Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý

Thu Thủy | 15/08/2022, 07:59

Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.

Trước đó, ngày 26/7/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải thông tin, dù được Tòa án nhân dân (TAND) các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800 m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.

Cụ thể, ngày 30/05/2018, TAND tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST về việc giải quyết tranh chấp, đòi tài sản là quyền sử dụng đất. Theo đó, TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Hoành, công nhận thửa đất số 239-71 bản đồ địa chính xã Thiết Ống là của ông Hà Văn Hoành. Buộc ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn trả lại phần đất có diện tích hiện trạng là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

anh-1.jpg
TAND các cấp đã có bản án, quyết định ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn phải thi hành trả lại phần diện tích đất là 846,7m2, trong đó có 630m2 đất ở được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành

Cũng theo Bản án số 77/2019/DS-PT ngày 18/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 03/2018/DSST ngày 30/05/2018 của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, đến nay hộ ông Hà Văn Hoành vẫn chưa nhận được đất. Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải, ngày 29/7/2022, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp có văn bản số 2254/TCTHADS-VP yêu cầu Cục THADS tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra giải quyết, xử lý thông tin Báo nêu và báo cáo kết quả về Tổng cục.

Đến ngày 03/8/2022, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 675/CTHADS-KNTC gửi Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp có nội dung: Trong quá trình nắm tình hình tại cơ cở trước khi tổ chức cưỡng chế, Chi cục THADS huyện Bá Thước nhận thấy: Theo hồ sơ địa chính, các loại văn bản giấy tờ có liên quan và các Bản án của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật thì bị đơn trong vụ án (người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh). Nhưng theo kết quả xác minh hồ sơ định danh căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý thì ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành…

Để đảm bảo tính thống nhất và có cơ sở giải quyết vụ việc, Chi cục THADS huyện Bá Thước đã 2 lần làm văn bản gửi TAND tỉnh Thanh Hóa và TAND cấp cao tại Hà Nội, nhưng đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của TAND các cấp. Theo báo cáo của Chi cục THADS huyện Bá Thước, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với TAND cấp cao tại Hà Nội để sớm có kết quả trả lời, sau khi có kết quả trả lời thì đơn vị sẽ tổ chức cưỡng chế dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật…

Mới đây nhất, ngày 04/8/2022, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có văn bản số 6997/CV-GTBA gửi Chi cục THADS huyện Bá Thước với nội dụng: Ông Hà Văn Hoành và bà Trương Thị Ách là nguyên đơn trong vụ án, có đơn khởi kiện vụ án dân sự đối với bị đơn là ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Trong suốt quá trình giải quyết vụ án tại cấp sơ thẩm, phúc thẩm, các đương sự (nguyên đơn và bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND xã Thiết Ống, UBND huyện Bá Thước) đều trình bày bị đơn là ông Hà Văn Thanh, sinh năm 1968, địa chỉ tại thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước – vợ là bà Phạm Thị Toàn, sinh năm 1968, trú cùng địa chỉ.

Các tài liệu hồ sơ địa chính, các bản tự khai, bản khai do Tòa án lập đều ghi tên đương sự là Hà Văn Thanh (chính bị đơn, đại diện theo ủy quyển của bị đơn đều trình bày tên Hà Văn Thanh, giấy ủy quyền của bị đơn cho bà Phạm Thị Thương có xác nhận của UBND xã cũng ghi là Hà Văn Thanh). Như vậy, hồ sơ vụ án đã xét xử không có bất cứ tài liệu nào thể hiện bị đơn là ông Hà Văn Thanh còn có tên gọi khác là Hà Văn Thành.

anh-2.jpg
Văn bản của TAND cấp cao tại Hà Nội gửi Chi cục THADS huyện Bá Thước thi hành bản án theo quy định của pháp luật

Do đó, trong quá trình thi hành án, qua xác minh thông tin thấy đủ cơ sở xác định bị đơn trong vụ án là ông Hà Văn Thanh, nhưng căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý ghi là Hà Văn Thành thì Chi cục THADS huyện Bá Thước thi hành bản án theo quy định của pháp luật.

Ông Trương Anh Quyết, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Bá Thước cho biết: Hiện nay, Chi cục đã nhận được văn bản trả lời của TAND cấp cao tại Hà Nội, vì vậy sẽ phối hợp với Công an để xác minh ông Hà Văn Thanh và ông Hà Văn Thành là một người. Từ đó, sẽ tiến hành thi hành Bản án, thực hiện các bước cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Dương Thái Sơn, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Ngay sau khi Báo đăng tải, Tổng Cục THADS đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ việc. Cục cũng đã có văn bản yêu cầu Chi cục THADS huyện Bá Thước báo cáo quá trình tổ chức thi hành án và thực hiện theo đúng quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO