Vụ Công ty Minh Anh san lấp trái phép đất nông nghiệp: Xử lý nghiêm để không tạo tiền lệ xấu

Tuyết Trang | 26/11/2021, 22:49

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 24/11/2021 đăng bài Thọ Xuân (Thanh Hóa): Công ty Minh Anh san lấp trái phép đất nông nghiệp phản ánh việc Công ty Cổ phần may Minh Anh (Công ty Minh Anh) mặc dù mới được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nhưng đã “ngang nhiên” san lấp hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp và tiến hành ép cọc, đổ mố móng để xây dựng nhà xưởng sản xuất. Dư luận hoài nghi, vì sao “con voi chui lọt lỗ kim"?

Ngay sau khi Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh sự việc đến UBND huyện Thọ Xuân, ngày 23/11/2021, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã có Quyết định số 2881/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư của Công ty Cổ phần may Minh Anh trong việc thực hiện dự án mở rộng nhà máy xuất khẩu Minh Anh tại xã Xuân Hồng.

Toàn bộ khu đất san lấp khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép

Cũng trong ngày 23/11/2021, Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc do ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn, về phía Công ty có ông Hoàng Lê Tiến, Giám đốc quản lý dự ánh Công ty Minh Anh và đại diện Đảng ủy, UBND xã Xuân Hồng.

Qua kiểm tra hiện trạng cho thấy: Công ty Minh Anh đã thực hiện san lấp mặt bằng một phần diện tích của dự án theo mảnh trích đo địa chính số 01/TTĐC-2021 được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 18/6/2021. Trên phần diện tích 2,9 ha đã được Công ty Minh Anh san lấp mặt bằng, ép cọc, đổ 97 móng mố cột (rộng 0,98 mét, dài 1,9 mét, cao 1,2 mét) và đổ 97 cột bê tông cốt thép (cao 4 mét, rộng 0,4 x 0,4 mét). Tại hiện trường có 01 máy ép cọc đang hoạt động và công nhân đang thi công công trình.

Mặc dù có Biên bản đình chỉ xây dựng nhưng Công ty Minh Anh vẫn “cố tình, bất chấp” pháp luật để xây dựng

Đoàn kiểm tra đã đề nghị Công ty Minh Anh cung cấp các loại hồ sơ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền; hồ sơ đầu tư, xây dựng và các hồ sơ khác có liên quan theo quy định. Đề nghị Công ty Minh Anh dừng tất cả các hoạt động san lấp, xây dựng trên khu vực thực hiện dự án kể từ ngày 23/11/2021 cho đến khi được cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện. Đề nghi Đảng ủy xã Xuân Hồng tang cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn xã. UBND xã Xuân Hồng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dừng hoạt động san lấp, xây dựng đối với dự án mở rộng Nhà máy may Minh Anh cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra là thế, tuy nhiên khi phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường có mặt tại Khu vực mở rộng nhà máy ngày 24/11 thì mọi hoạt động xây dựng vẫn đang tiến hành bình thường, xe chở cột bê tông đang xuống cột, công nhân xây dựng vẫn đang thi công bình thường như không có vấn đề gì xảy ra.

Công nhân vẫn đang tiến hành xây dựng

Được biết, ngày 4/6/2021 và UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Chỉ thị số 12/CT-UBND Về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng,   quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Chỉ thị nêu rõ: “Kiên quyết xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm mà không phát hiện xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và quy định của pháp luật nếu để phát sinh mới hoặc không có biện pháp xử lý dứt điểm     các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương”.

Dư luận hoài nghi đặt câu hỏi: Vì sao cả một dự án lớn rộng 29.000 m2 đất nông nghiệp, doanh nghiệp huy động hàng chục lượt nghìn xe tải với hàng trăm nghìn mét khối đất xuống ruộng, rồi tiến hành xây dựng, ép cọc mà địa điểm này chỉ cách UBND xã chưa đầy 1 km như thế mà các cấp chính quyền xã, huyện không hề hay biết gì?. Phải chăng “con voi chui lọt lỗ kim?”, chỉ đến khi Phóng viên phản ánh huyện mới tiến hành kiểm tra?.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xử lý nghiêm minh vấn đề để không tạo tiền lệ xấu sau này./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO