Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động

Bài và ảnh: Thu Thủy - Hoàng Anh | 01/11/2021, 12:54

(TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.

Ngày 19/10/2021, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân”. Phản ánh những ý kiến của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc.

Trên thực tế, do chế biến mủ cao su theo phương pháp thủ công, không có sự đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý chất thải, nước thải còn chưa theo quy định bảo vệ môi trường, cộng với việc hoạt động hết công suất… dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, khiến người dân bức xúc suốt thời gian qua.

Cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp thu gom, xử lý chất thải

Sau khi Báo phản ánh, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng ở thôn Thọ Phú, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc.

Ngày 25/10/2021 Sở TN&MT có văn bản số 9291/STNMT-BVMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc.

Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về tình trạng ô nhiễm của cơ sở

Văn bản có nội dung, trong quá trình hoạt động cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp thu gom, xử lý chất thải, cụ thể: Rác thải sinh hoạt chưa được thu gom đúng nơi quy định; hệ thống rãnh thu nước thải chưa có nắp đậy; bể xử lý nước thải, bể thu gom nước mưa chảy tràn chưa xây be bờ xung quanh, nắp đậy bằng bạt chưa đảm bảo theo quy định; chưa phân tách riêng nước thải với nước mưa chảy tràn. Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển mủ cao su và quá trình chế biến mủ phát sinh mùi hôi thối; nước thải chế biến mủ cao su không được xử lý đúng quy định đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

UBND huyện Ngọc Lặc đã đề nghị hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng cam kết tạm dừng hoạt động để khắc phục thiếu sót, thời gian thực hiện xong trước ngày 26/10/2021 và báo cáo bằng văn bản về UBND xã Ngọc Trung, Phòng TN&MT huyện Ngọc Lặc để xem xét, kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình đủ điều kiện mới được hoạt động trở lại. Đồng thời, giao UBND xã Ngọc Trung tuyên truyền cho người dân khi vận chuyển mủ cao su đến nhập cho cơ sở của bà Nguyễn Thị Hằng phải che đậy các bao, thùng đựng đảm bảo không phát tán mùi gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, cũng như trong quá trình lưu thông vận chuyển.

Yêu cầu hộ gia đình thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Qua kiểm tra của UBND huyện Ngọc Lặc cho thấy, nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường là đúng. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc: Yêu cầu hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng tạm dừng hoạt động thu mua, chế biến mủ cao su; thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, cụ thể: Khẩn trương di chuyển nguyên liệu chưa chế biến ra khỏi phạm vi nhà xưởng, không thu mua nguyên liệu mới; thực hiện vệ sinh công nghiệp, thu gom chất thải tồn đọng trong nhà xưởng; xây dựng đầy đủ công trình xử lý chất thải theo nội dung Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận.

Chỉ đạo UBND xã Ngọc Trung giám sát việc tạm dừng hoạt động và khắc phục ô nhiễm môi trường của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm trong trường hợp cơ sở không chấp hành các yêu cầu trên và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

UBND xã Ngọc Trung có trách nhiệm giám sát việc tạm dừng hoạt động và khắc phục ô nhiễm môi trường của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng

Trao đổi với ông Phạm Trung Dũng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc cho biết: Sau khi Báo phản ánh, UBND huyện Ngọc Lặc đã tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng ở xã Ngọc Trung thì tình trạng ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối như phản ánh của người dân là đúng. Huyện đang yêu cầu hộ gia đình khắc phục tình trạng ô nhiễm và báo cáo UBND tỉnh.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Dự án chậm tiến độ, dân mòn mỏi chờ nước sạch
  (TN&MT) - Dự án chậm tiến độ đã 3 năm, khiến nhiều hộ dân trông chờ nguồn nước sạch càng thêm thất vọng. Hơn nữa nước sạch là một trong những tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhiều xã vẫn còn loay hoay tìm phương án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO