Vụ đổ đá xuống lòng hồ thuỷ điện: Công ty 32 Điện Biên cố tình phớt lờ yêu cầu của cơ quan chức năng?

23/05/2018, 10:26

(TN&MT) – Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã yêu cầu Công ty TNHH số 32 Điện Biên (gọi tắt là C.ty 32 Điện Biên) dừng ngày hành động đổ đá xuống lòng hồ thuộc Thủy điện Nậm He. Tuy nhiên, C.ty 32 Điện Biên không  những “phớt lờ” yêu cầu của các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên mà vẫn liên tục cho xe trở đá lấp lòng hồ Thủy điện Nậm He.

C.ty 32 Điện Biên san sỏi đá lấp lòng hồ Thủy điện Nậm He
C.ty 32 Điện Biên san sỏi đá lấp lòng hồ Thủy điện Nậm He. Ảnh chụp ngày 22/5.

Khoảng 17 giờ, ngày 22/5, PV Báo Tài nguyên và Môi trường phát hiện C.ty 32 Điện Biên tiếp tục cho máy xúc gạt sỏi chặn lòng hồ Thủy điện Nậm He, thuộc  khu vực bản Nậm He, xã Mường Tùng (huyện Mường Chà, Điện Biên). Hiện nay, suối Nậm He đã bị Công ty này lấp chặn dòng.

Trước đó, ngày 4/5 C.ty 32 Điện Biên chở rất nhiều khối sỏi loại (sau khi Công ty này đã sàng lấy cát) để lấp lòng hồ Thủy điện Nậm He.

Ngày 12/5/2018, (sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đưa tin), UBND huyện Mường Chà đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Đinh Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, đến thực địa kiểm tra, xác minh phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường, về việc C.ty 32 Điện Biên cố tình đổ sỏi, đá xuống lòng hồ Thủy điện Nậm He.

Kết của kiểm tra, xác minh, Ủy ban nhân dân huyện Mường Chà kết luận Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh đúng sự thật, tại Báo cáo số 137/BC-UBND, của huyện Mường Chà, ngày 16/5/2018.

Qua kiểm tra hoạt động của Công ty này, UBND huyện Mường Chà yêu cầu: C.ty 32 Điện Biên dừng hoạt động san đổ sỏi, đá và hoàn trả lại hiện trạng khu vực lòng hồ Thủy điện Nậm He, thời gian trước ngày 30/5/2018.
 

Hiện trạng khu vực lòng hồ Thủy điện Nậm He ngày 22/5
Hiện trạng khu vực lòng hồ Thủy điện Nậm He. Ảnh chụp ngày 22/5.

Nhưng sau khi đoàn kiểm tra của UBND huyện Mường Chà rút về được 2 ngày thì Cty 32 không những không múc đất đá để trả lại hiện trạng lòng hồ mà còn tiếp tục cho xe ô tô chở sỏi cỡ lớn đổ lấp lòng hồ. Có thể  nói đó là hành động coi thường luật pháp, thách thức chính quyền.

Trước tình hình đó, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên có biện pháp quyết liệt, xử lý vi phạm của C.ty 32  Điện Biên. Đặc biệt, trước thái độ thách thức và hành vi “nhờn luật” của Công ty này. 

Bài liên quan
 • Điện Biên: Doanh nghiệp "phớt lờ" yêu cầu, cố tình đổ đá xuống lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù đã bị cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên phát hiện, lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH số 32 Điện Biên (gọi tắt là công ty 32) dừng hoạt động san đổ sỏi đá và trả lại hiện trạng khu vực lòng hồ thủy điện Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà (Điện Biên); thế nhưng Công ty không những “phớt lờ” yêu cầu mà vẫn cố tình san lấp lòng hồ thủy điện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO