Vụ “Chưa có Quyết định giao đất, giấy phép khoáng sản đã ồ ạt thi công tại Quảng Bình”: Xử phạt nhà thầu hơn 367 triệu đồng

Bình Tĩnh | 09/04/2022, 16:23

(TN&MT)- Liên quan đến Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, do UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch làm chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục nhưng đã triển khai thi công. Mới đây Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị thi công với số tiền hơn 367 triệu động.

Trước đó, ngày 26/3/2022, Báo Điện tử TN&MT đã đăng tải bài viết “Quảng Bình: Chưa có quyết định giao đất, giấy phép khai thác khoáng sản đã ồ ạt thi công”, phản ánh về việc Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang do UBND xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi chưa hoàn thành thủ tục hồ sơ thì đơn vị nhà thầu là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình đã vận chuyển máy móc vào triển khai thi công.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị nhà thầu tại dự án này.

7.jpg
Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang chưa hoàn thành thủ tục đã triển khai thi công.

Cụ thể, ngày 5/4/2022, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-XPHC Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.

Quyết định này nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình. Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; khối lượng khoáng sản đã khai thác đưa ra ngoài phạm vi khu vực thực hiện dự án là 7.129 m3. Bị áp dụng hình thức xử phạt phạt chính: Phạt tiền với mức phạt 90.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản đã khai thác được quy đổi bằng tiền do thực hiện vi phạm hành chính với số tiền là: 277.318.000 đồng. Tổng số tiền phải nộp vào Ngân sách Nhà nước là: 367.318.000.000 đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình buộc Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình phải chấm dứt ngay hành vi khai thác khoáng sản trái phép; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác trái phép về trạng thái an toàn; khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư thực hiện hoàn thành các thủ tục để được cấp phép khai thác khoáng sản theo quy định. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này.

img-7855.jpg
Thanh tra Sở tài nguyên và Môi trường Quảng Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Yêu cầu UBND xã Nhân Trạch và Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình dừng mọi hoạt động đầu tư xây dựng tại Dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, khẩn trương thực hiện các thủ tục để được giao đất, cấp giấy phép môi trường, giấy phép khai thác khoáng sản đối với khối lượng cát dư thừa khi thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang có tổng mức đầu gần 15 tỷ đồng do UBND xã Nhân Trạch làm chủ đầu tư, diện tích thực hiện là 41.633,99 m2, chia làm 2 giai đoạn. Ngày 16/02/2022 UBND xã Nhân Trạch có Quyết định số 63/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu nhà thầu gói thầu xây lắp Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất khu vực thôn Nhân Quang, theo đó đã lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình thực hiện trọn gói, thời gian thực hiện là 24 tháng kể từ ngày được bàn giao mặt bằng là ngày 20/02/2022.

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Chưa có quyết định giao đất, giấy phép khai thác khoáng sản đã ồ ạt thi công
  (TN&MT) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản, chưa có quyết định giao đất cũng như chưa hoàn thành các thủ tục về môi trường nhưng Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng 68 Quảng Bình đã ngang nhiên cho máy móc ồ ạt khai thác cát vận chuyển đi nhiều nơi tại Dự án Xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi: Sẽ hoàn thành tháo dỡ trong 20 ngày
(TN&MT) - Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ nhân của công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi thừa nhận, do nôn nóng nên đã dẫn đến việc vi phạm. Hiện ông Sơn đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ chấp hành theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO