Vụ Công ty Tân Thành 1 tự ý mở đường vào mỏ đá trên đất nông nghiệp: Có “chống lưng” cho sai phạm?

Bài và ảnh: Thu Thủy - Đức Duy | 13/01/2021, 16:57

(TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường phản ánh bức xúc của người dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) về tình trạng Công ty TNHH Tân Thành 1 tự ý san lấp đất nông nghiệp và mở đường vào mỏ đá trên danh nghĩa làm đường nội đồng. Dù chính quyền địa phương đã vào cuộc, nhưng doanh nghiệp vẫn bất chấp pháp luật để tiếp tục thi công, khiến dư luận đặt câu hỏi “ai chống lưng” cho các sai phạm này?.

Đình chỉ nhiều lần… vẫn tái phạm

Trước đó, ngày 27/10/2020, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đăng tải bài viết: Thanh Hóa: Cần làm rõ việc Công ty Tân Thành 1 tự ý mở đường vào mỏ đá trên đất nông nghiệp?, phản ánh ý kiến của người dân trước tình trạng Công ty TNHH Tân Thành 1 (Công ty Tân Thành 1) tự ý san lấp đất nông nghiệp và mở đường vào mỏ đá trên danh nghĩa làm đường nội đồng, còn chính quyền địa phương có biểu hiện thờ ơ trong việc xử lý?.

Người dân cho rằng, Công ty Tân Thành 1 tự ý san lấp đất nông nghiệp và mở đường vào mỏ đá trên danh nghĩa làm đường nội đồng tại xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung

Sau khi Báo phản ánh, ngày 29/10/2020, UBND xã Hà Lĩnh có Công văn số 213/UBND- VP về việc dừng đắp đường đê bao gắn với giao thông nội đồng. Cụ thể: Theo đề nghị của HTX dịch vụ nông nghiệp 1 về việc đắp đường đê bao giữ nước gắn với giao thông nội đồng từ đường QL.217 đến đường Dân Quân có tổng chiều dài 1.030m, mở rộng mặt đường rộng 7m và nâng cấp hệ thống cống rãnh trong phạm vi đường, dự kiến khối lượng đắp 8.240 m3 đắp bằng đất cứng. Hiện tại HTX chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định, nhưng đã triển khai thi công.

Qua đó, yêu cầu Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp 1 dừng việc thi công công trình trên, thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình đầu tư xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được thi công.

Theo biên bản làm việc ngày 18/12/2020 của Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho thấy: Tại km8+900 (phải tuyến) QL.217, UBND xã Hà Lĩnh có cải tạo, nâng cấp đường phục vụ nội đồng. Yêu cầu UBND xã Hà Lĩnh dừng ngay việc thi công và trả lại hiện trạng như ban đầu của hạ tầng an toàn giao thông đường bộ và hoàn thiện các thủ tục đấu nối của cơ quan có thẩm quyền.

Chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chưa hoàn tất thủ tục đấu nối với QL.217 nhưng doanh nghiệp vẫn thi công đường rầm rộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh chụp trưa ngày 12/01/2021

Văn bản đình chỉ thi công nhiều là vậy, nhưng theo người dân thôn Tiên Hòa 1, xã Hà Lĩnh phản ánh, phía Công ty Tân Thành 1 vẫn đưa máy móc, thiết bị và nhiều xe chở đất, đá vào thi công đường, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và tạo bức xúc trong dư luận.

Làm việc về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung khẳng định: Về thủ tục làm đường nội đồng tại xã Hà Lĩnh vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Khi được hỏi vì sao chính quyền đã đình chỉ nhiều lần, nhưng doanh nghiệp vẫn tiến hành thi công làm đường trái phép tại xã Hà Lĩnh?. Lúc này, ông Nguyễn Xuân Dũng điện thoại trực tiếp cho Phòng NN&PTNT huyện, yêu cầu phòng khẩn trương kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm phải lập biên bản tại chỗ.

Văn bản đình chỉ thi công nhiều là vậy, nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ảnh chụp trưa ngày 12/01/2021

Sau khi vị Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, trưa ngày 12/01/2021, PV quay về xã Hà Lĩnh để ghi nhận hiện trường, quan sát cho thấy: Phía doanh nghiệp vẫn ngang nhiên đưa xe tải chở đất, đá vào công trường, máy lu, máy xúc vẫn hoạt động “như trốn không người”. Con đường có chiều dài chừng 300m, rộng từ 5-7m như trước đây (thời điểm cuối tháng 10/2020) đã thay đổi hiện trạng rõ rệt. Đến nay đã san lấp được khoảng 800m, có đoạn chiều rộng gần 10m, một phần đất, đá được đổ tràn lan ra đất nông nghiệp chưa được thu dọn.

Cần xử lý nghiêm trách nhiệm…

Trước tình trạng trên, ngày 17/12/2020, UBND huyện Hà Trung có Công văn số 2818/UBND-VP, nêu rõ: Kiểm điểm việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện tại công văn số 2362/UBND-VP, ngày 02/11/2020 về việc giao kiểm tra, xử lý theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường. Báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 18/12/2020.

Xác nhận với PV, ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho biết: Sau khi Báo phản ánh, UBND xã đã yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng HTX vẫn thuê Công ty Tân Thành 1 vào thi công đường, cũng vì điều này mà tôi đã bị kiểm điểm. Để chấm dứt tình trạng trên, tôi sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra, có biện pháp ngăn chăn quyết liệt.

Biên bản làm việc của Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa, yêu cầu trả lại hiện trạng như ban đầu của hạ tầng an toàn giao thông đường bộ

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Văn Lương, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: Sau khi trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tôi đã yêu cầu anh em làm việc trực tiếp với Công ty Tân Thành 1 để làm rõ doanh nghiệp hay UBND xã Hà Lĩnh vi phạm khi tự ý làm đường nội đồng. Theo quy định của pháp luật, nếu như nâng cấp, mở rộng đường cũ có điểm tiếp xúc với QL.217 thì chủ đầu tư phải hoàn thiện thủ tục đấu nối với cơ quan có thẩm quyền.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO