Vụ Công ty CP xi măng Hướng Dương gây ô nhiễm môi trường: Vẫn còn xả thải vượt quy chuẩn

11/07/2019, 22:10

(TN&MT) – Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về việc người dân phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp (Ninh Bình) phản ánh về việc Công ty CP xi măng Hướng Dương gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, tuy nhiên vẫn có thời điểm xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

Anh 1
Người dân phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp luôn “kêu trời” vì Công ty CP xi măng Hướng Dương gây ô nhiễm môi trường.

Công ty CP xi măng Hướng Dương đã xây dựng và vận hành 2 dây chuyền sản xuất xi măng theo công nghệ lò quay với tổng công suất 5.000 tấn clinker/ngày. Dây chuyển I bắt đầu hoạt động từ năm 2008, dây chuyền II bắt đầu hoạt động từ năm 2010 tại phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp. Công ty đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 2 dây chuyền sản xuất xi măng và được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt tại các Quyết định số 200/QĐ – UBND ngày 13/01/2006 và Quyết định số 1240/QĐ – UBND ngày 30/05/2007. Công ty đã lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện để xử lý khí thải tại 2 lò nung, lắp đặt hệ thống lọc bụi tay áo tại các công đoạn nghiền (xi măng, than, làm nguội) nhằm giảm thiểu bụi, khí thải ra môi trường. Công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động thông số bụi, các khí CO, SO­2, NO… tại 2 ống khói lò nung và truyền dữ liệu liên tục 24/24h về Sở TN&MT từ ngày 11/05/2019.

Anh 2
Mặc dù đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục nhưng vẫn có thời điểm công ty này xả thải vượt quy chuẩn.

Theo Báo cáo của Sở TN&MT Ninh Bình, theo dõi kết quả quan trắc tự động tại 2 ống khói lò nung cho thấy, hầu hết các thời điểm các thông số quan trắc khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường Việt Nam cho phép. Tuy nhiên, vẫn có thời điểm vượt quy chuẩn cho phép: Nồng độ bụi vượt trung bình 1,49 lần (kết quả giám sát tự động khoảng thời gian từ 18h55 – 20h00 ngày 26/06/2019 và khoảng thời gian từ 10h10 – 12h10 ngày 01/07/2019); chỉ tiêu CO vượt 1,17 lần (kết quả giám sát tự động vào hồi 5h45 ngày 04/07/2019).

Cũng theo Sở TN&MT, phản ánh của nhân dân về việc Công ty CP xi măng Hướng Dương có thời điểm xả khói bụi, khí thải làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân khu vực xung quanh là đúng. Tuy nhiên, việc này chỉ diễn ra ở một số thời điểm nhất định do hệ thống lọc bụi tĩnh điện gặp sự cố hoặc do điện áp không ổn định dẫn đến hệ thống lọc bụi hoạt động với hiệu suất thấp. Khi phát hiện có chỉ tiêu vượt quy chuẩn cho phép trên hệ thống tiếp nhận dữ liệu quan trắc môi trường tự động, sở đã yêu cầu công ty kiểm tra hoạt động sản xuất, tìm nguyên nhân gây ra sự cố để khắc phục ngay, không để xảy ra tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường cho khu vực.

Để hoạt động sản xuất không gây ô nhiễm môi trường cho khu vực, trong thời gian tới Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành kiểm tra, theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc khí thải tự động, liên tục tại 2 ống khói lò nung của Công ty CP xi măng Hướng Dương nhằm phát hiện những thời điểm xả thải vượt quy chuẩn cho phép để có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời yêu cầu công ty tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: Tiếp tục lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động, liên tục tại vị trí các ống khói nghiền xỉ, nghiền than, làm nguội và hệ thống phát điện nhiệt dư, nhằm thu hồi nhiệt dư trong khí thải để chạy máy phát điện; Thực hiện đầy đủ các nội dung bảo đảm và kiểm soát chất lượng của hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục tại 2 ống khói lò nung theo đúng quy định tại Thông tư 24/2017/TT – BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Đồng thời, duy trì vận hành nghiêm túc, đúng quy trình kỹ thuật các công trình bảo vệ môi trường, nhất là hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo khí thải luôn được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường Việt Nam cho phép trước khi xả thải.

 

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Công ty CP xi măng Hướng Dương xả thải gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) – Chiều ngày 12/12, tại Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, Giám đốc Sở TN&MT Ninh Bình - ông Trịnh Xuân Ba đã trả lời chất vấn về việc cử tri, nhân dân phản ánh Công ty Cổ phần xi măng Hướng Dương thường xả khói bụi vào ban đêm, xả không qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời đưa ra giải pháp xử lý tình trạng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO