Vụ “Hai bãi tập kết cát không phép tại Lệ Thủy – Quảng Bình”: Chủ tịch huyện chỉ đạo kiểm tra, xử lý dứt điểm

Bình Tĩnh | 24/03/2021, 17:47

(TN&MT) - Liên quan đến 2 bãi tập kết trái phép hoạt động nhiều năm trên địa bàn xã Liên Thủy, mới đây ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, đã chỉ đạo các phòng liên phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản, xử lý sai phạm này.

Trước đó, ngày 13/3/2021, Báo Điện tử TN&MT đã đăng tải bài viết: “Lệ Thủy – Quảng Bình: Hai bãi tập kết cát không phép vẫn hoạt động nhiều năm?” phản ánh về việc 2 bãi tập kết cát tại cầu Sao Vàng, thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, hoạt động nhiều năm qua dù chưa được cấp phép.

Hàng nghìn mét vuông đất ở biến thành bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Hai bãi tập kết cát của Công ty Phú Hà và HTX Hợp Thành đã hoạt động trái phép không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn mất an toàn cho người tham gia giao thông qua QL 9C.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết: “Trước tiên xin tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cơ quan báo chí. Liên quan đến việc này tôi đã yêu cầu Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra sự việc. Quan điểm của huyện là sai thì phải xứ lý và xử dứt điểm”.

Sau nội dung phản ánh của Báo TN&MT bãi tập kết cát vẫn hoạt động bình thường mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Những ngày sau nội dung phản ánh của Báo TN&MT thì 2 bãi tập kết này vẫn vô tư hoạt động mà không gặp bất cứ sự ngăn chặn nào đến từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc một hộ gia đình tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng trên đất ở tại ngã ba Đông Thành, xã Liên Thủy. Theo ghi nhận tại đây một khu đất lớn hàng nghìn mét vuông được tập kết cát, đá, gạch,…nhiều xe tải vào ra vận chuyện vật liệu kéo theo đất cát, bụi ra QL 9C.

Ông Phạm Văn Linh – Chủ tịch xã Liên Thủy, cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo, tôi đã cho anh em xuống kiểm tra, lập biên bản. Hôm nay mời lên lại làm việc, có sự tham gia của Trưởng phòng kinh tế hạ tầng, lãnh đạo phòng TNMT. Sắp tới tôi sẽ ra thông báo đình chỉ hoạt động 2 bãi tập kết cát này và làm báo cáo gửi UBND huyện. Trước đó, UBND xã cũng có mời 2 trường hợp này lên nhiều lần, cũng thực hiện kiểm tra, nhắc nhở về việc không được vi phạm hành lang, thứ hai là về ô nhiễm bụi”.

Hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến việc một hộ kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng trên đất ở tại ngã 3 Đông Thành, ông Phạm Văn Linh cho biết hộ gia đình này có bốn lô đất ở, tạm thời dừng làm bãi trung chuyển nhưng xã yêu cầu sắp tới là chấm dứt hoạt động này, họ cũng cam kết sẽ dừng hoạt động.

Bài liên quan
 • Lệ Thủy – Quảng Bình: Hai bãi tập kết cát không phép vẫn hoạt động nhiều năm?
  (TN&MT) - Dù chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép, cũng như không nằm trong quy hoạch thế nhưng hai bãi tập kết cát gần cầu Sao Vàng, thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy vẫn vô tư hoạt động trong nhiều năm qua. Điều đáng nói là sự tồn tại trái phép của hai bãi cát này chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đều biết nhưng không có biện pháp để xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO