Vụ Chủ tịch xã làm ngơ để thôn bán đất trái thẩm quyền: Huyện ủy Lạng Giang vào cuộc

12/05/2016, 00:00

(TN&MT) - Đảng ủy xã Tân Dĩnh đề xuất, kiến nghị với Ban thường vụ Huyện ủy Lạng Giang chỉ đạo UBKT Huyện ủy kiểm tra chức trách, nhiệm vụ được giao đối...

(TN&MT) – Ngày 06/5/2016, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh về việc Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh (Lạng Giang – Bắc Giang) làm ngơ để thôn bán đất trái thẩm quyền. Sau khi báo đăng thì ngày 11/5/2016, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Lạng Giang Tạ Huy Cần đã về xã Tân Dĩnh nghe báo cáo kết quả kiểm điểm của tập thể và cá nhân trong việc lãnh, chỉ đạo quản lý đất đai để xảy ra vi phạm tại khu vực Ao Gáo, thôn Dĩnh Cầu.
 
Mặc dù đã bị rút tên khỏi danh sách bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện nhưng ông Phương vẫn có tên trong danh sách bầu cử HĐND cấp xã.
Mặc dù đã bị rút tên khỏi danh sách bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện nhưng ông Phương vẫn có tên trong danh sách bầu cử HĐND cấp xã
 
Theo bản báo cáo số 74 – BC/ĐU, ngày 11/5/2016 do ông Đào Văn Dự - Bí thư Đảng ủy xã Tân Dĩnh ký đóng dấu thì sự việc xảy ra tại khu vực Ao Gáo (thôn Dĩnh Cầu), ngoài trách nhiệm cá nhân Chủ tịch kiêm Phó bí thư Đảng ủy Lê Duy Phương thì còn có trách nhiệm của Ban chấp hành Đảng bộ xã và cá nhân đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách cụm; cá nhân đồng chí Đảng ủy viên phụ trách chi bộ vì kiểm tra, giám sát chưa được thường xuyên, liên tục để từ đó chỉ đạo UBND xã kịp thời xử lý vụ việc vi phạm.
 
Về trách nhiệm của Chi ủy chi bộ thôn Dĩnh Cầu do buông lỏng sự lãnh đạo của chi bộ đối với lãnh đạo thôn trong công tác quản lý đất đai, để lãnh đạo thôn Dĩnh Cầu có kế hoạch tổ chức, có bàn bạc tập thể trong việc vi phạm đất đai trên địa bàn thôn để có biện pháp ngăn chặn, chưa làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
Báo cáo
Báo cáo về vụ việc Chủ tịch xã làm ngơ để thôn bán đất trái thẩm quyền của Đảng ủy xã Tân Dĩnh
 
Riêng ông Lê Duy Phương - Chủ tịch kiêm Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Dĩnh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý đất đai trên địa bàn, có biểu hiện làm ngơ để ông Vũ Trí Bình vi phạm đổ đất trái pháp luật xảy ra trong một thời gian khá dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sự lãnh đạo của tổ chức Đảng và chính quyền cơ sở, gây dư luận không tốt trong nhân dân.
 
Ngoài ra, ông Phương mặc dù biết được sự việc khi nhận được đơn của ông Vũ Trí Bình cũng như qua trao đổi trực tiếp với trưởng thôn Dĩnh Cầu nhưng không báo cáo tập thể Đảng ủy, UBND xã theo quy định; không chỉ đạo Phó chủ tịch UBND xã phụ trách khối để kịp thời ngăn chặn vi phạm. Điều này đã vi phạm Quy chế làm việc của cấp ủy xã nhiệm kỳ 2015 – 2020.
 
Với vai trò là Chủ tịch UBND xã nhưng ông Phương không hoàn thành nhiệm vụ bởi năng lực yếu kém
Với vai trò là Chủ tịch UBND xã nhưng ông Phương không hoàn thành nhiệm vụ bởi không phát huy được năng lực, vi phạm Quy chế làm việc của cấp xã
 
Nghiêm trọng hơn, với vai trò là Chủ tịch UBND xã được phân công nhiệm vụ quản lý Nhà nước trên địa bàn nhưng ông Lê Duy Phương chưa phát huy được năng lực để kịp thời tham mưu cho Đảng ủy có chủ trương đề ra biện pháp lãnh đạo tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.
 
Ngoài ra, bản báo cáo cũng còn đề cập tới trách nhiệm của ông Đào Tiến Học - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã phụ trách khối kinh tế còn thiếu trách nhiệm, chưa tham mưu kịp thời biện pháp xử lý các vụ việc vi phạm về đất đai nói chung và vụ việc vi phạm tại Ao Gáo nói riêng (vụ việc này ông Học không biết và không được Chủ tịch UBND xã giao chỉ đạo kiểm tra).
 
Cuối bản báo cáo, Đảng ủy xã Tân Dĩnh đề xuất, kiến nghị với Ban thường vụ Huyện ủy Lạng Giang chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy kiểm tra chức trách, nhiệm vụ được giao đối với ông Lê Duy Phương – Chủ tịch UBND xã kiêm Phó Bí thư Đảng ủy theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ. Sau khi có kết luận kiểm tra, những nội dung vi phạm được làm rõ cần xem xét, xử lý theo Điều lệ Đảng quy định.
 
Đảng ủy xã Tân Dĩnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang phải làm rõ
Đảng ủy xã Tân Dĩnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh kiểm điểm do buông lỏng quản lý, tạo dư luận xấu trong nhân dân
 
Đảng ủy xã Tân Dĩnh cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo ông Lê Duy Phương kiểm điểm với vai trò người đứng đầu UBND xã để xảy ra  sự việc vi phạm về quản lý đất đai tạo dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Xem xét, xử lý về mặt quản lý Nhà nước và có hình thức kỷ luật theo thẩm quyền.
 
Trước đó, qua trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Văn Linh –, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho biết: Những vụ việc như thế này sẽ do Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử của tỉnh và Ủy ban bầu cử Lạng Giang có trách nhiệm giải quyết và xử lý theo quy định. Cá nhân đồng chí nào không đủ tiêu chuẩn thì sẽ bị loại ra khỏi danh sách bầu cử HĐND các cấp.
 
Danh sách bầu cử
Danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND xã Tân Dĩnh
 
Còn Bí thư Huyện ủy Lạng Giang Trần Văn Lâm thì khẳng định: Sau khi có đơn thư và báo cáo từ cơ sở, chúng tôi đã cho người đi xác minh và thấy rằng một phần nội dung tố cáo là có cơ sở. Chính vì thế, ông Lê Duy Phương đã bị rút tên khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện nhưng vẫn còn có tên trong danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã.
 
Về phía chính quyền, ông Đặng Đình Hoan - Phó chủ tịch UBND huyện Lạng Giang, phụ trách chung về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn cho biết chưa nắm được hết sự việc, nhưng nếu đúng như đơn thư tố cáo và nội dung tổ công tác xã Tân Dĩnh đã làm rõ những sai phạm của ông Lê Duy Phương như vậy thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Bích Động

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO