Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Sẽ cưỡng chế để thi hành án dứt điểm

Thu Thủy | 29/09/2022, 15:53

Trước việc hộ ông Hà Văn Thanh cố tình không tự nguyện thi hành án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Mới đây nhất, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản để chỉ đạo sát sao thi hành án dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải nhiều bài viết, phản ánh sự việc dù ngày 30/05/2018, TAND tỉnh Thanh Hóa có Bản án số 03/2018/DSST về việc giải quyết tranh chấp, đòi tài sản là quyền sử dụng đất. Cụ thể, TAND tỉnh Thanh Hóa quyết định: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Hoành, công nhận thửa đất số 239-71 bản đồ địa chính xã Thiết Ống là của ông Hà Văn Hoành. Buộc ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn trả lại phần đất có diện tích hiện trạng là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành.

anh-1-2-.jpg
Cần sớm tổ chức cưỡng chế buộc ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn phải thi hành án để trả lại phần diện tích đất là 846,7m2 cho hộ ông Hà Văn Hoành

Cũng theo Bản án số 77/2019/DS-PT ngày 18/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn. Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 03/2018/DSST ngày 30/05/2018 của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, đến nay hộ ông Hà Văn Hoành vẫn chưa nhận được đất. Nguyên nhân được cho là theo hồ sơ địa chính, các loại văn bản giấy tờ có liên quan và các Bản án của TAND các cấp đã có hiệu lực pháp luật thì bị đơn trong vụ án (người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh). Nhưng theo kết quả xác minh hồ sơ định danh căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý thì ông Hà Văn Thanh lại có tên là Hà Văn Thành…

Sau khi nhận được văn bản của Chi cục THADS huyện Bá Thước, ngày 04/8/2022, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có văn bản số 6997/CV-GTBA gửi Chi cục THADS huyện Bá Thước cho rằng: Trong quá trình thi hành án, qua xác minh thông tin thấy đủ cơ sở xác định bị đơn trong vụ án là ông Hà Văn Thanh, nhưng căn cước công dân và hộ khẩu do Công an quản lý ghi là Hà Văn Thành thì Chi cục THADS huyện Bá Thước thi hành bản án theo quy định của pháp luật.

Cũng trong văn bản số 716/CTHADS-KNTC vào ngày 15/8/2022 của Cục THADS tỉnh Thanh Hóa gửi Báo Tài nguyên và Môi trường có nội dung: Đến nay, vụ việc vẫn chưa được thi hành dứt điểm do người phải thi hành án là ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn cố tình không tự nguyện thi hành… Cục THADS huyện Bá Thước tiếp tục xác minh làm việc với chính quyền địa phương, Công an để xác nhận bị đơn là ông Hà Văn Thanh và ông Hà Văn Thành là một người để có cơ sở tổ chức cưỡng chế giao tài sản, thi hành dứt điểm vụ việc.

Đến ngày 12/9/2022, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 841/CTHADS-HNTC gửi hộ ông Hà Văn Nhượng (người được ông Hà Văn Hoành ủy quyền) khẳng định: Ngày 16/8/2022, Công an xã Thiết Ống đã có văn bản số 103/CAX xác nhận bị đơn là ông Hà Văn Thanh và ông Hà Văn Thành là một người. Ngày 30/8/2022, Chi cục THADS huyện Bá Thước đã chủ trì cuộc họp có sự tham gia của chính quyền địa phương, các ban ngành, đại diện VKS huyện Bá Thước, cuộc họp thống nhất nội dung vụ việc không còn khó khăn, vướng mắc, người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định để thi hành án dứt điểm vụ việc.

Hiện tại Chi cục THADS huyện Bá Thước đang tiến hành xác minh lại hiện trạng tài sản, lên Kế hoạch để cưỡng chế giao tài sản, trong quá trình tổ chức thi hành án và tổ chức cưỡng chế Cục THADS tỉnh Thanh Hóa sẽ chỉ đạo sát sao để thi hành dứt điểm vụ việc, đảm bảo bản án có hiệu lực pháp luật phải được thi hành, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người được thi hành án.

anh-2(2).jpg
Văn bản của Cục thi THADS tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Sẽ chỉ đạo sát sao để thi hành dứt điểm vụ việc

Trước việc hộ ông Hà Văn Hoành vẫn chưa được nhận lại đất do hộ ông Hà Văn Thanh, bà Phạm Thị Toàn cố tình không thi hành bản án. Đề nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Bá Thước sớm chỉ đạo lực lượng chức năng có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân ổn định cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
(TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Phát hiện, thu giữ hơn 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ 1,8 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc tại một cơ sở ở Phú Ninh.
 • Kim Bảng (Hà Nam): Dân “tố” cơ sở sản xuất gạch gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất gạch của ông Chu Mạnh Hùng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định về việc bảo vệ môi trường. Theo người dân cho biết thì cơ sở này thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO