Vụ đất rừng “biến” thành đất của cán bộ tại Thừa Thiên Huế: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc

01/12/2018, 16:32

(TN&MT) - Trước thông tin 24.000m2 đất của ông Truyền khai hoang, canh tác... hàng chục năm qua ở khu vực ven biển thôn Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bỗng được cấp cho nhiều người khác và họ là cán bộ nhà nước, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng với huyện Phú Lộc về tìm hiểu và đang chờ báo cáo của huyện…

Những lô đất cấp cho cán bộ tại xã Lộc Vĩnh khiến dư luận hoài nghi và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế đang xác minh
Những lô đất cấp cho cán bộ tại xã Lộc Vĩnh khiến dư luận hoài nghi và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế đang xác minh

Liên quan đến việc “Đất rừng dân khai hoang, canh tác... bỗng biến thành đất của cán bộ tại huyện Phú Lộc - tỉnh Thừa Thiên Huế” mà báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh, tin từ lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc cho biết, đang hoàn thiện báo cáo để gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh sự việc, ông Phan Văn Quang - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cùng nhiều đơn vị chức năng đã phối hợp với UBND huyện Phú Lộc trực tiếp về thôn Cảnh Dương để xác minh thông tin.

“Hiện UBND huyện Phú Lộc vẫn đang làm văn bản báo cáo chi tiết về vụ việc, sau khi nhận được báo cáo một cách đầy đủ thì chúng tôi sẽ thông tin lại”- ông Quang cho hay.

Phó Chủ tịch huyện nói việc cấp đất không sai!

Ông Hồ Trọng Cầu - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lộc là một trong 15 người có liên quan đến 15 khu đất được cấp cho cán bộ trong vụ việc này.

Trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Cầu cho biết vừa qua, ông đã cùng với đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và huyện Phú Lộc về hiện trường để xác minh, giải trình rõ vụ việc.

Theo ông Cầu, trong số những tổ chức công đoàn được giao đất rừng có Công đoàn Văn phòng UBND huyện Phú Lộc. Thời điểm đó ông Cầu (đang là Phó Chánh văn phòng) là người của công đoàn nên được giao đất với diện tích mỗi khu đất khoảng 1,6 ha. Vợ ông cũng trong diện như vậy.

“Theo Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 02 của Chính phủ về hướng dẫn cấp đất lâm nghiệp thì công đoàn cũng được giao đất và cán bộ là đối tượng cũng được giao đất như người dân. Thời điểm đó chưa có Quy hoạch chi tiết Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nên nhiều người nói tôi cùng những anh em khác lợi dụng chức vụ để chiếm đất nhằm tư lợi là hoàn toàn không đúng. Việc chúng tôi được giao đất rừng là không hề sai mà đúng theo pháp luật. Hiện, huyện đang hoàn thiện báo cáo để gửi lên cấp trên trong thời gian sớm nhất…”- ông Cầu khẳng định.

Ông Truyền không hài lòng khi khu vực đất mà ông khai hoang, trồng trọt... được cấp cho người khác
Ông Truyền không hài lòng khi khu vực đất mà ông khai hoang, trồng trọt... được cấp cho người khác

Trước đó, ông Huỳnh Đăng Truyền (SN 1957, trú ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) phản ánh thửa đất mà mình đang canh tác hàng chục năm qua đã được cấp sổ đỏ cho người khác.

Cụ thể, gia đình ông Truyền cùng một số hộ dân đã đến khu vực ven biển thôn Cảnh Dương để sinh sống và lập nghiệp khoảng sau năm 1975. Đến năm 1993, lúc này trước nhà có khoảng trống hoang hóa trong vùng đất ven biển nên ông Truyền và các thành viên trong gia đình đã tận dụng để làm hồ nuôi cá, trồng tre xung quanh để tăng thêm thu nhập.

Năm 1995, ông Truyền viết đơn xin địa phương xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) thửa đất mình đang canh tác nhưng bị UBND xã Lộc Vĩnh từ chối với lý do đây là đất rừng do xã quản lý.

Dù không được cấp giấy nhưng gia đình ông vẫn tiếp tục trồng tre nhằm chắn gió biển khỏa lấp nhiều khoảng trống khu rừng, đồng thời trồng xen lẫn cây keo lá tràm. Sau nhiều năm gắn bó, thời gian gần đây ông Truyền tiếp tục viết đơn xin được cấp GCNQSD đất thì bất ngờ trước thông tin, những thửa đất mà mình đang canh tác đã được cấp sổ đỏ cho người khác.

Diện tích đất mà ông Truyền từng khai hoang, gắn bó và mong được cấp GCNQSD đất hiện đang đứng tên 2 người nguyên là cán bộ huyện Phú Lộc, trong đó có ông Phạm Viết Phong - nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc và ông Nguyễn Kim Trường - nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc.

Danh sách chủ 13 lô đất liền kề còn lại gồm các cá nhân sau: Hồ Trọng Cầu, Lê Thị Kim (vợ ông Cầu), Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Xê, Nguyễn Mãi, Phạm Xuân Thư, Nguyễn Kha, Lê Thị Xuân Mai, Trần Trai, Nguyễn Thị Xô, Trần Tuyết Lan, Dương Quang Kháng, Nguyễn Thị Nghị. Tổng cộng diện tích là 24.000m2 cho 15 lô.

Bản đồ giải thửa và danh sách của 15 chủ sử dụng đất ở khu vực đất ông Truyền đã canh tác và gần kề...
Bản đồ giải thửa và danh sách của 15 chủ sử dụng đất ở khu vực đất ông Truyền đã canh tác và gần kề...

Ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, đã nhận được đơn xin cấp GCNQSD đất của ông Truyền nhưng UBND xã không xác nhận vì diện tích đất này đã được giao cho người khác từ năm 1995 và được cấp sổ đỏ từ năm 2010. 

UBND xã Lộc Vĩnh thông tin, qua xác minh từ 1975-1986 thì khu vực rừng này do UBND xã quản lý. Từ năm 1986-1994 giao cho HTX Bình Dương tiếp tục quản lý và rừng trồng dương ven biển. Năm 1994, một cơn bão làm gãy đổ nhiều diện tích rừng dương, một số người dân lợi dụng chặt thêm rừng để làm củi đốt. Do quản lý không được nên HTX Bình Dương đã bàn giao lại cho UBND xã Lộc Vĩnh. 

Thời điểm giao 24.000m2 đất rừng tại thôn Cảnh Dương là vào năm 1995. Lúc này đang trong quá trình thực diện dự án PAM, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Ông Nguyễn Văn Tánh - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Lộc cho biết, qua xác minh, ở thời điểm đó giá trị kinh tế từ rừng thấp, người dân hầu như không quan tâm đến rừng. Để đạt chỉ tiêu tăng độ che phủ rừng theo dự án PAM nên phải giao rừng cho cán bộ quản lý và trồng rừng; do đó đã tiến hành giao toàn bộ diện tích trên cho tổ công đoàn UBND huyện Phú Lộc lúc bấy giờ quản lý, bảo vệ và trồng rừng. Để giao được đất cho các cá nhân, buộc phải phân lô; dựa vào số lượng thành viên công đoàn văn phòng UBND huyện lúc đó có 15 người nên chia thành 15 lô, mỗi lô 1,6 ha.

Theo Phòng TN&MT huyện Phú Lộc, ở thời điểm 1995 chỉ giao 15 lô đất rừng chứ không cấp GCNQSD đất; đến các năm 2009- 2011 mới làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận. Căn cứ vào biên bản giao, nhận đất rừng vào năm 1995 nên Phòng TN&MT huyện đã tiến hành cấp giấy chứng nhận cho các cá nhân có tên trong biên bản.

“Về giao đất cho cán bộ vào thời điểm 1995 vẫn được cho phép (chỉ đến năm 1999, khi Chính phủ ban hành Nghị định 163, quy định cán bộ không được giao đất). Về người ngoài địa phương được giao đất, theo Nghị định 02 năm 1994 của Chính phủ, quy định đối tượng được giao rừng là cá nhân, không phân biệt người trong hay ngoài địa phương. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Lâm nghiệp có Thông tư 06 năm 1994 hướng dẫn thực hiện Nghị định 02 của Chính phủ nêu rõ đối tượng được giao nhận đất là người địa phương, hoặc có tạm trú hợp pháp tại địa phương. Phòng đang rà soát lại các quy trình, quy định để báo cáo lãnh đạo huyện; nếu trường hợp cấp sai thì sẽ tham mưu các phương án xử lý”- ông Tánh nói.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO