Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý

Thu Thủy | 15/08/2022, 07:59

Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.

Trước đó, ngày 26/7/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải thông tin, dù được Tòa án nhân dân (TAND) các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800 m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.

Cụ thể, ngày 30/05/2018, TAND tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST về việc giải quyết tranh chấp, đòi tài sản là quyền sử dụng đất. Theo đó, TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Hoành, công nhận thửa đất số 239-71 bản đồ địa chính xã Thiết Ống là của ông Hà Văn Hoành. Buộc ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn trả lại phần đất có diện tích hiện trạng là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

anh-1.jpg
TAND các cấp đã có bản án, quyết định ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn phải thi hành trả lại phần diện tích đất là 846,7m2, trong đó có 630m2 đất ở được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành

Cũng theo Bản án số 77/2019/DS-PT ngày 18/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 03/2018/DSST ngày 30/05/2018 của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, đến nay hộ ông Hà Văn Hoành vẫn chưa nhận được đất. Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải, ngày 29/7/2022, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp có văn bản số 2254/TCTHADS-VP yêu cầu Cục THADS tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra giải quyết, xử lý thông tin Báo nêu và báo cáo kết quả về Tổng cục.

Đến ngày 03/8/2022, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 675/CTHADS-KNTC gửi Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp có nội dung: Trong quá trình nắm tình hình tại cơ cở trước khi tổ chức cưỡng chế, Chi cục THADS huyện Bá Thước nhận thấy: Theo hồ sơ địa chính, các loại văn bản giấy tờ có liên quan và các Bản án của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật thì bị đơn trong vụ án (người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh). Nhưng theo kết quả xác minh hồ sơ định danh căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý thì ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành…

Để đảm bảo tính thống nhất và có cơ sở giải quyết vụ việc, Chi cục THADS huyện Bá Thước đã 2 lần làm văn bản gửi TAND tỉnh Thanh Hóa và TAND cấp cao tại Hà Nội, nhưng đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của TAND các cấp. Theo báo cáo của Chi cục THADS huyện Bá Thước, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với TAND cấp cao tại Hà Nội để sớm có kết quả trả lời, sau khi có kết quả trả lời thì đơn vị sẽ tổ chức cưỡng chế dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật…

Mới đây nhất, ngày 04/8/2022, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có văn bản số 6997/CV-GTBA gửi Chi cục THADS huyện Bá Thước với nội dụng: Ông Hà Văn Hoành và bà Trương Thị Ách là nguyên đơn trong vụ án, có đơn khởi kiện vụ án dân sự đối với bị đơn là ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Trong suốt quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm, phúc thẩm, các đương sự (nguyên đơn và bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND xã Thiết Ống, UBND huyện Bá Thước) đều trình bày bị đơn là ông Hà Văn Thanh, sinh năm 1968, địa chỉ tại thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước – vợ là bà Phạm Thị Toàn, sinh năm 1968, trú cùng địa chỉ.

Các tài liệu hồ sơ địa chính, các bản tự khai, bản khai do Tòa án lập đều ghi tên đương sự là Hà Văn Thanh (chính bị đơn, đại diện theo ủy quyển của bị đơn đều trình bày tên Hà Văn Thanh, giấy ủy quyền của bị đơn cho bà Phạm Thị Thương có xác nhận của UBND xã cũng ghi là Hà Văn Thanh). Như vậy, hồ sơ vụ án đã xét xử không có bất cứ tài liệu nào thể hiện bị đơn là ông Hà Văn Thanh còn có tên gọi khác là Hà Văn Thành.

anh-2.jpg
Văn bản của TAND cấp cao tại Hà Nội gửi Chi cục THADS huyện Bá Thước thi hành bản án theo quy định của pháp luật

Do đó, trong quá trình thi hành án, qua xác minh thông tin thấy đủ cơ sở xác định bị đơn trong vụ án là ông Hà Văn Thanh, nhưng căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý ghi là Hà Văn Thành thì Chi cục THADS huyện Bá Thước thi hành bản án theo quy định của pháp luật.

Ông Trương Anh Quyết, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Bá Thước cho biết: Hiện nay, Chi cục đã nhận được văn bản trả lời của TAND cấp cao tại Hà Nội, vì vậy sẽ phối hợp với Công an để xác minh ông Hà Văn Thanh và ông Hà Văn Thành là một người. Từ đó, sẽ tiến hành thi hành Bản án, thực hiện các bước cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Dương Thái Sơn, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Ngay sau khi Báo đăng tải, Tổng Cục THADS đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc. Cục cũng đã có văn bản yêu cầu Chi cục THADS huyện Bá Thước báo cáo quá trình tổ chức thi hành án và thực hiện theo đúng quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): Xây dựng công trình trái phép trên đất rừng và đất nông nghiệp
Mấy năm gần đây, Khu du lịch nghỉ dưỡng Pù Luông, thuộc địa bàn xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến vì khí hậu ôn hòa với những ruộng lúa bậc thang thơ mộng. Cũng chính vì mở rộng du lịch, nhiều người dân đã bất chấp pháp luật “tự ý” nhà ở, bể bơi, bãi giữ xe… trên đất rừng, đất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum: Nhà máy xử lý rác để nước thải chảy tràn ra môi trường
  (TN&MT) - Nhiều người dân sống gần nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường DH (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) phản ánh, nước rỉ rác từ nhà máy chưa qua xử lý chảy tràn vào vườn, hồ tưới nước của người dân xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân sống bấp bênh bên bờ sông sạt lở
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu 1, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đang phải đối mặt với nguy cơ vườn cây, nhà cửa có thể bị sạt xuống lòng sông bất cứ lúc nào, nhất là mùa mưa bão đang hoành hành.
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO