Vụ kè biển hàng chục tỷ đồng bị sóng đánh sập tại Quảng Bình: Chủ đầu tư nói gì?

Hồng Thiệu | 22/11/2021, 15:03

(TN&MT) - Điều đáng nói, trước thời điểm kè biển bị sóng đánh sập PV đã ghi nhận trên thân bờ kè đã xuất hiện hàng chục vết nứt toác và nhiều dấu hiệu sửa chữa vá bằng bê tông tạm bợ. Trong khi chủ đầu tư và cơ quan chuyên môn đang kiểm tra, xác minh dẫn đến việc xuất hiện các vết nứt này thì những ngày giữa tháng 10 diễn ra mưa lớn, sóng biển đã đánh sập gần như hoàn toàn bờ kè biển này. Sự việc này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ chất lượng công trình không đảm bảo.

Liên quan đến việc Dự án Kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập khi chưa có bão, đại diện lãnh đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Đồng Hới cho biết đang phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập khi chưa có bão.

Theo thiết kế Dự án Kè biển Nhật Lệ có thể chống chịu sức gió bão cấp 9- 10 và bảo vệ gia cố tuyến du lịch ven biển Nhật Lệ thành phố Đồng Hới. Tổng mức đầu tư 35 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp 26 tỷ đồng, do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Đồng Hới làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Hà Nội - Quảng Bình thiết kế; hai đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hải Thành và Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành.

Trước sự việc này PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Sỹ - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Đồng Hới.

Vết nứt chằng chịt trước khi kè bị sóng đánh sập.

Nói về xuất hiện hàng chục vết nứt trước khi Kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập, ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết trước đó đã có biên bản kiểm tra kiểm tra hiện trường và gửi cho Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng nhưng chưa có kết quả thì xảy ra sự việc kè biển bị sóng đánh sập.

Xuất hiện xốp nằm trong bê tông tại đoạn kè bị sập.

Đối với việc Kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh sập khi chưa có bão, ông Sỹ cho hay: “Sập này là mấu chốt ở chỗ là bị mất chân, sóng lên moi mất chân thì mác bê tông mấy cũng bị sập. Trước đây có khảo sát thiết kế nhưng trong thiết kế thì không phải là chuẩn được. Sự cố này trong thiết kế đã tính toán rồi nhưng trong quá trình tính toán có vấn đề ngoài không thể tính được trước nên nó đã xảy ra sự cố này. Cái này vừa rồi có Viện Khoa học Thủy lợi có cử chuyên gia vào để tham gia với đoàn để kiểm tra lại chất lượng công trình để khách quan hơn”.

Hiện nguyên nhân sự việc vẫn chưa thể xác định...

Việc xuất hiện xốp nằm trong bê tông, ông Sỹ lý giải: “Cái này để anh cho anh em ra kiểm tra lại, đục ra để xem chứ việc bỏ xốp trong là không có đâu. Đây có thể là phần xây đá học thì một cục xốp gió biển thổi bay vào thợ họ không cẩn thận lấy nó ra”.

Một vấn đề khó hiểu là, khi PV xin được nắm lại hồ sơ liên quan đến dự án này ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết nếu cần thông tin gì thì sẽ cung cấp đầy đủ. Nhưng không hiểu vì lý do gì ngay sau đó ông Sỹ lại từ chối và nói rằng tất cả hồ sơ đều đã cung cấp và chuyển cho cơ quan Công an tỉnh.

“Về hồ sơ bên Công an đã nắm hết, về nguyên tắc cung cấp hồ sơ cho báo chí thì sẵn sàng phối hợp. Nhưng việc này nhiều đơn vị làm quá, nên cứ để cho bên công an tỉnh họ đã nắm tất cả các hồ sơ. Bên anh chỉ là người đại diện chủ đầu tư là UBND thành phố Đồng Hới thì về công tác phát ngôn, hồ sơ thông tin là bọn em phải theo UBND thành phố. Cái này sẽ cần nhiều đoàn vào kiểm tra, xác minh để tìm xem nguyên nhân nào dẫn đến sự việc này”, ông Nguyễn Văn Sỹ cho biết.

...thì Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành tiếp tục trúng thầu giai đoạn 2 cửa dự án này với kinh phí lên đến gần 100 tỷ đồng.

Trong khi Dự án Kè biển Nhật Lệ vừa bị sóng đánh sập đang được cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ nguyên nhân cũng như chất lượng công trình thì mới đây Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành lại tiếp tục trúng thầu giai đoạn 2 của dự án này với kinh phí lên đến 100 tỷ đồng, trong đó vốn xây lắp là 86 tỷ đồng thực hiện trong giai đoạn 2021-2023. Ngoài ra, được biết Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành trúng thầu với tại nhiều dự án kè khác trên địa bàn Quảng Bình.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Kè biển hàng chục tỷ bị sóng đánh sập có phải do mưa lớn?
  (TN&MT) - Dự án Kè biển Nhật Lệ chỉ dài hơn 800m, được thiết kế chống chịu với bão cấp 9-10 và bảo vệ gia cố tuyến du lịch ven biển Nhật Lệ thành phố Đồng Hới. Nhưng trong khi bão chưa xuất hiện thì dự án này đã 2 lần bị sóng biển đánh sập để lộ ra dấu hiệu nghi vấn về chất lượng công trình này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?
(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO