Vụ Công ty Tiên Sơn sai phạm về đất đai, xây dựng: Chính quyền “làm ngơ”?

Bài và ảnh: Thu Thủy - Hoàng Anh | 24/03/2021, 17:29

(TN&MT) - Mặc dù đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm về đất đai, xây dựng của Công ty Tiên Sơn tại xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Thế nhưng, Công ty này vẫn bất chấp pháp luật để tiếp tục xây dựng các hạng mục Dự án Nhà máy may xuất khẩu Quý Lộc trước dấu hiệu “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

Công ty Tiên Sơn tiếp tục thi công khi chưa được thuê đất, cấp phép xây dựng tại xã Quý Lộc, huyện Yên Định

Trước đó, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh sai phạm về đất đai, xây dựng tại Dự án Nhà máy may xuất khẩu Quý Lộc của Công ty cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa (Công ty Tiên Sơn) thuộc xã Quý Lộc, huyện Yên Định.

Cụ thể, dù chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất và cấp phép xây dựng, phê duyệt đánh giá tác động môi trường, nhưng Công ty đã tiến hành san lấp trái phép hàng chục nghìn m² đất. Xây dựng các hạng mục công trình của nhà máy và xây tường xung quanh. Bên cạnh đó, thủ tục đấu nối chưa hoàn thiện nhưng Công ty đã tiến hành đổ đất làm con đường cả trăm mét nối từ mặt bằng Dự án ra đường Tỉnh lộ 518C.

Hàng chục công nhân đang thi công tại Dự án xây dựng Nhà máy may xuất khẩu Quý Lộc

Dưới góc nhìn pháp luật, hiện nay việc xử lý công trình vi phạm khi chưa có hồ sơ thuê đất được quy định rõ trong: Nghị định số 91/2019-NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Luật Đất đai 2013 và Luật Xây dựng 2014.

Thế nhưng, ngày 12/01/2020, UBND xã Quý Lộc chỉ có Thông báo số 13/TB-UBND về việc yêu cầu dừng thi công các hạng mục trên đất nông nghiệp thuộc Dự án xây dựng Nhà máy may xuất khẩu Quý Lộc. Với lý do, Công ty Tiên Sơn mới chỉ có chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa mà chưa có các hồ sơ thuê đất theo quy định, nhưng đã tự ý đổ đất đá, san lấp mặt bằng.

Đường vận chuyển nối từ mặt bằng Dự án ra đường tỉnh lộ 518C vẫn tồn tại, chưa bị xử lý

Trong khi sai phạm đã rõ và việc xử phạt “đúng tội” đối với Công ty Tiên Sơn còn “bỏ ngỏ”. Thế nhưng, ngày 13/03/2020, UBND xã Quý Lộc lại tiếp tục có Báo cáo số 20/BC-UBND gửi UBND huyện Yên Định với nội dung: Kính mong UBND huyện Yên Định có văn bản hướng dẫn và tạo điều kiện để Công ty Tiên Sơn hoàn thiện các hồ sơ thuê đất.

Trước sự buông lỏng quản lý của UBND xã Quý Lộc, ngày 8/04/2020, UBND huyện Yên Định có Công văn số 960/UBND-TN&MT, cụ thể: Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quý Lộc làm việc với chủ doanh nghiệp là người đại diện pháp luật của Công ty Tiên Sơn để xác định hành vi vi phạm; lập biên bản vi phạm hành chính đối với vi phạm của Công ty Tiên Sơn để trình cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công ty treo biển tuyển dụng lao động rầm rộ như dự án đã được cấp phép

Ngày 04/05/2020, UBND huyện Yên Định tiếp tục có Công văn số 1159/UBND-TN&MT về việc yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quý Lộc thực hiện đúng theo nội dung Công văn số 960/UBND-TN&MT. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, Chủ tịch UBND xã Quý Lộc chưa làm việc với chủ doanh nghiệp để xác định hành vi vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Tiên Sơn; trong Biên bản làm việc của xã cũng chưa xác định diện tích khu đất vi phạm, sơ đồ khu đất kèm theo, thời gian xảy ra sai phạm. Đặc biệt, việc lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Quốc Oánh là cán bộ kỹ thuật thi công của Công ty Tiên Sơn là không đúng quy định.

Có thể thấy, những chỉ đạo sát sao của UBND huyện Yên Định đối với UBND xã Quý Lộc là vậy, song chính quyền sở tại vẫn tỏ ra “buông lỏng” quản lý và “làm ngơ” cho Công ty Tiên Sơn tiếp tục xây dựng.
Theo quan sát của PV, tại Dự án Nhà máy may xuất khẩu Quý Lộc, Công ty đang cho hàng chục công nhân xây dựng, hoàn thiện nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 và một số hạng mục khác. Con đường vận chuyển nối từ mặt bằng Dự án ra đường tỉnh lộ 518C vẫn tồn tại, chưa bị ngăn chặn. Bên cạnh đó, Công ty còn treo biển tuyển dụng lao động rầm rộ như dự án đã được cấp phép.

Dù đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan, nhưng chính quyền địa phương vẫn “làm ngơ” trước sai phạm của Công ty Tiên Sơn

Ông Trịnh Đình Khoa, Chủ tịch UBND xã Qúy Lộc cho biết: Đến nay Dự án Nhà máy may xuất khẩu Quý Lộc của Công ty Tiên Sơn chưa được thuê đất, cấp phép xây dựng. Việc Công ty tiếp tục xây dựng các hạng mục tôi có nắm được, nhưng do vướng bận công việc nên chưa đi kiểm tra. Trong chiều nay (ngày 19/03) tôi sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống lập biên bản và yêu cầu dừng thi công, đồng thời có văn bản báo cáo UBND huyện Yên Định.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Hoàng Văn Tiến, Trưởng Phòng TN&MT huyện Yên Định xác nhận: Đúng là Công ty Tiên Sơn chưa được thuê đất tại xã Qúy Lộc để thực hiện Dự án Nhà máy may xuất khẩu Qúy Lộc, nguyên nhân là do Dự án còn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Lý do UBND huyện Yên Định chưa tiến hành xử phạt Công ty vì UBND xã Qúy Lộc lập biên bản vi phạm hành chính chưa đúng. Tôi sẽ cho cán bộ phòng tiến hành rà soát, kiểm tra và thông tin sau.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO