg
ThS. Nguyễn Thạc Cường – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN phát biểu tại buổi lễ

ThS. Nguyễn Thạc Cường – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN cảm ơn những ghi nhận của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và vui mừng cho biết, trong 20 năm qua, Vụ đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, tổng kết đánh giá quá trình hoạt động trong nghiên cứu khoa học của Bộ TN&MT, nhằm triển khai thực hiện chiến lược phát triển khoa học công nghệ, cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho việc xây dựng và ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường, giúp hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định kỹ thuật và từng bước giải quyết nhiều vấn đề đang đặt ra cho Ngành, chứng minh các thành quả hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Bộ TN&MT. Cùng sự cố gắng và nỗ lực của toàn thể cán bộ Vụ KH&CN, trong 20 năm qua, Vụ KH&CN đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2012, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2020.

_mg_5475.jpg
TS. Trần Bình Trọng – nguyên Vụ trưởng Vụ KH&CN Bộ TN&MT ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Vụ KH&CN

TS. Trần Bình Trọng – nguyên Vụ trưởng Vụ KH&CN Bộ TN&MT ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Vụ KH&CN trong những năm vừa qua, qua đó, ông đề xuất về việc phục vụ cho mục đích nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu, không chỉ cần những hội thảo, hội nghị nhằm đánh giá những hoạt động nổi bật của ngành mà trong việc thực hiện nghiên cứu khoa học mà Vụ KHCN cần phải có những bước chuyển đổi về nghiên cứu KH&CN, đổi mới sáng tạo các hoạt động nghiên cứu, qua đó, những những trang thiết bị, cơ sở máy móc và cơ chế quản lý sử dụng phải được đầu tư, cải tiến, nâng cao chất lượng của sản phẩm đầu vào, tăng cường rà soát lại những đề án đã thực hiện của năm trước để đề ra những phương án áp dụng vào thực tiễn hợp lý, cùng những đề tài, chương trình chưa thực hiện của năm nay sẽ nhanh chóng được triển khai trong thời gian sớm nhất.

_mg_5464.jpg
PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải - Vụ trưởng Vụ KH&CN mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TN&MT để có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý hoạt động khoa học và công nghệ

PGS.TSKH Nguyễn Xuân Hải - Vụ trưởng Vụ KH&CN cho biết, việc đổi mới sáng tạo là tiến trình phát triển các hoạt động nghiên cứu, phát triển các phát minh, sáng chế về công nghệ gắn liền với vai trò của các trung tâm nghiên cứu và cơ sở đào tạo, phục vụ cho hệ thống chính sách, thể chế tài chính, kết cấu hạ tầng giáo dục, truyền thông và các điều kiện thị trường. Bên cạnh đó, đổi mới sáng tạo còn bao gồm chính sách và chiến lược công nghệ nhằm định hướng, phát huy vai trò của các yếu tố để đạt được năng suất và chất lượng hàng hóa, dịch vụ cao, góp phần hoàn thiện kỹ năng của người lao động và tối đa hóa hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức được trách nhiệm rất nặng nề và khó khăn trong những năm tới của Vụ KH&CN, PGS. TSKH Xuân Hải mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TN&MT để có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý hoạt động khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu đổi mới, sáng tạo theo Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Kết luận tại buổi lễ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân hy vọng tập thể Lãnh đạo, công chức Vụ phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong 20 năm qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; mong muốn các đồng chí nguyên là Lãnh đạo, công chức Vụ quan tâm, hợp tác với tập thể Vụ Khoa học và Công nghệ giúp nâng cao hơn nữa công tác quản lý hoạt động khoa học và công nghệ về tài nguyên và môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Nhiều đơn vị ký kết phối hợp trong lĩnh vực TN&MT
  (TN&MT) - Sở TN&MT Lạng Sơn, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực TN&MT.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2. Tại lễ kỷ niệm, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Đài KTTV khu vực Nam Bộ đã vinh dự được nhận thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.
 • Công đoàn Bộ TN&MT: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
  (TN&MT) - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, sơ kết công tác Quý I năm 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Ông Dương Trung Thành Chủ tịch Công đoàn Bộ; bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ và ông Nguyễn Văn Triều, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ đồng chủ trì Hội nghị.
 • Lãnh đạo Bộ TN&MT tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023
  Ngày 30/3, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 của Bộ.
 • Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề về môi trường
  (TN&MT) - Đã từng trải qua giai đoạn kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam, đối diện với những vấn đề về môi trường và đã vượt qua bằng việc điều chỉnh các chính sách quản lý. Từ kinh nghiệm đó, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đảm bảo đạt được các mục chung của toàn cầu” - Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Han Seung khẳng định.
 • Ngân hàng Thế giới xây dựng Khung đối tác quốc gia với Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tiếp và làm việc với bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hai đoàn đã trao đổi về nhu cầu xây dựng các dự án hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trong thời gian tới.
 • Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt cán bộ đoàn các thời kỳ và Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức chiều 28/3, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức cho mỗi đoàn viên, thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP 2023 về Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Sửa đổi chính sách lồng ghép thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26
  (TN&MT) - Từ nay đến năm 2025, Bộ TN&MT sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó lồng ghép các nội dung thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
 • Hà Nội: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/3, tại quận Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc điều động ông Nguyễn Huy Cường, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở.
 • Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 20/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời Cục Khoáng sản Việt Nam. Ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT dự và trao Quyết định.
 • Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) sáng 19/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định: Ngành tài nguyên và môi trường cam kết luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để hoàn thiện cơ chế chính sách, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đề nghị quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Thúc đẩy nghiên cứu biến đổi khí hậu phục vụ quá trình phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXV với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số và khoa học mở trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.
 • Phổ biến các quy định pháp luật ứng phó BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Sáng ngày 16/3, tại Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị ở khu vực miền Trung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO