Vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hơn 200 hộ dân ở Thanh Trì, HN: Lãnh đạo công ty Hoàng Hà thừa nhận hồ sơ “có vấn đề”

11/09/2018, 12:32

(TN&MT) – Trong buổi làm việc với PV báo TN&MT, lãnh đạo công ty Hoàng Hà thừa nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty và một số hộ dân tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì "có vấn đề". Nhưng nực cười ở chỗ, chính lãnh đạo công ty này cũng không giải thích được vì sao lại xảy ra sự cố như vậy?

Không rõ vì sao?

Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải hai bài viết: Ngườiđã khuất… vẫn ký giấy bán đất?Tiếp vụ người chết vẫn kí giấy bán đất: Vẫn "điệp khúc" đúng quy trình. Hai bài viết phản ánh khiếu nại của hơn 100 hộ dân thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội liên quan tới hợp đồng thuê đất giữa các hộ dân với công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà (sau đây gọi tắt là công ty Hoàng Hà). Cụ thể, người dân nơi đây cho rằng công ty Hoàng Hà đã làm giả toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của từng hộ dân với công ty này nhằm chiếm đoạt gần 5 ha đất.
 

nguoi chet ban dat, bai 3
Một phần khu đất mà người dân cho rằng công ty Hoàng Hà đang chiếm dụng trái phép của họ

Tuy nhiên suốt từ năm 2017 tới nay, từ huyện Thanh Trì cho tới Sở TN&MT TP. Hà Nội đã nhiều lần ban hành văn bản trả lời người dân nhưng kết luận chung vẫn khẳng định công ty Hoàng Hà đã làm đúng các quy định của pháp luật. Trong khi đó, mấu chốt vấn đề là xác minh ai đã giả chữ ký của người dân để ký vào hợp đồng bán đất cho công ty Hoàng Hà (trong đó có những người đã chết, có những người chưa đủ năng lực dân sự, có những người mù chữ … cũng kí tên) thì các cơ quan hữu quan lại đùn đẩy trách nhiệm và cho rằng không thuộc thẩm quyền của mình.

Nhằm rộng đường dư luận, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Hoàng Mạnh Hiền, Phó giám đốc công ty Hoàng Hà để làm rõ những thắc mắc nêu trên. Tại buổi làm việc, ông Hiền cho biết: “Năm 2007, công ty chúng tôi đã thành lập tổ công tác do PGĐ công ty lúc đó là ông Nguyễn Trác Đãng làm tổ trưởng. Tổ công tác được phân công phụ trách toàn bộ vấn đề kí kết hợp đồng mua bán đất với 225 hộ dân ở thôn 3, xã Vạn Phúc. Sau khi hoàn tất việc kí kết, chúng tôi đã làm các thủ tục liên quan đề nghị thành phố Hà Nội cho chuyển mục đích sử dụng đất để làm bãi chứa vật liệu xây dựng như hiện nay”.

Trả lời câu hỏi liên quan tới ý kiến người dân cho rằng tất cả chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng là giả mạo (trong đó có người đã chết, người mù chữ và người chưa đủ tuổi thành niên cũng kí tên bán đất), ông Hiền nói: “Sự việc đó chúng tôi cũng không rõ bởi tất cả thành viên trong tổ công tác lúc đó đều đã chuyển công tác hết rồi. Đến nay không còn người đối chiếu. Chúng tôi cũng gọi cho ông Nguyễn Trác Đãng, người từng là phó giám đốc công ty trước đây để hỏi thì ông Đãng cho biết tất cả đều làm rất chuẩn chỉ, không có vấn đề gì. Chúng tôi cũng mời tổ công tác trước đây về để làm rõ vấn đề nêu trên nhưng họ không chịu về. Chúng tôi cũng không biết làm cách nào. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, trong câu chuyện sai sót của hợp đồng nói trên, có ẩn tình nào đó chăng?”.

Lãnh đạo công ty Hoàng Hà nói gì?

Mặc dù ông Hoàng Mạnh Hiền luôn cho rằng, tổ công tác phụ trách việc kí kết hợp đồng mua bán đất với 225 hộ dân tại xã Vạn Phúc đã chuyển công tác nên không còn người đối chứng nhưng các hồ sơ mà ông Hiền cung cấp cho PV lại chứng minh rằng, ông Hiền đang “giấu đầu hở đuôi”.
 

vu nguoi chet ban dat bai 3
Tất cả văn bản mua bán đất với người dân, ông Hoàng Văn Lâm đều là người đại diện kí kết

Cụ thể, trong những hợp đồng mua bán đất giữa người dân và công ty mà PV được cung cấp, tất cả đều có chữ ký của ông Hoàng Văn Lâm, Giám đốc công ty hiện nay (ông Lâm là người đại diện công ty kí vào hợp đồng chuyển nhượng và biên bản nhận tiền bồi tường và bàn giao mặt bằng giữa công ty với từng hộ dân). Ấy vậy mà ông Hoàng Mạnh Hiền vẫn nhất mực khẳng định, tất cả thành viên tổ công tác trước đây đều chuyển công tác nên không có người đối chứng?

Hơn nữa, tại buổi làm việc, ông Hiền luôn cho rằng công ty đã làm việc rất khách quan vì tất cả những buổi họp bàn triển khai kế hoạch kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty với các hộ dân đều được tổ chức công khai, có sự chứng kiến của đại diện chính quyền thôn, xã Vạn Phúc. Ông Hiền cũng cung cấp các biên bản làm việc đó cho PV. Tuy nhiên sau khi xem các hợp đồng nói trên, điều dễ nhận thấy là các biên bản không hề có chữ ký của người dân mà chỉ có chữ ký của đại diện công ty Hoàng Hà, đại diện lãnh đạo xã Vạn Phúc , đại diện thôn 3 …

Trả lời thắc mắc này, ông Hiền cho biết: “Đáng lý ra biên bản họp phải có chữ ký của các hộ dân hoặc đại diện các hộ dân nhưng có thể trình độ của cán bộ làm biên bản có hạn nên họ không để ý dẫn đến sơ suất như vậy. Mặc dù thế, về bản chất là công ty mua đất của người dân. Chúng tôi có chứng từ đoàng hoàng”.

Không rõ công ty Hoàng Hà làm việc minh bạch, đoàng hoàng đến đâu nhưng chính ông Hoàng Mạnh Hiền thừa nhận tại buổi làm việc: “Từ sau khi phát sinh khiếu nại của người dân với công ty, tôi luôn là người đại diện cho công ty đến gặp gỡ, đối thoại với bà con. Trên dưới tổng cộng phải đến 10 lần”. Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Hoàng Văn Lâm không ra mặt đối thoại với dân mà đẩy cho ông Hoàng Mạnh Hiền - một người không có liên quan gì tới vấn đề này? Rõ ràng ông Lâm là người kí kết mọi văn bản với dân, ông cũng là người nắm rõ sự việc nhất nhưng tại sao ông lại né tránh? Thậm chí khi cơ quan báo chí đến đặt lịch làm việc, muốn gặp trực tiếp ông Hoàng Văn Lâm – người trực tiếp kí các hợp đồng chuyển nhượng đất với dân (mà người dân cho là giả mạo – PV) –  ông Lâm tiếp tục né tránh và đẩy cho cấp dưới trả lời.

Không rõ ông Hoàng Văn Lâm quá bận rộn hay vì còn những lý do nào khác nữa?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO