Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động

Bài và ảnh: Thu Thủy - Hoàng Anh | 01/11/2021, 12:54

(TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.

Ngày 19/10/2021, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân”. Phản ánh những ý kiến của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc.

Trên thực tế, do chế biến mủ cao su theo phương pháp thủ công, không có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý chất thải, nước thải còn chưa theo quy định bảo vệ môi trường, cộng với việc hoạt động hết công suất… dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, khiến người dân bức xúc suốt thời gian qua.

Cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp thu gom, xử lý chất thải

Sau khi Báo phản ánh, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng ở thôn Thọ Phú, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc.

Ngày 25/10/2021 Sở TN&MT có văn bản số 9291/STNMT-BVMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc.

Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về tình trạng ô nhiễm của cơ sở

Văn bản có nội dung, trong quá trình hoạt động cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp thu gom, xử lý chất thải, cụ thể: Rác thải sinh hoạt chưa được thu gom đúng nơi quy định; hệ thống rãnh thu nước thải chưa có nắp đậy; bể xử lý nước thải, bể thu gom nước mưa chảy tràn chưa xây be bờ xung quanh, nắp đậy bằng bạt chưa đảm bảo theo quy định; chưa phân tách riêng nước thải với nước mưa chảy tràn. Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển mủ cao su và quá trình chế biến mủ phát sinh mùi hôi thối; nước thải chế biến mủ cao su không được xử lý đúng quy định đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

UBND huyện Ngọc Lặc đã đề nghị hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng cam kết tạm dừng hoạt động để khắc phục thiếu sót, thời gian thực hiện xong trước ngày 26/10/2021 và báo cáo bằng văn bản về UBND xã Ngọc Trung, Phòng TN&MT huyện Ngọc Lặc để xem xét, kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình đủ điều kiện mới được hoạt động trở lại. Đồng thời, giao UBND xã Ngọc Trung tuyên truyền cho người dân khi vận chuyển mủ cao su đến nhập cho cơ sở của bà Nguyễn Thị Hằng phải che đậy các bao, thùng đựng đảm bảo không phát tán mùi gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, cũng như trong quá trình lưu thông vận chuyển.

Yêu cầu hộ gia đình thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Qua kiểm tra của UBND huyện Ngọc Lặc cho thấy, nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường là đúng. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc: Yêu cầu hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng tạm dừng hoạt động thu mua, chế biến mủ cao su; thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, cụ thể: Khẩn trương di chuyển nguyên liệu chưa chế biến ra khỏi phạm vi nhà xưởng, không thu mua nguyên liệu mới; thực hiện vệ sinh công nghiệp, thu gom chất thải tồn đọng trong nhà xưởng; xây dựng đầy đủ công trình xử lý chất thải theo nội dung Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận.

Chỉ đạo UBND xã Ngọc Trung giám sát việc tạm dừng hoạt động và khắc phục ô nhiễm môi trường của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm trong trường hợp cơ sở không chấp hành các yêu cầu trên và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

UBND xã Ngọc Trung có trách nhiệm giám sát việc tạm dừng hoạt động và khắc phục ô nhiễm môi trường của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng

Trao đổi với ông Phạm Trung Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc cho biết: Sau khi Báo phản ánh, UBND huyện Ngọc Lặc đã tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng ở xã Ngọc Trung thì tình trạng ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối như phản ánh của người dân là đúng. Huyện đang yêu cầu hộ gia đình khắc phục tình trạng ô nhiễm và báo cáo UBND tỉnh.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Dự án chậm tiến độ, dân mòn mỏi chờ nước sạch
  (TN&MT) - Dự án chậm tiến độ đã 3 năm, khiến nhiều hộ dân trông chờ nguồn nước sạch càng thêm thất vọng. Hơn nữa nước sạch là một trong những tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhiều xã vẫn còn loay hoay tìm phương án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO