Vụ “Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé tại Quảng Bình”: Có dấu hiệu trốn thuế?

17/07/2019, 09:37

(TN&MT)- Liên quan đến việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh chưa có quyết định thuê đất nhưng đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Lãnh đạo Cục Thuế Quảng Bình cho biết việc tự in vé bán cho khách du lịch tham quan tại khu du lịch sinh thái Thác Mơ là trái với quy định pháp luật và có dấu hiệu trốn thuế.

Ngày 15/7, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?”, phản ánh việc Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh chưa có quyết định thuê đất nhưng đã ngang nhiên xây dựng, tổ chức bán vé tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa tronh nhiều tháng liền khiến dư luận bất bình.
 

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh đã tổ chức cho khác du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ khi chưa có quyết định thuê đất
Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh tổ chức cho khác du lịch tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ khi chưa có quyết định thuê đất

Trước đó, ngày 13/11/2018, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 4011/QĐ-UBND Quyết định chủ trương đầu tư Về việc thực hiện dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh đầu tư Khu du lịch sinh thái Thác Mơ.

 

Vé tham quan trái quy định, có dấu hiệu trốn thuế của doanh nghiệp trong 4 tháng qua
Vé tham quan trái quy định, có dấu hiệu trốn thuế của doanh nghiệp trong 4 tháng qua

Tuy nhiên, dù chưa có quyết định thuê đất nhưng nhiều tháng nay Công ty TNHH Thương mại du lịch Đất Xanh đã tổ chức bán vé cho khách du lịch vào vui chơi tham quan. Tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, vé được bán cho khách với giá 35.000 đồng/lượt, ngoài ra còn có các dịch vụ như cho thuê áo phao mỗi cái 10.000 đồng hay các dịch vụ ăn uống khác. Vé được đơn vị tự in bán chứ nhưng không đăng ký hay thông báo cho Cục Thuế Quảng Bình.

Trên vé mà Công ty này tự in để bán cho khách du lịch vào vui chơi, tham quan, ghi cụ thể: Green land tour, địa chỉ xã Hóa Hợp - Minh Hóa - Quảng Bình, Khu du lịch sinh thái Thác Mơn- Vé tham quan, giá vé : 35.000 đồng/lượt, bất ngờ là số vé đã đến tận dãy số 26334, nghĩa là vé đã bán ra đến hàng nghìn. Điều đáng nói hơn, nhân viên bán vé khồng hề ký nhận vào tờ vé, tờ vé bán ra không hề có biên lai đó hay có đóng con dấu của bất kỳ cơ quan nào.
 

Doanh nghiệp tự in vé bán, hoạt động nhiều tháng qua nhưng không hề có sự can thiệp nào từ cơ quan chức năng
Doanh nghiệp tự in vé bán, hoạt động nhiều tháng qua nhưng không hề có sự can thiệp nào từ cơ quan chức năng


Trao đổi với PV về các thủ tục thuê đất của dự án này, ông Phạm Quang Ánh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: “Đến thời điểm này đơn vị này vẫn chưa có văn bản gì về việc thuê đất, họ mới chỉ có chủ trương đầu tư dự án. Còn thuê đất cần phải kiểm tra xem đất đó thuộc rừng tự nhiên hay rừng đặc dụng. Hiện tại sở chưa thấy nộp hồ sơ xin thuê đất liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Thác Mơ. Theo bản đồ quy hoạch chung là đất rừng sản xuất nhưng về trạng thái rừng tự nhiên hay là rừng trồng Sở TN&MT chưa xác định được nên chúng tôi sẽ yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư và Sở NN&PTNT phối hợp để xác định trạng thái rừng, nếu là rừng tự nhiên thì không cho thuê đất mà chỉ cho thuê dịch vụ môi trường rừng”.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh tự in vé để thu tiền khách vào tham quan, ông Ngô Văn Thuận - Cục phó Cục Thuế Quảng Bình, sau khi được PV cung cấp hình ảnh về vé mà Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh in để bán, nhận định: “Vé là phải có thông báo phát hành lên phía trên, còn không có thì in lậu là chắc chắn. Không đăng ký là hình thức trốn thuế nhưng cơ bản phải điều tra xem họ bán như thế nào đã, in ra mà bán rồi là trốn thuế. Nếu trốn thuế thì mình sẽ có hình thức để xử lý. Trường hợp mình thông báo cho họ rồi, mà họ vẫn in ngoài là trốn thuế”.
 

Đường vào Khu du lịch sinh thái Thác Mơ tiềm ẩn nguy hiểm
Đường vào Khu du lịch sinh thái Thác Mơ tiềm ẩn nguy hiểm

“Theo nguyên tắc muốn in vé thì phải có đơn đề nghị, sau đó thông báo phát hành đến các cơ quan thuế, các cơ quan thuế cho phép phát hành, định kỳ là phải báo cáo nếu cơ quan thuế không cho phát hành mà anh vẫn phát hành nghĩa là anh phát hành lậu. Mẫu mã là theo khuôn mẫu của Bộ Tài chính quy định. Một số tiêu chí có thể là khác nhưng tên, mã số thuế là phải có. Đã phát hành thì phải xem có được sử dụng không đã, nếu không thống báo phát hành nghĩa là sử dụng lậu, là hóa đơn bất hợp pháp. Còn đối với vé mà đơn vị này in như vậy là sai quy định. Hình thức hóa đơn chưa đúng, chưa thông báo phát hành, hình thức thu chưa có hóa đơn. Nếu như đơn vị không khai báo tức là anh trốn doanh thu, trốn doanh thu là trốn thuế”, ông Dương Thế Diễn - Phó trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ, Cục Thuế Quảng Bình, cho biết thêm.

Tại thời điểm kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho thấy: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đất Xanh thì công ty này chưa được phát hành, chưa thông báo với cơ quan thuế. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO