Vụ khai thác cát gây sạt lở bờ sông tại Quảng Bình: Xử phạt vi phạm hành chính 2 đơn vị 90 triệu đồng

Hồng Thiệu | 06/01/2022, 15:03

(TN&MT) - Liên quan đến việc nhiều mỏ cát ngang nhiên cấm vòi hút cát ngay sát bờ sông Dinh gây nên tình trạng lở đất nghiêm trọng. Vừa qua, Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Bình đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động 2 mỏ cát.

Trước đó, ngày 27/12/2021, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết: “Bố Trạch (Quảng Bình): Bờ sông sạt lở nghiêm trọng tại khu khai thác cát”, phản ánh về việc hàng loạt mỏ cát tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch khai thác ngoài điểm mỏ gây sạt lở bờ sông Dinh.

Hoạt động khai thác cát ngay sát bờ gây sạt lở đất.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trâm Hiếu và hộ tư nhân Nguyễn Văn Học.

Cụ thể, ngày 31/12/2021, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi truòng Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Trâm Hiếu. Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi Không tạm dừng việc khai thác cát tại vị trí bị sạt, lở bờ sông trong khu vực mỏ cát hạ nguồn cầu Sao Sa sông Dinh mà Công ty đã được cấp phép khai thác. Công ty TNHH Trâm Hiếu bị xử phạt 60 triệu đồng.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ Nguyễn Văn Học.

Cùng ngày Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi truòng Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 18/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với hộ kinh doanh Nguyễn Văn Học. Trong quá trình khai thác cát hộ kinh doanh này đã không tạm dừng việc khai thác cát tại vị trí bị sạt, lở bờ sông trong khu vực mỏ cát hạ nguồn cầu Sao Sa sông Dinh mà hộ gia đình đã được cấp phép khai thác. Với vi phạm này hộ kinh doanh Nguyễn Văn Học bị xử phạt 30 triệu đồng.

Công ty TNHH Trâm Hiếu bị xử phạt 60 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình yêu cầu Công ty TNHH Trâm Hiếu và hộ kinh doanh ông Nguyễn Văn Học tạm dừng việc khai thác và di dời phương tiện khai thác ra khỏi khu vực tại vị trí có sạt, lỡ bờ sông. Thực hiện việc trồng cây (tre, dứa,...) và các biện pháp khác để chống sạt, lỡ bờ sông. Báo cáo UBND xã Nam Trạch, UBND huyện Bố trạch, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra đánh giá việc khắc phục, nếu không có nguy cơ sạt lỡ bờ sông mới được khai thác trở lại tại vị trí này.

Tình trạng sạt lở đất bờ sông Dinh do khai thác cát tại xã Nam Trạch đã diễn ra nhiều năm trước. Tuy nhiên, đến nay tại địa phương này vẫn còn 5 mỏ cát của các doanh nghiệp và hộ cá nhân được cấp phép, nhiều mỏ hết phép lại tiếp tục được gia giạn thời gian khai thác.

Nhiều mỏ cát được cấp phép khai thác cát trên sông Dinh tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết: “Quan điểm của huyện là làm quyết liệt, nếu cần thiết là đình chỉ hết luôn, đơn vị nào vi phạm nghiêm trọng có thể xem xét đề nghị tỉnh thu hồi mỏ. Hiện nay đã tạm đình chỉ hoạt động các mỏ cát để kiểm tra. Huyện sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý vi phạm, phải làm nghiêm. Đây là hình thức lợi dụng sơ hở để khai thác trộm nên phải xử lý dứt điểm”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO